386099191_294636563332510_1317103101678607432_n
6 วิธีปลอบแมว จากความเครียด ช่วยเจ้านาย Happy ทั้งวัน

วิธีปลอบแมว แบบง่าย ๆ นั้น มีหลายวิธีมาก ๆ ที่เหล่าทาสอาจไม่เคยรู้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ทาสแมวส่วนใหญ่คงรู้กันดีว่าเจ้าเหมียวอ่อนไหวง่าย มีหลากหลายอารมณ์ และค่อนข้างไวต่อความความรู้สึก พวกเค้ารับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ดี แต่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันจะทำให้น้องแมวเครียดและรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งถ้าเกิดขึ้นบ่อยอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ด้วย ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาอื่น ๆ ที่กำลังจะตามมาเกิดขึ้น การเลี้ยงให้น้องแมวอยู่ห่างไกลจากความเครียดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ โดย 6 วิธีที่ Petology นำมาฝากนั้นจะมีอะไรและง่ายแค่ไหน มาดูไปพร้อม ๆ กัน

วิธีปลอบแมว ง่าย ๆ ที่เหล่าทาสควรรู้ มีวิธีไหนบ้าง มาดูกัน!!

ทาสแมวส่วนใหญ่คงรู้กันดีว่าเจ้าเหมียวอ่อนไหวง่าย มีหลากหลายอารมณ์ และค่อนข้างไวต่อความความรู้สึก พวกเค้ารับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ดี แต่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันจะทำให้น้องแมวเครียดและรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งถ้าเกิดขึ้นบ่อยอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ด้วย ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาอื่น ๆ ที่กำลังจะตามมาเกิดขึ้น การเลี้ยงให้น้องแมวอยู่ห่างไกลจากความเครียดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ

สาเหตุของ “ภาวะแมวเครียด” ที่เหล่าทาสต้องทำความเข้าใจ

อย่างที่บอกไปว่า แมว นั้น แม้จะดูเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ แต่หากมีหลาย ๆ สิ่งมากระทบ ก็สามารถทำให้ทำให้เครียดได้ง่ายเช่นกัน ซึ่งสาเหตุที่ทำเหล่าแมวเกิดภาวะนี้ได้ก็มีหลายประการด้วยกัน เช่น…

เสียงดัง

น้องแมวและสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่กลัวเสียงดัง เมื่อเจอเสียงดังอย่างเสียงพลุหรือเสียงฟ้าร้องก็อาจเกิดความเครียดได้

การถูกแหย่หรือถูกรบกวน

อาการแมวเครียดอาจจะแย่ลงหากถูกแหย่หรือถูกรบกวนโดยสัตว์เลี้ยงตัวอื่น เจ้าของควรหมั่นสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากพบความผิดปกติให้รีบพาพวกเค้าออกมาทันที

การย้ายบ้าน

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้แมวเครียดคือการย้ายที่อยู่อาศัย สภาพแวดล้อมใหม่ที่ไม่คุ้นเคยอาจทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกวิตกกังวล ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องย้ายบ้าน แนะนำให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ

การเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน

คุณกำลังเริ่มงานใหม่จึงต้องปล่อยให้เจ้าเหมียวอยู่ตามลำพังนานขึ้นใช่หรือไม่? หากคุณงานยุ่งจนมีเวลาอยู่บ้านน้อยลง ควรฝึกให้เจ้าเหมียวทำความคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยเริ่มจากปล่อยให้อยู่ตามลำพังในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อน จากนั้นจึงเพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อย ๆ ในครั้งต่อไป

ซึ่งนี่เป็นเพียงสาเหตุส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายสาเหตุด้วยกันที่สามารถทำให้แมวเกิดภาวะเครียดได้ ซึ่งเหล่าทาสต้องระมัดระวังให้มาก เพื่อให้น้องแมวห่างไกลจากภาวะนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

ติดตามสินค้าจาก Petology >> บ้านและคอนโดสัตว์เลี้ยง

6 เทคนิคแก้เครียดให้น้องแมวง่าย ๆ ปลอบใจเจ้านายให้หายจากความเครียด

สำหรับวิธีแก้เครียดให้น้องแมวนั้นมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งเหล่าทาสสามารถเลือกได้จากวิธีง่าย ๆ ดัง 4 วิธีนี้ คือ…

1.การให้ขนมหรืออาหาร

หนึ่งในวิธีแก้อาการแมวเครียดคือเจ้าของอาจลองให้ขนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของสารต้านความเครียด เช่น ทริปโตเฟนและอัลฟา-คาโซเซพีน โดยตัวแรกจะทำให้ง่วงนอน ส่วนตัวที่สองจะช่วยให้ผ่อนคลาย ทั้งนี้ควรปรึกษาขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อนใช้

2.เตรียมเสาลับเล็บให้พร้อม

นอกจากทำให้เล็บคมพร้อมใช้งานและกำจัดเซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว การลับเล็บยังช่วยให้เจ้าเหมียวได้ระบายอารมณ์จนรู้สึกผ่อนคลายและเครียดน้อยลง นอกจากการเตรียมเสาลับเล็บแล้ว คุณอาจหาของเล่นให้พวกเค้ากัดแทะคลายเครียดเพิ่มได้เช่นกัน

3.ระงับความกลัวด้วยกัญชาแมว

จะเป็นการใช้แคทนิป หรือ กัญชาแมว ด้วยกลิ่นที่แมวชอบ หยดที่ปลายขนบนหัวแมวเล็กน้อย และลูบบริเวณนั้นเบา ๆ กลิ่นหอมเหล่านั้นจะช่วยบรรเทาอาการหวาดกลัวและความเครียดของแมวลงได้

4.พยายามหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน

น้องแมวไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง อย่างการย้ายบ้านหรือการจัดบ้านใหม่ พวกเค้าอาจรู้สึกเครียดและวิตกกังวลเมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ เจ้าของจึงควรหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน แต่หากจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง วิธีดูแลรักษาแมวเครียดง่าย ๆ เลยคือดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด และให้เวลาพวกเค้าได้ปรับตัวจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น

5.มีคอนโดแมวติดบ้าน

การอยู่บนที่สูงเพื่อสอดส่องสภาพแวดล้อมรอบตัวเป็นหนึ่งในสัญชาตญาณตามธรรมชาติของแมว หากเจ้าเหมียวของคุณมีอาการเครียด ลองเตรียมคอนโดแมวหรือติดชั้นรอบ ๆ บ้านให้พวกเค้าปีนป่าย เพราะการอยู่บนที่สูงช่วยให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้น

6.การเล่นหรือทำกิจกรรม

ไม่มีวิธีไหนบรรเทาอาการแมวเครียดได้ดีเท่าการดูแลเอาใจใส่และการเล่นสนุก หากวิธีอื่นไม่สำเร็จ ให้ชวนเจ้าเหมียวเล่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของพวกเค้า อาจกอดและสัมผัสตัวเพื่อให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัย แต่ควรหลีกเลี่ยงการนำตัวเจ้าเหมียวออกจากที่ซ่อนหรือมุมหลบภัย เพราะอาจทำให้พวกเค้าเครียดมากขึ้น

แนะนำของเล่นแมวแบบอัจฉริยะจาก Petology ถูกใจเจ้านาย ห่างไกลความเครียด

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกของ เล่นมาให้น้องแมว นั่นก็คือการหมั่น สังเกตเค้าให้มากๆ เพื่อตีโจทย์ให้ออกว่าของเล่นแบบไหนที่น้องแมวของเราให้ความสนใจมากที่สุด โดยเราอาจจะลองมองหาของเล่นมาซักชิ้น แล้วนำไปหลอกล่อเพื่อดูปฏิกิริยาของน้องแมว ว่าเป็นแบบไหน เวลาเห็นของเล่นกลิ้งผ่านหน้าแล้ว ตอบสนองอย่างไรเพื่อจะได้เลือกประเภทของของเล่นแมวได้ถูกใจเหล่าเจ้านายมากที่สุด ซึ่งทาง Petology ก็มีมานำเสนอหลายแบบด้วยกัน เช่น…

1.ลู่วิ่งแมวอัจฉริยะ CAT WHEEL

 

 

 • ลู่วิ่งตัวนี้ผลิตที่เกาหลีนำเข้าจากเกาหลีผ่านการคำนวณมาแล้วทุกอย่างเพื่อความปลอดภัย สามารถเก็บสถิติและระยะทางรวมไปถึงค่า BMI แมวผ่านแอพบนมือถือ (Bluetooth)
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง 120cm น้ำหนัก 19 กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักน้องแมวน้องหมาได้ 25 กิโลกรัม
 • วัสดุเป็นพลาสติก ABS เกรดสูงสุดของเกาหลี
 • รอบหมุนสูงสุด 72 RPM มีแรงต้านจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย เบรคง่ายไม่ต้องกลัวว่าวิ่งๆ แล้วแมวจะลอยไปกับล้อปลิวไปตามสายลม
 • ลูกปืนในล้อใช้วัสดุดีสุดของบริษัท ZYZL รุ่น FAG Deep Groove 608 2ZR จาก Germany
 • ไฟ LED เปลี่ยนสีกับปรับตำแหน่งได้ผ่านแอพบนมือถือเชื่อมต่อด้วย Bluetooth ไฟ LED กลางลู่วิ่งหุ้มด้วยซิลิโคนใสอีกชั้นเพื่อป้องกันสายตาน้องแมวน้องหมา

2.EBO AIR หุ่นยนต์บังคับเคลื่อนที่ผ่านมือถือ

 

 

• หุ่นยนต์บังคับผ่านมือถือ
• มาพร้อมกล้อง 1080P Full HD มี SD card 16GB ในตัว
• มีไมค์กะลำโพง 2-way communication พูดคุยกะแมวได้ real-time
• สั่งยิงเลเซอร์ได้จากหัวเพื่อล่อแมว
• ถ่ายรูปอัดวีดีโอได้ผ่านมือถือเวลาไม่อยู่บ้าน
• เวลาแบตเหลือน้อยหรือปิดแอปจะวิ่งกลับฐานเองเพื่อไปเติมพลัง
• Ebo ใจนักสู้โดนตบล้มก็ลุกขึ้นมาใหม่เองได้ไม่เคยยอมแพ้
• รองรับทั้ง iOS และ Android

3.EBO X FAMILY COMPANION ROBOT

 

 

 • หุ่นยนต์บังคับเคลื่อนที่ผ่านมือถือ ช่วยดูแลคนในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน
 • เลเซอร์นำทางสแกนตำแหน่งภายในบ้านด้วยระบบ V-SLAM ระบุตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ บอกให้เดินตามตำแหน่งที่ต้องการภายในบ้านได้
 • สามารถเชื่อมต่อกับ Alexa ได้ สั่ง Alexa เปิดเพลงแล้วเล่นผ่านลำโพง Harman บน Ebo X หรือจะให้เดินตามเราในขณะบรรเลงเพลงรอบบ้าน
 • แตะที่ท้ายทอย Ebo X แล้วสั่งงานโดยไม่ต้องผ่าน Alexa Keyword ได้
 • สามารถมาร์คจุดที่ไม่อยากให้มีใครเดินไปใกล้ได้อย่างเช่นเตาผิงไม่อยากให้เด็กเล็กเดินไปแถวนั้น ถ้ามีคนเดินเข้าไปจะมีแจ้งเตือนเด้งเข้ามาที่แอพในโทรศัพท์ทันที
 • จดจำใบหน้าคนในครอบครัวได้ ตั้งให้เดินไปหาเพื่อบอกโน๊ตตามเวลาได้เช่น ให้เดินไปบอกคนในบ้านว่าถึงเวลากินยา
 • Fall Alert มีเซนเซอร์ตรวจจับการหกล้ม ถ้าพบเจอจะโทรหาคนที่ตั้งค่าไว้ทันที เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กหรือผู้สูงวัย
 • Crying Alert ถ้าได้ยินเสียงเด็กร้องไห้จะโทรหาเบอร์ที่ตั้งค่าไว้
 • กล้องความชัด 4K พร้อมระบบกันสั่น
 • Edge Detection ระบบกันตกจากที่สูง
 • ใช้เล่นกับสัตว์เลี้ยงเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน

ติดตามสินค้าจาก Petology >> Hilight Products

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าน้องแมวก็มีจิตใจและความรู้สึกไม่ต่างไปจากมนุษย์ ดังนั้นการดูแลแมวและรับมือกับความเครียดของเค้าให้ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราในฐานะผู้เลี้ยงแมวต้องเรียนรู้ ดังนั้น นอกจากเคล็ดลับต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อาหารแมวก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เค้ามีความสุขมากขึ้น โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ช่วยบรรเทาความเครียดให้กับแมวด้วย ตั้งแต่อาหารไปจนถึงเครื่องอำนวยความสะดวกไปจนถึงของเล่นต่าง ๆ ด้วย

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada