วิธีแสดงความรักกับแมว
7 อาการแมวรักเจ้าของ ที่เจ้าเหมียวบอกแต่ทาสอาจไม่เคยรู้ตัว

อาการแมวรักเจ้าของ มีอะไรบ้าง? เป็นที่ทราบกันดีว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเงียบขรึมและรักสันโดษ โดยจะต่างกับเหล่าน้องหมาอย่างสิ้นเชิงที่มักจะแสดงออกว่ารักเจ้าของมากแค่ไหน จึงอาจทำให้ทาสหลาย ๆ คนน้อยใจเจ้านายไปตาม ๆ กัน แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่า จริง ๆ แล้วน้องแมวก็มีวิธีบอกรักตามแบบฉบับบของตนเองผ่านทางพฤติกรรมธรรมดา ๆ แต่ทาสอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังถูกบอกรักอยู่ก็เป็นได้ ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนทราบถึงพฤติกรรมบอกรักของแมว ในบทความนี้ Petology จึงนำข้อมูลของอาการรักของแมวมาฝาก ซึ่งจะมีอะไรบ้าง มาตามไปพร้อม ๆ กัน

อาการแมวรักเจ้าของ ใครบอกว่าแมวหยิ่ง ที่จริงแสดงความรักอยู่แต่ทาสไม่รู้ตัว!

เชื่อว่าหลายบ้านต้องมีน้องแมว เจ้าเหมียวแสนน่ารัก สัตว์ที่มักจะพบเห็นได้ทุกที่ ด้วยความน่ารักไม่ว่าจะเป็นหน้าตา หรือ ขนปุย ที่ทำให้ทาสแมวตกหลุมรัก ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้เจ้าเหมียวมีความสุข หรือ ที่เรียกว่า ทาสแมว นั่นเอง อย่างไรก็ตาม แม้จะขึ้นชื่อว่าทาสแต่หลาย ๆ คนก็คงอยากได้รับความรักจากเจ้านายบ้าง เพราะส่วนใหญ่ทาสจะโดนเมินเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม ต้องบอกก่อนว่าแม้แมวจะเป็นสัตว์ที่รักสันโดษและไม่ค่อยเข้ามายุ่งกับเจ้าของมากนักแต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่แสดงความรักกับเจ้าของเลยแต่อาจจะเป็นตัวเราเองที่อาจจะไม่รู้ตัวหรือไม่เข้าใจภาษารักของบรรดาน้องเหมียวมากกว่าที่ควร ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าอาการรักของน้องแมวที่แสดงต่อเรานั้นมีอะไรบ้าง

7 ภาษารักฉบับน้องแมวที่เหล่าอาจอาจไม่เคยรู้ตัว

สำหรับพฤติกรรมของน้องแมวที่ใช้บอกกับเหล่าทาสนั้นมีมากมายทีเดียว เช่น…

1.มักจะวนเวียนอยู่ใกล้ ๆ

เช่น คอยเดินคลอเคลีย ยกหางชี้ตรง กระดิกหาง ปลายหางแกว่งสะบัดเล็กน้อย ติดตามกันไปทุกที่ตลอดเวลาไม่ว่าเจ้าของจะลุก จะเดิน หรือ จะนั่งอยู่มุมไหนของบ้านประหนึ่งเป็นเงาตามตัว อีกทั้งยังคอยเอาตัวมาถู ๆ ไถ ๆ นัวเนียและออดอ้อนอยู่ไม่ห่าง

2.หงายท้องโชว์พุง

พฤติกรรมนี้ไม่ง่ายที่เจ้าเหมียวจะทำง่าย ๆ เจ้าเหมียวต้องไว้ใจมาก ๆ ถึงจะแสดงอาการนี้ออกมา ซึ่งเป็นการบอกรักอีกรูปแบบ การนอนหงายโชว์พุุง ปกติแล้วพุงจะเป็นส่วนที่แมวไม่ชอบให้ไปยุ่งด้วย แต่หากเจ้าเหมียวยอมล่ะก็แสดงว่าไว้ใจและรักทาสสุด ๆ

3.กัดหรืองับเบา ๆ

ถ้าเจ้าเหมียวกัดนิ้วของเรา แสดงว่าพวกมันกำลังแสดงความรักอยู่ พวกมันไม่ได้มีเจตนาจะทำร้ายคุณหรอกนะ ทั้งนี้ ต้องเป็นการกัดหรืองับเบา ๆ ไม่ทำให้เจ็บเหมือนการกัดแบบจงใจทำร้าย

4.นอนทับหรือนอนใกล้ ๆ

แมวส่วนใหญ่จะชอบนอนในที่ที่ทำให้รู้สึกปลอดภัย การมานั่งนอนซุกตัวบนตัก บนหลัง ท้อง หรือ หัว ไปจนถึงโน๊ตบุ๊คและคีย์บอร์ดจึงเป็นการแสดงออกว่ารักเจ้าของมาก อยากอยู่ด้วยตลอดเวลา และ รู้สึกปลอดภัยที่ได้อยู่ใกล้ ๆ

5.เลียมือหรือตัว

แมวชอบแสดงความเป็นเจ้าของโดยการเสียบนผิวของเราเพื่อให้มีกลิ่นของเจ้าเหมียวติดเสมือนว่าฉันเป็นเจ้าของ และยังเป็นการบอกว่ารักคุณมากแค่ไหน ทั้งนี้ อาจมองได้อีกแง่ว่าเป็นการทำความสะอาดตัวให้กับเรา เพราะบรรดาแมวชอบทำความสะอาดให้กันและกันซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการบอกรักของน้องแมวได้เช่นกัน

6.นวดให้ทาสที่บริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย

การนวดเป็นพฤติกรรมที่แมวเรียนรู้มาตั้งแต่แรกเกิดเวลาที่ดูดนมแม่ โดยลูกแมวมักจะเอาเท้าหน้าทั้งสองนวดๆ กดๆบริเวณเต้านม เพื่อให้น้ำนมไหล ดังนั้น แมวที่โตแล้วหลายตัวก็ยังอาจแสดงพฤติกรรมนี้อยู่ เมื่อรู้สึกรัก ปลอดภัย ไว้ใจ และ เชื่อใจ

7.สบสายตา หรือ กระพริบตาใส่แบบช้า ๆ

เพราะการที่น้องเหมียวมองจ้องแบบตาประสานสายตา และ ค่อย ๆ กะพริบช้า ๆ เป็นการบ่งบอกกลาย ๆ ว่ากำลังรู้สึกสบายใจ ไว้วางใจ ทั้งกับมนุษย์และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ไม่ได้กำลังวางแผนร้ายหรือกำลังจะยึดครองบ้าน แต่ถ้าเราจ้องตาไปที่น้องแมวตรง ๆ แบบแข็งทื่อโดยไม่กระพริบตาก็อาจทำให้น้องเหมียวรู้สึกกำลังถูกรุกรานและไม่สบายใจได้

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 7 พฤติกรรม เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่เจ้าเหมียวจะแสดงออกถึงความรักที่มีต่อคุณ แมวบางตัวก็มีพฤติกรรมแปลก ๆ ที่บ่งบอกว่ามันรักทาสมากแค่ไหน ยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่เหล่าทาสสามารถสังเกตได้อีกมากมาย ทั้งนี้ หลังจากที่ทราบกันพอประมาณว่าน้องแมวแสดงความรักต่อเราอย่างไรบ้างแล้ว ก็ถึงเวลาที่ทาสจะแสดงความรักกลับให้เจ้านายบ้าง ซึ่งก็มีหลายวิธีด้วยกันและหนึ่งในนั้นคือการสรรหาของเล่นเพื่อมาเล่นกับน้องแมว

แนะนำของเล่นแมวจาก Petology เปย์เจ้านายตาฉบับภาษารักของทาส

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกของ เล่นมาให้น้องแมว นั่นก็คือการหมั่น สังเกตเค้าให้มากๆ เพื่อตีโจทย์ให้ออกว่าของเล่นแบบไหนที่น้องแมวของเราให้ความสนใจมากที่สุด โดยเราอาจจะลองมองหาของเล่นมาซักชิ้น แล้วนำไปหลอกล่อเพื่อดูปฏิกิริยาของน้องแมว ว่าเป็นแบบไหน เวลาเห็นของเล่นกลิ้งผ่านหน้าแล้ว ตอบสนองอย่างไรเพื่อจะได้เลือกประเภทของของเล่นแมวได้ถูกใจเหล่าเจ้านายมากที่สุด ซึ่งทาง Petology ก็มีมานำเสนอหลายแบบด้วยกัน เช่น…

1.ลู่วิ่งแมวอัจฉริยะ CAT WHEEL

 

 

 • ลู่วิ่งตัวนี้ผลิตที่เกาหลีนำเข้าจากเกาหลีผ่านการคำนวณมาแล้วทุกอย่างเพื่อความปลอดภัย สามารถเก็บสถิติและระยะทางรวมไปถึงค่า BMI แมวผ่านแอพบนมือถือ (Bluetooth)
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง 120cm น้ำหนัก 19 กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักน้องแมวน้องหมาได้ 25 กิโลกรัม
 • วัสดุเป็นพลาสติก ABS เกรดสูงสุดของเกาหลี
 • รอบหมุนสูงสุด 72 RPM มีแรงต้านจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย เบรคง่ายไม่ต้องกลัวว่าวิ่งๆ แล้วแมวจะลอยไปกับล้อปลิวไปตามสายลม
 • ลูกปืนในล้อใช้วัสดุดีสุดของบริษัท ZYZL รุ่น FAG Deep Groove 608 2ZR จาก Germany
 • ไฟ LED เปลี่ยนสีกับปรับตำแหน่งได้ผ่านแอพบนมือถือเชื่อมต่อด้วย Bluetooth ไฟ LED กลางลู่วิ่งหุ้มด้วยซิลิโคนใสอีกชั้นเพื่อป้องกันสายตาน้องแมวน้องหมา

2.EBO AIR หุ่นยนต์บังคับเคลื่อนที่ผ่านมือถือ

 

 

• หุ่นยนต์บังคับผ่านมือถือ
• มาพร้อมกล้อง 1080P Full HD มี SD card 16GB ในตัว
• มีไมค์กะลำโพง 2-way communication พูดคุยกะแมวได้ real-time
• สั่งยิงเลเซอร์ได้จากหัวเพื่อล่อแมว
• ถ่ายรูปอัดวีดีโอได้ผ่านมือถือเวลาไม่อยู่บ้าน
• เวลาแบตเหลือน้อยหรือปิดแอปจะวิ่งกลับฐานเองเพื่อไปเติมพลัง
• Ebo ใจนักสู้โดนตบล้มก็ลุกขึ้นมาใหม่เองได้ไม่เคยยอมแพ้
• รองรับทั้ง iOS และ Android

3.EBO X FAMILY COMPANION ROBOT

 

 

 • หุ่นยนต์บังคับเคลื่อนที่ผ่านมือถือ ช่วยดูแลคนในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน
 • เลเซอร์นำทางสแกนตำแหน่งภายในบ้านด้วยระบบ V-SLAM ระบุตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ บอกให้เดินตามตำแหน่งที่ต้องการภายในบ้านได้
 • สามารถเชื่อมต่อกับ Alexa ได้ สั่ง Alexa เปิดเพลงแล้วเล่นผ่านลำโพง Harman บน Ebo X หรือจะให้เดินตามเราในขณะบรรเลงเพลงรอบบ้าน
 • แตะที่ท้ายทอย Ebo X แล้วสั่งงานโดยไม่ต้องผ่าน Alexa Keyword ได้
 • สามารถมาร์คจุดที่ไม่อยากให้มีใครเดินไปใกล้ได้อย่างเช่นเตาผิงไม่อยากให้เด็กเล็กเดินไปแถวนั้น ถ้ามีคนเดินเข้าไปจะมีแจ้งเตือนเด้งเข้ามาที่แอพในโทรศัพท์ทันที
 • จดจำใบหน้าคนในครอบครัวได้ ตั้งให้เดินไปหาเพื่อบอกโน๊ตตามเวลาได้เช่น ให้เดินไปบอกคนในบ้านว่าถึงเวลากินยา
 • Fall Alert มีเซนเซอร์ตรวจจับการหกล้ม ถ้าพบเจอจะโทรหาคนที่ตั้งค่าไว้ทันที เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กหรือผู้สูงวัย
 • Crying Alert ถ้าได้ยินเสียงเด็กร้องไห้จะโทรหาเบอร์ที่ตั้งค่าไว้
 • กล้องความชัด 4K พร้อมระบบกันสั่น
 • Edge Detection ระบบกันตกจากที่สูง
 • ใช้เล่นกับสัตว์เลี้ยงเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน

ติดตามสินค้าจาก Petology >> Hilight Products

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าน้องแมวก็มีจิตใจและความรู้สึกไม่ต่างไปจากมนุษย์ ดังนั้นการดูแลแมวและรับมือกับความเครียดของเค้าให้ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราในฐานะผู้เลี้ยงแมวต้องเรียนรู้ ดังนั้น นอกจากเคล็ดลับต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อาหารแมวก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เค้ามีความสุขมากขึ้น โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ช่วยบรรเทาความเครียดให้กับแมวด้วย ตั้งแต่อาหารไปจนถึงเครื่องอำนวยความสะดวกไปจนถึงของเล่นต่าง ๆ ด้วย

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada