Lorem Ipsum
แมวขนร่วงจนเห็นหนัง สัญญาณอันตรายของโรคผิวหนังที่ทาสต้องรู้

แมวขนร่วงจนเห็นหนัง ถือเป็นหนึ่งภาวะอาการที่ค่อนข้างดูรุนแรงในน้องแมว แม้เราจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาการขนร่วงของน้องแมวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ปกติ แต่ร่วงมากจนเห็นหนังด้านในก็ถือเป็นสัญญาณที่ทาสไม่ควรละเลยเพราะนี่อาจเป็นอาการแสดงของโรคผิวหนังชนิดรุนแรงที่เราอาจคาดไม่ถึงก็ได้ ดังนั้น เพื่อให้ทาสรู้เท่าทันอาการ ในบทความนี้ Petology จึงรวบรวมโรคผิวหนังในน้องแมวมาฝากกัน

แมวขนร่วงจนเห็นหนัง สัญญาณเตือนโรคร้ายที่ทาสต้องรู้ก่อนไม่ทันการ!

หนึ่งในปัญหายอดฮิตที่มาคู่กับสัตว์เลี้ยงมีขนอย่างน้องแมวคงหนีไม่พ้นกับปัญหา “แมวขนร่วง” เนื่องจากแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องผลัดขนตามฤดูกาล แต่สำหรับบางครั้งเจ้าของเห็นปริมาณที่แทบจะปั้นเป็นแมวได้อีกตัวก็กังวลว่า นี่เป็นการผลัดขนปกติ หรือเจ้านายมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังกันแน่ ซึ่งการร่วงของขนน้องแมวนั้นก็จะแสดงออกได้หลายรูปแบบ แต่การร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือเป็นกระจุกจนเห็นผิวหนังของน้อง ๆ ถือเป็นเรื่องผิดปกติที่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคผิวหนังบางชนิดของน้องแมวก็เป็นได้ ดังนั้น เพื่อให้ทุก ๆ คนรับมือได้อย่างทันการ เรามาทำความรู้จักกับโรคผิวหนังในน้องแมวไปพร้อม ๆ กัน

เหล่าทาสต้องรู้ไว้! ขนแมวร่วงจนเห็นหนังอาจเป็นสัญญาณโรคผิวหนังเหล่านี้

โดยทั่วไปแล้ว สาเหตุของภาวะขนร่วงในน้องแมวนั้นเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัย แต่หากเจาะจงไปที่โรคผิวหนัง ก็สามารถแยกออกได้ตามโรคต่าง ๆ ดังนี้…

1.โรคเชื้อรา

โรคกลาก (Ringworm) และโรคเชื้อราอื่น ๆ ทำให้แมวขนร่วง มีรอยแดง และผิวหนังตกสะเก็ดเป็นวงกลมได้ เพื่อยับยั้งไม่ให้อาการรุนแรงมากขึ้น สัตวแพทย์มักใช้ใช้ยาต้านเชื้อราหรือแชมพูยา และแนะนำให้ทำความสะอาดบริเวณโดยรอบเป็นประจำ

2.โรคผิวหนังจากความผิดปกติของฮอร์โมน

แมวเป็นโรคผิวหนังจากความผิดปกติของฮอร์โมนได้เช่นกัน อาจเกิดจากภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินหรือกลุ่มอาการคุชชิง อาการที่พบได้คือขนร่วง ผิวหย่อนยาน และมีบาดแผล ปัญหาเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการรักษาความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ซึ่งโดยทั่วไปทำโดยการให้ยาหรือผ่าตัด

3.โรคขี้เรื้อน

โรคนี้เกิดจากตัวไรที่ขุดโพรงอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้แมวขนร่วง มีอาการคันและระคายเคืองจนส่งผลให้เกาหรือเลียตัวมากผิดปกติ รวมถึงมีผิวแห้งลอกเป็นขุยเป็นสะเก็ดและมีรอยแดง สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้แชมพูยา ยาทาเฉพาะที่ หรืออาจต้องกินยาเพื่อรักษาอาการตามความเหมาะสม

4.โรคภูมิแพ้

เป็นหนึ่งในโรคผิวหนังของแมวที่พบบ่อย เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม เช่น ละอองเกสร ไรฝุ่น และสารเคมีบางชนิด แมวอาจมีอาการคันอย่างรุนแรง มีผื่นแดง หรือติดเชื้อบริเวณผิวหนัง สัตวแพทย์จะตรวจหาและจำกัดการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ควบคู่ไปกับการให้ยาแก้แพ้หรือรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด

อย่างไรก้ตาม นี่เป็นสาเหตุของอาการขนร่วงของน้องแมวที่อาจเป็นสัญญาณจากโรคผิวหนังเท่านั้น ซึ่งอาจมาจากปัจจัยอื่น ๆ ได้เช่นกัน อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญที่ทาสต้องทราบเอาไว้ คือ อาการขนร่วงในแมวที่เกิดจากโรคต่าง ๆ อาจส่งผลต่อมนุษย์ และเป็นโรคติดต่อได้ ยกตัวอย่างเช่น เชื้อราแมว สามารถติดต่อสู่คนได้ง่าย การที่เราอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยง นั่นเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เกิดการติดต่อกันได้สูงมาก ซึ่งถ้าหากเกิดปัญหานี้ควรเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

ผิวหนังของน้องแมว ป้องกันและรักษาอย่างไร?

โดยปกติ การรักษาจะแตกต่างกันไปตามอาการ สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลา 3 – 4 สัปดาห์ และอาจให้ใช้แชมพูยาหรือยาทาเฉพาะที่ อย่างไรก็ตาม “การป้องกัน” ถือเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพผิวหนังของแมว เหล่าทาสสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังในแมวได้ด้วยการเลือกโภชนาการที่เหมาะสม แปรงขนและป้องกันเห็บหมัดอย่างสม่ำเสมอ ดูแลป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนัง จัดการกับความเครียด และพาน้องแมวไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ ซึ่งการระบุสาเหตุและรักษาโรคผิวหนังตั้งแต่เนิ่น ๆ มีความสำคัญมาก หากพบความเปลี่ยนแปลงหรืออาการผิดปกติ แนะนำให้พาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ป้องกันการเกิดโรคผิวหนังในน้องแมวด้วย “เครื่องเป่าขน” ขจัดแบคทีเรียและความชื้นอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคในสัตว์เลี้ยง

น้องแมว กับน้ำ เรียกได้ว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาอย่างยาวนาน เพราะกว่าจะจับอาบน้ำได้แต่ละที ต้องงัดทุกกลเม็ดเทคนิคให้น้องแมวยอมโดนน้ำ หลังจากนั้นยังต้องมาจับเป่าขนอีก พูดเท่านี้เชื่อว่าทาสแมวหลายคนคงเข้าใจสถานการณ์แบบนี้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า การอาบน้ำเป่าขนที่ไม่มีประสิทธิภาพนั้น อาจส่งผลให้แมวเป็นเชื้อรา และโรคผิวหนังได้

ดังนั้น การทำความสะอาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของเจ้าของ เนื่องจากภาวะเชื้อราของน้องแมวสามารถเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่เจ้าของได้ การอาบน้ำแมวจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอ แต่การอาบน้ำหรือเป่าขนไม่ถูกวิธีสามารถก่อให้เกิดโรคเชื้อราในแมวได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรมีเครื่องเป่าขนสัตว์ที่มีประสิทธิภาพมากพอทั้งในส่วนของการเป่าขนให้แห้งและกำจัดแบคทีเรียให้หมดไปเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราให้ดีมากขึ้น

 

 

 

ติดตามรายละเอียดเครื่องเป่าขน จาก Petology เพิ่มเติมที่…

PEPE DR-300 PRO เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

PEPE DR-100 PRO เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่เจ้าของไม่ควรลืมคือต้องเลือก เป่าขนด้วยเครื่องเป่าลมที่มีกำลังสูง แต่มีเสียงที่เบา จึงทำให้น้องแมวไม่ตกใจง่าย พร้อมกันนี้ยังสามารถเป่าขนได้แห้งทั้งขนชั้นนอก และขนชั้นในสำหรับน้องแมวที่มีขนหนาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada