384342750_294636623332504_1134444919280955032_n
ทํา ยัง ไงให้แมวเข้ากันได้ เร็ว แมวเก่า-แมวใหม่ ใช้เวลากี่วันถึงจะเข้ากันได้?

ทํา ยัง ไงให้แมวเข้ากันได้ เร็ว ? เชื่อได้ว่าเป็นคำถามที่ทาสหลาย ๆ คนต้องการคำตอบเพราะเป็นครั้งแรกที่จะนำน้องแมวตัวที่สองเข้าบ้านและไม่รู้ว่าควรจะทำยังไงดีให้แมวเก่าและแมวใหม่ซี้กันได้ไวที่สุด ซึ่งต้องบอกก่อนว่าหากรับแมวใหม่มาเลี้ยงเพิ่มแต่ไม่รู้วิธีทำให้เข้ากับแมวเก่าได้ มีเหตุการณ์วุ่นวายตามมาแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดความเครียด แมวเก่าขู่แมวใหม่ ตีกันเล่นกันจนเกิดแผล และอาจเกิดรอยร้าวในความสัมพันธ์ได้ไม่ต่างจากคนเลย เพราะฉะนั้นก่อนแมวใหม่เข้าบ้านควรเตรียมตัวให้ดี และค่อย ๆ ทำให้แมวเก่าแมวใหม่ทำความรู้จักกันทีละขั้นตอน ซึ่งในบทความนี้ Petology นำข้อมูลมาฝากแล้ว

ทํา ยัง ไงให้แมวเข้ากันได้ เร็ว แชร์เทคนิคพิชิตปัญหา

โดยส่วนใหญ่คนเลี้ยงแมวเมื่อได้เริ่มเลี้ยงแมวตัวแรกแล้ว ก็มักจะมีตัวที่ 2-3 ตามมา อาจเป็นเพราะชอบในความน่ารักของน้องแมว หรืออยากให้แมวตัวแรกได้มีเพื่อนเล่น แต่เมื่อรับแมวตัวใหม่เข้ามาในบ้านแล้วปัญหาที่คนเลี้ยงแมวมากกว่า 1 ตัวต้องเจอก็คือ การที่แมวตัวเก่าไม่ยอมรับแมวตัวใหม่ ทำให้เกิดการขู่กันหรือไล่กัดกัน เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่มีสัญชาตญาณหวงอาณาเขตมาก ถ้ามีแมวตัวอื่นรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ของตัวเอง ก็จะยิ่งแสดงความเป็นเจ้าถิ่นมากขึ้นโดยการขับไล่ผู้บุกรุกออกไปแต่ถึงแม้ว่าแมวจะไม่ชอบให้แมวตัวอื่นเข้ามาในอาณาเขตของตัวเอง ดงันั้น เพื่อให้ปัญหานี้หมดไป Petology จึงนำแนวทางที่จะช่วยให้เหมียวเก่าและเหมียวใหม่กลายมาเป็นเพื่อนซี้มาฝาก ซึ่งจะมีอะไรบ้าง มาดูกัน..

 

รีวิวน้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

5 เทคนิคพิชิตปัญหาแมวงอก อยากเป็นกาวใจให้แมวใหม่และแมวเก่า ทำตามนี้ ได้ผลแน่นอน!!

หากรับแมวใหม่มาเลี้ยงเพิ่มแต่ไม่รู้วิธีทำให้เข้ากับแมวเก่าได้ มีเหตุการณ์วุ่นวายตามมาแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดความเครียด แมวเก่าขู่แมวใหม่ ตีกันเล่นกันจนเกิดแผล และอาจเกิดรอยร้าวในความสัมพันธ์ได้ไม่ต่างจากคนเลย เพราะฉะนั้นก่อนแมวใหม่เข้าบ้านควรเตรียมตัวให้ดี และค่อยๆ ทำให้แมวเก่าแมวใหม่ทำความรู้จักกันตามขั้นตอนดังนี้

1. แยกพื้นที่ให้ปรับตัว

เมื่อนำแมวตัวใหม่เข้ามาในบ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำคือแยกห้องเพื่อให้แมวตัวใหม่ปรับตัวกับที่อยู่ใหม่ซะก่อน โดยให้นำแมวใหม่ไปไว้ในห้องหรือกรงที่กว้าง ๆ หน่อย เตรียมกระบะทราย น้ำ อาหาร ที่นอน และของเล่นอื่น ๆ ให้ด้วย ระยะนี้อาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์สำหรับการปรับตัว ที่สำคัญอย่าเพิ่งให้แมวใหม่และแมวเก่าเจอหน้ากันเด็ดขาดในช่วงแรก ๆ เพราะแมวตัวเก่าอาจจะมีการขู่ ไม่สนใจ เมินหรือเพิกเฉยต่อเจ้าของไปด้วย เนื่องจากยังไม่คุ้นกับกลิ่นของแมวตัวใหม่ที่ติดมากับเจ้าของนั่นเอง

2.ฝึกให้คุ้นกลิ่น

หลังจากแยกแมวตัวใหม่ไว้ได้ 1 สัปดาห์แล้ว ขั้นต่อไปคือทำให้แมวตัวใหม่และแมวตัวเก่าคุ้นกลิ่นกัน โดยแปรงขนทั้งแมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่ด้วยแปรงอันเดียวกัน ให้กินอาหารใกล้ ๆ กันแต่ยังไม่ต้องให้เจอหน้า โดยให้วางชามใส่อาหารไว้คนละด้านของประตูหรือเวลาที่พาแมวตัวใหม่ออกไปข้างนอก ให้นำแมวตัวเก่าเข้าไปสำรวจในห้องหรือพื้นที่ของแมวตัวใหม่ที่แยกไว้ แล้วแมวตัวเก่าจะค่อย ๆ ทำความคุ้นเคยกับกลิ่นของแมวตัวใหม่ไปเอง

3.คอยสังเกตการณ์ตลอด หากเริ่มขู่หรือตีกันให้จับแยกกันก่อน

หลังจากปล่อยให้แมว 2 ตัวได้เจอกันแบบที่ไม่มีกรงกั้นแล้ว ทาสแมวจะต้องคอยสังเกตการณ์อยู่ใกล้ ๆ ตลอด เพราะยังมีโอกาสที่แมว 2 ตัวจะขู่กันและตีกันได้ ถ้าเจ้าของแมวเห็นว่าแมว 2 ตัวนั้นมีอาการขู่กันและเริ่มตีกัน จะต้องจับแยกออกมาคนละมุม ก่อนจะปล่อยให้เดินมาใกล้ ๆ กันอีกครั้ง หากไม่มีทีท่าว่าจะเลิกตบกัน ก็ให้กลับไปใช้วิธีทำให้แมวเข้ากันได้อย่างที่กล่าวเอาไว้ก่อนหน้าอีกครั้งจนกว่าจะเริ่มชินกลิ่นกัน. หากทำตามวิธีทำให้แมวเข้ากันได้เหล่านี้แล้ว รับรองเลยว่าน้องแมวทั้ง 2 ตัวจะเข้ากันได้เป็นอย่างดีในที่สุดอย่างแน่นอน

4.แยกของใช้ อย่าเพิ่งใช้รวม

หลังจากปล่อยให้แมวตัวใหม่ออกจากพื้นที่ส่วนตัวที่แยกไว้และให้มาอยู่ร่วมกับแมวตัวเก่าแล้ว ในระยะแรกอย่าเพิ่งให้ใช้ของร่วมกัน เพราะแมวอาจจะยังอาการหวงความเป็นส่วนตัวอยู่ ควรแยกที่นอน ของแล่น และกระบะทราย ให้แมวแต่ละตัวก่อน เมื่อแมวทั้ง 2 ตัวเริ่มเล่นและนอนด้วยกัน ก็แสดงว่าสามารถใช้กระบะทรายหรือของใช้อื่น ๆ ร่วมกันได้แล้ว

5.ปรับพฤติกรรมการกิน

ถึงแม้ว่าในเวลาที่ผ่านไป ทั้งแมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่จะเล่นด้วยกันแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้ยืนยันว่าแมวทั้ง 2 ตัวจะอยู่ร่วมกันได้ ตัวอย่างเช่น ตอนกินอาหาร แมวตัวเก่าที่เคยกินอาหารตัวเดียวมานานอาจจะยังไม่ยอมรับเมื่อมีแมวตัวใหม่มากินอาหารใกล้ ๆ แบบเห็นหน้ากันโดยตรง วิธีการฝึกก็คือให้วางชามอาหารของทั้ง 2 ตัวไว้ให้ห่างกันพอสมควร ทำแบบนี้ทุกครั้งเมื่อให้อาหารจนแมวทั้งคู่เลิกมองกันในระหว่างที่กินและไม่มีอาการหวาดระแวง

แมวใช้เวลาปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่นานแค่ไหน?

แมวแต่ละตัวอาจใช้เวลาแตกต่างกัน บางตัวเริ่มรู้สึกสบายใจในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง บางตัวก็ใช้เวลาสองสามสัปดาห์ สำหรับเจ้าเหมียวที่ขี้อายสุด ๆ อาจใช้เวลาประมาณ 4 – 6 สัปดาห์จึงจะคุ้นเคยกับพื้นที่ใหม่ ดังนั้น ในช่วงปรับตัว ขอให้เหล่าทาสทำตามเทคนิคที่ได้บอกในข้างต้นอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของน้องแมวทั้งเก่าและใหม่ให้คงที่และดีขึ้นตามลำดับจนสามารถใช้ชีวิตด้วยกันได้ไวที่สุด

CATLINK ONE เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติ ควบคุมอาหารเฉพาะตัว จาก Petology ช่วยแก้ปัญหาน้องแมวตัวใหม่และตัวเก่าในช่วงปรับพฤติกรรมการกิน

 

CATLINK ONE

 

 

Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่สามารถบันทึกสถิติการกินอาหารสำหรับน้องแมวทุกขนาดและน้องหมาขนาดเล็ก ตอบโจทย์เจ้าของที่กำลังคุมอาหารให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรัก ซึ่งมีฟังก์ชั่นที่คอยบันทึกการกินอาหารของน้องแมวในแต่ละวันและเจ้าของสามารถควบคุมมื้ออาหารผ่านแพลิเคชั่นได้อย่างสะดวก ทาสคนไหนสนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ >> Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม น้องแมวแต่ละตัวอาจจะใช้เวลามากน้อยแตกต่างกันไปตามธรรมชาติของน้องแมวแต่ละตัว ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของแมวจะต้องเข้าใจก็คือเรื่องของธรรมชาติของสัตว์ แมวเป็นสัตว์ที่หวงถิ่นของตนเอง เมื่อมีตัวใหม่เข้ามา จึงต้องทำการปกป้องพื้นที่ของตนเองเอาไว้ ดังนั้นจึงต้องอาศัยเวลาสักนิดจนกว่าแมวจะเข้าใจว่าตอนนี้มีสมาชิกใหม่เข้ามาเพิ่มเติมแล้ว และต้องแชร์พื้นที่ให้แก่กันนั่นเอง

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada