0M6A8503
“มะเร็งในแมว” โรคร้ายที่อาจเกิดจากฝุ่นทรายหากทาสไม่ระวัง

มะเร็งในแมว อีกหนึ่งภัยร้ายที่เหล่าทาสอาจนึกไม่ถึงว่าสามารถเกิดจากฝุ่นในทรายแมวได้เช่นกัน เนื่องจากทรายแมวนั้นถือเป็นเครื่องใช้ที่น้องแมวต้องใช้เป็นประจำและดูไม่มีอันตรายใด ๆ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เหล่าทาสมักจะคิดไม่ถึงว่าจะสามารถสร้างผลเสียให้กับน้องแมวได้ขนาดนี้ ดังนั้น เพื่อเป็นข้อควรระวัง ในบทความนี้ Petology จึงนำข้อควรรู้เกี่ยวกับสารก่อมะเร็งในน้องแมวมาฝากทุกคนเพื่อให้ได้ศึกษากัน

“มะเร็งในแมว” ภัยเงียบที่แฝงอยู่กับทรายแมว อาจเกิดขึ้นได้หากไม่ระวัง

เป็นที่ทราบกันดีในหมู่ทาสแมวว่า “ทรายแมว” ในท้องตลาดนั้น มีหลายแบบ หลายประเภทให้บรรดาคนรักแมวได้เลือกซื้อ เลือกหามาใช้ให้กับเจ้าเหมียว โดยหลายคนต่างก็ย่อมมองหาสินค้าที่ราคาถูกเพื่อเป็นการประหยัดงบ แต่ทั้งนี้ทรายแมวบางยี่ห้อ แม้จะมีการโฆษณาชวนเชื่อว่าปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่มีฝุ่นตกค้าง แต่ทั้งนี้ควรเลือกทรายแมวที่มีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ เพราะจะทำให้ปลอดภัยทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราได้ ซึ่งหากเผลอเลือกใช้ทรายแมวที่ไม่มีคุณภาพ แม้ว่าราคาจะถูก แต่อันตรายแฝงที่ปะปนมานั้น อาจน่ากลัวกว่าที่หลายคนจะคาดคิดได้

“ฝุ่นและสารเคมีจากทรายแมว” ตัวการก่อมะเร็งที่ทาสต้องเฝ้าระวัง

ทรายแมวราคาถูก หรือแบบที่เกรดต่ำ มักจะมีฝุ่นหรือสารเคมีปะปนมา ส่วนใหญ่ที่มีฝุ่นมากมักจะเป็นทรายแมวที่ทำมาจากแร่เบนโทไนท์ หรือฝุ่นจากผงซีเมนท์ที่ปะปนมา เพราะผู้ผลิตบางรายนั้น อาจใช้กลโกงในรูปแบบลดต้นทุนการผลิตลง และนำมาขายในราคาถูก อาจต่ำกว่าราคาท้องตลาดทั่วไป ล่อให้คนสนใจซื้อแต่ทรายแบบนี้มักจะไม่มีคุณภาพเท่าที่เป็น ผงฝุ่นหรือสารเคมีที่มีปะปนในทรายแมวนั้น อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งเจ้าของและแมวได้ในระยะยาว เพราะมีการสูดดม จนไปตกค้างในร่างกายซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดมะเร็งในแมวได้ แม้จะไม่เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพในทันที แต่เป็นอันตรายแฝงที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไปแน่นอน

ทำความรู้จัก “ซิลิก้า” สารก่อมะเร็งที่มากับฝุ่นทรายแมวที่ส่งผลต่อทั้งเจ้านายและทาส

ผู้เลี้ยงแมวจะรับรู้ดีว่าทรายแมวที่เป็นฝุ่นนั้นย่อมส่งผลกระทบต่อน้องแมวโดยตรงโดยเฉพาะในระยะยาว ทรายที่ผลิตโดยเบนโทไนท์นั้นเป็นแร่ธรรมชาติที่ขุดออกมาซึ่งไม่มีอันตรายใด ๆ แต่ย่อยสลายไม่ได้ รวมถึงมีสารตัวนึงที่เรียกว่า “ผลึกซิลิก้า” ที่เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นฝุ่นที่ส่งผลอันตรายให้เกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคไต ที่จะเกิดได้ทั้งในน้องแมวและผู้เลี้ยง โรคพวกนี้อาจจะไม่ได้ส่งผลเลยชัดเจนแต่มันคือปัญหาที่สะสม เพราะฉะนั้นใช้ไปช่วงปีสองปีแรกก็อาจจะคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่สุดท้ายแล้วก็อาจทำให้น้องแมวของเราเสียสุขภาพและเสียค่าใช้ในการรักษาอีกด้วย

4 วิธีการเลือกทรายแมว ทริคง่าย ๆ ที่ทาสควรนำไปใช้ ป้องกันการเกิดมะเร็งของเจ้านายสุดที่รัก

ทรายแมวมีหลายประเภท เช่น ทรายแมวเบนโทไนท์ (ทรายแมวภูเขาไฟ) ทรายแมวภูเขาไฟ ทรายแมวธรรมชาติ และทรายแมวคริสตัล แต่ละประเภทก็มีข้อดี – ข้อเสีย แตกต่างกัน เราไปดูกันว่าทรายประเภทไหนเหมาะกับใครและเหมาะกับการใช้งานอย่างไร

1.เลือกทรายแมวเบนโทไนท์ที่เป็น Dust-Free

เพราะคล้ายทรายจริง ลดฝุ่นฟุ้งกระจาย เหมาะกับการเลี้ยงแบบระบบเปิดหรือกึ่งปิดกึ่งเปิด สำหรับในประเทศไทย ทรายแมวเบนโทไนท์ (ทรายแมวภูเขาไฟ) เป็นทรายที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเป็นทรายแมวตัวแรก ๆ ที่เข้ามาในไทย หาซื้อได้ง่ายอีกทั้งยังมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับทรายประเภทอื่นอีกด้วย

2.เลือกทรายแมวธรรมชาติ (หากเน้นเรื่องความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและความสะดวกในการทิ้ง)

ความนิยมรองจากทรายแมวภูเขาไฟหรือทรายแมวเบนโทไนท์นั้น คงจะเป็นทรายแมวธรรมชาติ เพราะผู้ที่เลี้ยงแมวในปัจจุบันมีการเลี้ยงเป็นระบบปิดมากขึ้น เช่น การเลี้ยงในห้องพักหรือคอนโดมิเนียมที่ระบบการระบายอากาศอาจไม่ดีเท่าการเลี้ยงในพื้นที่เปิด ดังนั้น การอยู่ร่วมกันระหว่างคนและแมวจึงจำเป็นต้องเลือกทรายแมวที่มีความธรรมชาติ ปลอดภัยต่อร่างกายมากขึ้นนั่นเอง

3.เลือกทรายแมวธรรมชาติที่ทำจากวัสดุที่แห้ง ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดฝุ่นและเชื้อรา

โดยปกติแล้วเชื้อราในทรายแมวจะเกิดขึ้นได้ค่อนข้างยาก แต่สำหรับทรายแมวธรรมชาติที่ไม่ได้มาตรฐานหรือผ่านกระบวนการผลิตที่ทำให้แห้งได้ไม่ดีพอก็อาจจะทำให้ขึ้นราได้ง่าย นอกจากนี้ การปล่อยให้ของเสียที่แมวขับถ่ายออกมาค้างอยู่ในกระบะทรายเป็นเวลานานโดยไม่กำจัดหรือรีบทำความสะอาดจนเกิดความชื้นสะสมก็เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดเชื้อราเช่นกัน

4.ตรวจสอบทรายแมวที่อาจมีส่วนผสมของน้ำหอมเพื่อกลบกลิ่น

ทรายแมวแต่ละประเภทที่กล่าวมาข้างต้นจะมีการใส่กลิ่นต่าง ๆ ลงไป เช่น กลิ่นกาแฟ กลิ่นเลมอน และกลิ่นอื่น ๆ มีจุดประสงค์เพื่อช่วยในการกลบกลิ่นของเสียที่แมวขับถ่ายให้ไม่เหม็นฉุนจนเกินไปนัก รวมถึงช่วยในการสร้างกลิ่นเพื่อให้เจ้าของแมวรู้สึกดี ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เปิดถุงทรายห่อใหม่หรือจะเป็นตอนที่เติมทรายเข้ากระบะ

อย่างไรก็ตาม การเลือกทรายแมวที่ดี มีคุณภาพนั้น ไม่จำเป็นว่าต้องราคาแพงมากเสมอไป เจ้าของสามารถเลือกได้ตามสภาพความเหมาะสมในการใช้งาน และควรเลือกจากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ทรายแมวที่มีคุณภาพ ไม่มีอันตรายแฝงมาให้หวั่นใจ และมีปลอดภัยทั้งแมวและเจ้าของดีที่สุด

 

SAND HERE ทรายแมวภูเขาไฟ จาก Petology

 

 

Sand Here ทรายแมวตราแมวถือธงวิ่งขึ้นยาน พร้อมประจัญบานกับของเสียแมวทั่วจักรวาล ใช้กับกระบะทรายธรรมดาก็ได้ ใช้กับห้องน้ำแมวอัตโนมัติยิ่งดี ปลอดภัยไร้สารเคมี มีดีกรีจากอเมริกา

คุณสมบัติและข้อมูลที่เราใช้ในการผลิต

แร่หินภูเขาไฟมีหลายเกรดและใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายอุตสาหกรรมตั้งแต่ อาหาร เครื่องสำอางค์ สิ่งก่อสร้าง รวมไปถึงทรายแมว คุณสมบัติหลักๆของแร่โซเดียมเบนโทไนท์หรือแร่หินภูเขาไฟเกรดบริสุทธิ์ที่เราเลือกใช้ประกอบไปด้วย

1. ปลอดภัยไร้สิ่งเจือปนของสารเคมี แร่ที่เป็นโลหะหรือสารก่อมะเร็ง carcinogen เกือบๆจะ food grade เป็น feed grade ที่ใช้สำหรับอาหารปศุสัตว์ ไม่แนะนำให้รับประทานแต่ถ้าติดเท้าน้องแมวออกมาแล้วเลียไม่เป็นอันตราย

2. จับตัวไวเพราะมีค่าความหนาแน่นสูงความชื้นต่ำทำให้ดูดซับได้ดีและมีประสิทธิภาพในการเกาะตัว

3. ดูดซับกลิ่น ยับยั้ง germs และ bacteria ด้วยกระบวนการ ionexchange & adsorption ในชั้น silicate & inter layers ถ้าลงเชิงลึกจะยาวเพราะพูดถึงการแลกเปลี่ยนประจุในอนุภาคของโมเลกุลและอะตอม ในเนื้อทรายจะมีเกล็ด silica ใสๆไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมแต่เป็นส่วนผสมทางธรรมชาติ

4. ความละเอียด/หยาบของเนื้อทรายมีหลายแบบ ละเอียดมากจับตัวเป็นแผ่น ละเอียดน้อยจับตัวเป็นก้อนเราเลือกผลิตในขนาดเม็ด 0.5-2 มิล ซึ่งเป็นขนาดที่เราคิดว่าเหมาะที่สุดสำหรับห้องน้ำแมวอัตโนมัติและสามารถใช้ได้ดีกับกระบะทรายแมวทั่วไป

ข้อมูลบางส่วนหรือขั้นตอนการผลิตทางเราไม่สามารถแชร์ให้ได้เพราะเป็นข้อมูลทางธุรกิจและ secret sauce แต่เกรดที่เราคัดมากับบริษัทที่เราดีลด้วยจากอเมริกาเป็นเบอร์ต้นๆของโลก

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม >> SAND HERE ทรายแมวภูเขาไฟ

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada