รีวิวห้องน้ำแมว Petology Thailand
3 ชนิดทรายแมว ที่เหล่าทาสต้องรู้จัก ทรายแบบไหนเจ้านายชอบ?

ชนิดทรายแมว สำคัญกว่าที่คิด แม้จะขึ้นชื่อว่าทรายเหมือนกัน แต่ทรายแมวแต่ละชนิดนั้นมีจุดโดดเด่นและแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็จะเหมาะกับแมวที่มีลักษณะนิสัยและความชอบที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน ยังไงก็ตาม ทรายแมว นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญในการเลี้ยงแมวไม่แพ้เรื่องอาหารหรือเครื่องอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เลย เพราะถ้าหากเหล่าทาสเลือกทรายที่ไม่เหมาะกับเจ้านายตัวเอง อาจเกิดการประท้วงโดยการไม่เข้ากระบะทรายเลยทีเดียว

ชนิดทรายแมว สำคัญกว่าที่คิด หากทาสเลือกผิด ชีวิต “แมว” เปลี่ยนแน่ ๆ

ต้องบอกก่อนว่า “แมว” ก็ไม่ต่างกับคน ที่จะเลือกของใช้ส่วนตัวทั้งที ก็ต้องเอาให้ดีโดนใจผู้ใช้ เพื่อให้เจ้าตัวไม่รู้สึกอึดอัด และใช้ของสิ่งนั้นได้นาน ๆ อย่างเช่นการเลือก “ห้องน้ำแมว” หรือ “กระบะทรายแมว” ให้น้องแมวขับถ่ายคล่อง ซึ่งยังรวมไปถึง “ทรายแมว” ด้วยนั่นเอง

“ทรายแมว” สำคัญยังไง ทำไมเหล่าทาสต้องเลือกให้ดีที่สุด

ทรายแมว คือวัสดุรองขับถ่ายที่จำเป็นอย่างมากต่อการเลี้ยงน้องแมว เพราะนิสัยตามธรรมชาติของน้องแมวนั้นรักความสะอาด และขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง น้องแมวส่วนมากมักชอบที่จะมีวัสดุรองหรือดูดซับขณะขับถ่าย หากไม่มีทรายแมว น้องแมวบางตัวถึงกับยอมกลั้นปัสสาวะ อุจจาระ ซึ่งเป็นพฤติกรรมอันนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพมากมาย ทรายแมวจึงจัดเป็นไอเทมสำคัญอย่างมากต่อการเลี้ยงน้องแมวนั่นเอง

มาดูกัน!! ทรายแมว 3 แบบที่เหล่าทาสต้องทำความรู้จัก รู้ไว้จะได้เลือกถูก

จากความสำคัญที่กล่าวมา ทุก ๆ คนคงเห็นแล้วว่าทรายแมวนั้นมีความสำคัญมาก ซึ่งหากเลือกผิด บรรดาเจ้านายอาจจะไม่ชอบและไม่ยอมเข้ากระบะเลยก็เป็นได้ ดังนั้น เพื่อให้ทาสทุกคนรู้จักทรายแมวให้ครบทุกชนิด Petology จึงรวบรวมข้อมูลมาฝากกัน ซึ่งหลัก ๆ ประกอบด้วยทราย 3 แบบ คือ…

ทรายแมวภูเขาไฟ

เป็นทรายแมวที่ผลิตจากแร่ชื่อเบนโทไนท์ ทรายแมวประเภทนี้เมื่อมีของเหลวสัมผัสไปที่ทรายแมวปุ๊ปจะมีสารช่วยจับตัวให้ทรายแมวเป็นก้อนทันที ข้อดีของทรายแมวลักษณะนี้ช่วยดูดซับความชื้น และกลิ่นได้ดี ทำให้แยกส่วนที่จับตัวเป็นก้อน เก็บทิ้งได้ง่ายขึ้นจึงเป็นที่นิยมในหมู่ของทาสแมว และด้วยคุณสมบัติที่จับเป็นก้อนเมื่อสัมผัสของเหลวจึงไม่ควรเททิ้งลงในชักโครก เพราะจะทำให้ท่ออุดตันได้

ทรายแมวแบบคริสตัล

หรือซิลิก้าเจล ฟังจากชื่อแล้วดูดีใช่ไหมคะทาสแมว ลักษณะเป็นเกล็ดใส มีฝุ่นน้อยมาก แต่ทรายชนิดนี้จะดูดซับเฉพาะของเหลวเท่านั้นนะคะ ซึ่งทรายแมวตัวนี้มีคุณสมบัติเด่น คือ สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายรอบมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าทรายชนิดอื่นๆ นำกลับมาใช้ด้วยการนำไปล้างแล้วตากแห้ง แต่น้องแมวบางตัวอาจจะไม่ชอบลักษณะของเกล็ด โดยเฉพาะแมวเด็กที่อุ้งเท้ายังเล็กอยู่

ทรายแมวจากวัสดุธรรมชาติ

หรือทรายแมวชนิดย่อยสลายทางชีวภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสามารถย่อยสลายเองได้ ทรายแมวชนิดนี้จะทำมาจากวัสดุธรรมชาติหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวบาร์เลย์ เศษไม้สน ก้อนขี้เลื่อย หรือแม้แต่กระดาษหนังสือพิมพ์ที่ใช้แล้ว หรือที่เรารู้จักกันอย่างแพร่หลาย ทรายเต้าหู้ก็เป็นทรายแมวชนิดหนึ่งที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ นั้นก็คือ กากถั่วเหลือง ข้อดีของทรายแมวชนิตนี้ คือสามารถย่อยสลายได้ง่ายแถมทาสแมวยังสามารถทิ้งทรายแมวตัวนี้ลงในชักโครกได้เลยสะดวกสบาย

อย่างไรก็ตาม นอกจาก กระบะทรายตรงใจน้องเหมียวแล้ว ก็ควรเลือกวัสดุเม็ดทรายให้ตรงตามลักษณะการใช้งานของน้องแมว และความสะดวกของผู้เลี้ยง ซึ่งแต่ละบ้านจะเลือกอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของที่จะเลือกให้เหมาะสมนั่นเอง

4 วิธีการเลือกทรายแมว ทริคง่าย ๆ ที่ทาสควรนำไปใช้ เลือกทรายให้ตอบโจทย์?

ทรายแมวมีหลายประเภท เช่น ทรายแมวเบนโทไนท์ (ทรายแมวภูเขาไฟ) ทรายแมวภูเขาไฟ ทรายแมวธรรมชาติ และทรายแมวคริสตัล แต่ละประเภทก็มีข้อดี – ข้อเสีย แตกต่างกัน ซึ่งเรามาดูกันดีกว่าว่า ในบรรดาทรายชนิดต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมา ควรเลือกยังไงดี?

1.เลือกทรายแมวเบนโทไนท์ที่เป็น Dust-Free

เพราะคล้ายทรายจริง ลดฝุ่นฟุ้งกระจาย เหมาะกับการเลี้ยงแบบระบบเปิดหรือกึ่งปิดกึ่งเปิด สำหรับในประเทศไทย ทรายแมวเบนโทไนท์ (ทรายแมวภูเขาไฟ) เป็นทรายที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเป็นทรายแมวตัวแรก ๆ ที่เข้ามาในไทย หาซื้อได้ง่ายอีกทั้งยังมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับทรายประเภทอื่นอีกด้วย

2.เลือกทรายแมวธรรมชาติ (หากเน้นเรื่องความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและความสะดวกในการทิ้ง)

ความนิยมรองจากทรายแมวภูเขาไฟหรือทรายแมวเบนโทไนท์นั้น คงจะเป็นทรายแมวธรรมชาติ เพราะผู้ที่เลี้ยงแมวในปัจจุบันมีการเลี้ยงเป็นระบบปิดมากขึ้น เช่น การเลี้ยงในห้องพักหรือคอนโดมิเนียมที่ระบบการระบายอากาศอาจไม่ดีเท่าการเลี้ยงในพื้นที่เปิด ดังนั้น การอยู่ร่วมกันระหว่างคนและแมวจึงจำเป็นต้องเลือกทรายแมวที่มีความธรรมชาติ ปลอดภัยต่อร่างกายมากขึ้นนั่นเอง

3.เลือกทรายแมวธรรมชาติที่ทำจากวัสดุที่แห้ง ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดฝุ่นและเชื้อรา

โดยปกติแล้วเชื้อราในทรายแมวจะเกิดขึ้นได้ค่อนข้างยาก แต่สำหรับทรายแมวธรรมชาติที่ไม่ได้มาตรฐานหรือผ่านกระบวนการผลิตที่ทำให้แห้งได้ไม่ดีพอก็อาจจะทำให้ขึ้นราได้ง่าย นอกจากนี้ การปล่อยให้ของเสียที่แมวขับถ่ายออกมาค้างอยู่ในกระบะทรายเป็นเวลานานโดยไม่กำจัดหรือรีบทำความสะอาดจนเกิดความชื้นสะสมก็เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดเชื้อราเช่นกัน

4.ตรวจสอบทรายแมวที่อาจมีส่วนผสมของน้ำหอมเพื่อกลบกลิ่น

ทรายแมวแต่ละประเภทที่กล่าวมาข้างต้นจะมีการใส่กลิ่นต่าง ๆ ลงไป เช่น กลิ่นกาแฟ กลิ่นเลมอน และกลิ่นอื่น ๆ มีจุดประสงค์เพื่อช่วยในการกลบกลิ่นของเสียที่แมวขับถ่ายให้ไม่เหม็นฉุนจนเกินไปนัก รวมถึงช่วยในการสร้างกลิ่นเพื่อให้เจ้าของแมวรู้สึกดี ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เปิดถุงทรายห่อใหม่หรือจะเป็นตอนที่เติมทรายเข้ากระบะ

อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมสังเกตความชอบของบรรดาเจ้านายด้วยว่าชอบทรายแบบไหน เพื่อที่จะได้นำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้ออีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ ทาสแมวอาจรู้สึกหนักใจเมื่อแมวเป็นภูมิแพ้ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะหากรู้วิธีสังเกตและลักษณะอาการของโรค ทาสก็จะสามารถหาวิธีแก้ไขได้อย่างเหมาะสม ซึ่งอาจเริ่มต้นด้วยการเลือกทรายให้ตอบโจทย์ทั้งความชอบและเพื่อสุขภาพของเจ้าเหมียวนั่นเอง

SAND HERE ทรายแมวภูเขาไฟ จาก Petology

 

 

Sand Here ทรายแมวตราแมวถือธงวิ่งขึ้นยาน พร้อมประจัญบานกับของเสียแมวทั่วจักรวาล ใช้กับกระบะทรายธรรมดาก็ได้ ใช้กับห้องน้ำแมวอัตโนมัติยิ่งดี ปลอดภัยไร้สารเคมี มีดีกรีจากอเมริกา ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม >> SAND HERE ทรายแมวภูเขาไฟ

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada