แมวขนหายแต่ไม่มีแผล คืออะไร สัญญาณโรคผิวหนังหรือเปล่า?
แมวขนหายแต่ไม่มีแผล คืออะไร สัญญาณโรคผิวหนังหรือเปล่า?

แมวขนหายแต่ไม่มีแผล เป็นอีกหนึ่งความผิดปกติที่น้องแมวหลาย ๆ ตัวกำลังประสบปัญหาอยู่และแน่นอนว่าเหล่าทาสก็เป็นกังวลไปตาม ๆ กัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่าอาการขนร่วง ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็ถือเป็นปัญหาที่น้องแมวทุก ๆ ตัวต้องเจอ แต่การร่วงของขนน้องแมวดังกล่าวก็มีทั้งร่วงแบบปกติและไม่ปกติ โดยการที่น้องแมวขนร่วงมากจนทาสสามารถมองเห็นได้ว่าขนหายไปจนเห็นชั้นหนังของน้องแมวแต่ไม่มีแผลนั้น แม้จะดูเป็นการร่วงที่ดูปกติแต่ก็วางใจไม่ได้เช่นกัน ดังนั้น เราจึงต้องมาศึกษากันให้ละเอียดมากขึ้นอีกนิดว่าอาการนี้คืออะไร เป็นสัญญาณจากโรคผิวหนังในน้องแมวหรือไม่

แมวขนหายแต่ไม่มีแผล คืออะไร เป็นสัญญาณจากโรคผิวหนังชนิดใดหรือเปล่า?

หนึ่งในปัญหายอดฮิตที่มาคู่กับสัตว์เลี้ยงมีขนอย่างน้องแมวคงหนีไม่พ้นกับปัญหา “แมวขนร่วง” เนื่องจากแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องผลัดขนตามฤดูกาล แต่สำหรับบางครั้งเจ้าของเห็นปริมาณที่แทบจะปั้นเป็นแมวได้อีกตัวก็กังวลว่า นี่เป็นการผลัดขนปกติ หรือเจ้านายมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังกันแน่ ซึ่งการร่วงของขนน้องแมวนั้นก็จะแสดงออกได้หลายรูปแบบ แต่การร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือเป็นกระจุกจนเห็นผิวหนังของน้อง ๆ ถือเป็นเรื่องผิดปกติที่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคผิวหนังบางชนิดของน้องแมวก็เป็นได้ ดังนั้น เพื่อให้ทุก ๆ คนรับมือได้อย่างทันการ เรามาทำความรู้จักกับโรคผิวหนังในน้องแมวไปพร้อม ๆ กัน

เหล่าทาสต้องรู้ไว้! ขนแมวร่วงจนเห็นหนังอาจเป็นสัญญาณโรคผิวหนังเหล่านี้

โดยทั่วไปแล้ว สาเหตุของภาวะขนร่วงในน้องแมวนั้นเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัย แต่หากเจาะจงไปที่โรคผิวหนัง ก็สามารถแยกออกได้ตามโรคต่าง ๆ ดังนี้…

1.โรคเชื้อรา

โรคกลาก (Ringworm) และโรคเชื้อราอื่น ๆ ทำให้แมวขนร่วง มีรอยแดง และผิวหนังตกสะเก็ดเป็นวงกลมได้ เพื่อยับยั้งไม่ให้อาการรุนแรงมากขึ้น สัตวแพทย์มักใช้ใช้ยาต้านเชื้อราหรือแชมพูยา และแนะนำให้ทำความสะอาดบริเวณโดยรอบเป็นประจำ

2.โรคผิวหนังจากความผิดปกติของฮอร์โมน

แมวเป็นโรคผิวหนังจากความผิดปกติของฮอร์โมนได้เช่นกัน อาจเกิดจากภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินหรือกลุ่มอาการคุชชิง อาการที่พบได้คือขนร่วง ผิวหย่อนยาน และมีบาดแผล ปัญหาเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการรักษาความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ซึ่งโดยทั่วไปทำโดยการให้ยาหรือผ่าตัด

3.โรคขี้เรื้อน

โรคนี้เกิดจากตัวไรที่ขุดโพรงอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้แมวขนร่วง มีอาการคันและระคายเคืองจนส่งผลให้เกาหรือเลียตัวมากผิดปกติ รวมถึงมีผิวแห้งลอกเป็นขุยเป็นสะเก็ดและมีรอยแดง สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้แชมพูยา ยาทาเฉพาะที่ หรืออาจต้องกินยาเพื่อรักษาอาการตามความเหมาะสม

4.โรคภูมิแพ้

เป็นหนึ่งในโรคผิวหนังของแมวที่พบบ่อย เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม เช่น ละอองเกสร ไรฝุ่น และสารเคมีบางชนิด แมวอาจมีอาการคันอย่างรุนแรง มีผื่นแดง หรือติดเชื้อบริเวณผิวหนัง สัตวแพทย์จะตรวจหาและจำกัดการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ควบคู่ไปกับการให้ยาแก้แพ้หรือรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด

อย่างไรก้ตาม นี่เป็นสาเหตุของอาการขนร่วงของน้องแมวที่อาจเป็นสัญญาณจากโรคผิวหนังเท่านั้น ซึ่งอาจมาจากปัจจัยอื่น ๆ ได้เช่นกัน อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญที่ทาสต้องทราบเอาไว้ คือ อาการขนร่วงในแมวที่เกิดจากโรคต่าง ๆ อาจส่งผลต่อมนุษย์ และเป็นโรคติดต่อได้ ยกตัวอย่างเช่น เชื้อราแมว สามารถติดต่อสู่คนได้ง่าย การที่เราอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยง นั่นเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เกิดการติดต่อกันได้สูงมาก ซึ่งถ้าหากเกิดปัญหานี้ควรเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

2 วิธีดูแลขนให้เจ้านาย ไม่ว่าจะขนแตกเพราะอะไร เทคนิคนี้เอาอยู่!!

แน่นอนว่าการดูแลขนเจ้านายให้สะอาดสะอ้านและปลอดภัยจากภาวะขนแตกได้นั้นก็คงหนีไม่พ้น 2 เทคนิคนี้ คือ…

1. หวีขน

การหวีหรือแปรงขนถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการดูแลขนแมว ที่ช่วยให้ขนแมวสวย ไม่พันกัน ไม่จับเป็นก้อน อีกทั้งยังช่วยผลัดขนที่ตายแล้วให้หลุดร่วงออกไป ในขณะเดียวกันยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือก ที่ช่วยให้ผิวหนังและขนมีสุขภาพดีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหวีขนน้องแมว >> วิธีหวีขนแมว ขนสวยนุ่มไม่พันกัน วิธีแปรงขนแมวให้ถูกวิธี

2. อาบน้ำ

การอาบน้ำแมวเป็นระยะ ๆ ด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับแมวโดยเฉพาะ จะสามารถช่วยรักษาขนให้นุ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี โดยอาบด้วยน้ำอุ่นและล้างแชมพูให้สะอาดหมดจด เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของสารตกค้างบนขนและผิวหนัง รวมถึงการเป่าขนให้แห้งหลังการอาบน้ำด้วยเพื่อไม่ให้เกิดภาวะขนร่วงแทรกซ้อนเข้ามาด้วย

อย่างไรก็ตาม นอกจากการดูแลขนโดยตรงแล้ว ก็ควรพิจารณาเรื่องอาหารด้วย อาหารนับเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อทั้งสุขภาพโดยรวมและขนของน้องแมว จึงควรให้น้องได้กินอาหารที่เพียงพอ และได้รับสารอาหารที่เหมาะสม ได้แก่ แร่ธาตุ วิตามิน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ในปริมาณที่เหมาะสมและสมดุลนั่นเอง ซึ่งก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะคงความแข็งแรงของเส้นขนน้องแมวไว้ได้อย่างดีเช่นกัน

แมวขนร่วงเยอะมาก ขนสาก ไม่นุ่มสลวย แก้ไขด้วย “เครื่องเป่าขน” จาก Petology แรงลมถนอมเส้นขน แห้งสนิท ไม่พันกัน ช่วยให้น้องแมวมีสุขภาพขนและผิวหนังที่ดียิ่งขึ้น

การทำความสะอาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของเจ้าของ ซึ่งการอาบน้ำแมวจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอ แต่การอาบน้ำหรือเป่าขนไม่ถูกวิธีสามารถส่งผลเสียต่อขนของน้องแมวได้เช่นกัน ดังนั้น นอกจากการจัดเวลาอาบน้ำอย่างถูกต้องแล้ว ในทุก ๆ ครั้งหลังอาบน้ำ เหล่าทาสจึงควรมีเครื่องเป่าขนสัตว์ที่มีประสิทธิภาพมากพอทั้งในส่วนของการเป่าขนให้แห้งและกำจัดแบคทีเรียให้หมดไปเพื่อป้องกันการเกิดโรคผิวหนังและขนของน้อง ๆ และช่วยรักษาให้สุขภาพขนให้ดีขึ้นตามไปด้วย

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

นอกจากการแปรงขนแล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้แมวขนสวย ไม่พันกันการอาบน้ำแมวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดี เพียงแต่เจ้าของแมวหลายๆ คนมักจะละลเยการอาบน้ำแมวเพราะคิดว่าแมวไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเพราะแมวเลียทำความสะอาดอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ความจริงแล้วการอาบน้ำแมวเป็นประจำช่วยให้แมวสบายตัว ขนสวยนุ่มสะอาด ลดการสะสมของเชื้อโรคให้แมวด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาเแปรงขนเป่าขนหลังอาบน้ำให้แมว ทางเราแนะนำให้ใช้ตัวช่วยเป่าขนให้แมวของคุณง่ายขึ้น ด้วย เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand และยังช่วยลดปัญหาขนพันกันได้

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ > วิธีอาบน้ำแมว ควรอาบอย่างไร ให้แมวไม่ดิ้น อาบน้ำแมวกี่ครั้งดี

Petology – PePe DR100/300 Pro เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!
– ลมแรงกว่าเดิม 30% แต่เสียงเบาขึ้น
– เสียงเบาประมาณ 45-50 เดซิเบล (เทียบกับไดร์เป่าผมคนที่มีความดังมากถึงหรือมากกว่า 90 เดซิเบล)
– วัสดุเป็นพลาสติก HDPE มีความทนทานสูง ทนความร้อน ไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมี ปลอดสาร BPA
– แรงลม 7 ทิศทาง รวมไปถึงด้านล่าง ด้วยระบบ Reheating Circulation ที่ช่วยให้เครื่องหมุนเวียนความร้อนให้อยู่แต่ในตู้
– ใช้งานง่าย ช่วยลดภาระในการที่จะต้องมานั่งเป่า นั่งเช็ด นั่งไดร์ สัตว์เลี้ยงหลังจากอาบน้ำ ไม่ต้องกลัวน้องเครียดเพราะเสียงไดร์อีกต่อไป
– มีโหมดทำความสะอาดตัวเครื่องด้วยแสง UV-C
– ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะนำพาไปสู่เชื้อราและสิ่งปฎิกูลในอากาศ ด้วยการยิงประจุไฟฟ้าขั้วลบไปในอากาศในปริมาณที่ปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยงหรือที่รู้จักกันในนามของระบบ ionizer พบได้ในเครื่องฟอกอากาศราคาสูง
– แกะทำความสะอาดง่ายไม่ต้องใช้เครื่องมือ
– มี 9 โหมดให้เลือกใช้ง่ายในปุ่มเดียว
– ใช้งานได้ทั้งสุนัขและแมว

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

DR100 Pro ความจุ 93 ลิตร เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดไม่เกิน 12 กิโล

ภายใน 43 cm x 50 cm x 45 cm
ภายนอก 50 cm x 60 cm x 58 cm
ราคา 22,900 บาท

DR300 Pro ความจุ 153 ลิตร เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดไม่เกิน 25 กิโล

ภายใน 43 cm x 65 cm x 55 cm
ภายนอก 50 cm x75 cm x68 cm
ราคา 27,900 บาท
.
รับประกัน 5 ปี ทุกชิ้นส่วนพร้อมบริการ on-site เซอร์วิสในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดทางบริษัทดูแลค่าขนส่งให้ตลอดอายุการรับประกัน

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand 

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand 

รีวิวจริงจากลูกค้าที่ใช้เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!

PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี! PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี! PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada