รีวิวห้องน้ำแมว Petology Thailand
“แมวฉี่น้อยมาก” สัญญาณเตือนโรคทางเดินปัสสาวะของเจ้านายที่ทาสต้องระวัง

แมวฉี่น้อยมาก เป็นอะไรหรือเปล่า เป็นสัญญาณอันตรายของโรคร้ายหรือไม่? เชื่อได้ว่าเป็นคำถามที่เหล่าทาสหลาย ๆ บ้านกำลังสงสัยและหาคำตอบ เนื่องจากน้องแมวอาจกำลังประสบปัญหานี้อยู่ก็เป็นได้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าพฤติกรรมน้องแมวที่ฉี่น้อยลงนั้น แม้จะดูไม่แปลกแต่ก็เป็นเรื่องที่ทาสไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่งเพราะมันสามารถส่งผลต่อสุขภาพของน้องแมวได้ร้ายแรงมากทีเดียวหากปล่อยไว้เรื่อย ๆ โดยไม่รักษา

แมวฉี่น้อยมาก สัญญาณอันตรายของโรคทางเดินปัสสาวะที่เหล่าทาสไม่ทันระวัง

ปัจจุบันมีผู้ให้การสนใจเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมากขึ้นโดยเฉพาะแมว เนื่องจากเพราะความน่ารัก ความช่างเอาใจของเจ้าแมวน้อยหรืออาจจะเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย จึงทำให้ผู้เลี้ยงหรือที่ผู้ที่ได้อยู่ใกล้นั้นตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว

แต่นอกจากเลี้ยงได้แล้ว เราก็ควรต้องรู้และสังเกตอาการรวมถึงความผิดปกติที่เกิดกับแมวของเราเป็นด้วย ซึ่งความผิดปกติหนึ่งที่พบได้บ่อยในแมวนั้นก็คือ ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว ซึ่งมักแสดงออกในรูปแบบของอาการฉี่น้อยนั่นเอง

กระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว คืออะไร อันตรายต่อแมวอย่างไรบ้าง?

กระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว คือ การที่ผนังกระเพาะปัสสาวะมีการหนาตัวและอักเสบ โดยมักจะมีการสะสมของตะกอนโปรตีน นิ่วหรือก้อนลิ่มเลือดเป็นส่วนมาก การอักเสบที่เกิดขึ้นนี้มักเกิดร่วมไปถึงท่อทางเดินปัสสาวะส่วนล่างที่ต่อจากกระเพาะปัสสาวะไปจนถึงท่อปัสสาวะส่วนปลายได้ และสาเหตุใหญ่ๆ ของการอักเสบนั้นมักเกิดจากการติดเชื้อ เช่น แบคทีเรีย หรือจากการไม่ติดเชื้อ เช่น การมีนิ่ว เป็นต้น

ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นส่วนใหญ่เราพบได้ทั้งในแมวเพศผู้และเพศเมีย แต่ในแมวเพศผู้มักจะพบได้มากกว่า เนื่องจากโครงสร้างของระบบทางเดินปัสสาวะที่ซับซ้อนและง่ายต่อการอุดตันมากกว่าในเพศเมีย โดยในกรณีที่อาการดำเนินหน้าไปอย่างต่อเนื่องและไม่ได้รับการรักษา แมวจะเริ่มมีอาการอ่อนแรง อาเจียน และเข้าสู่สภาวะช็อคได้ในที่สุด

สังเกตได้อย่างไรว่าแมวของเราเริ่มมีปัญหานี้ ?

เจ้าของสามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้…

  • เข้ากระบะทรายเป็นเวลานานและมีการเบ่งถ่ายมากกว่าปกติ
  • ไม่พบปัสสาวะในกระบะทรายหลังจากแมวขับถ่าย หรือพบว่ามีปัสสาวะแต่มีกองปัสสาวะขนาดเล็กผิดปกติ และในบางกรณีอาจพบว่ามีเลือดปนร่วม รวมถึงพบเลือดเลอะเปรอะอยู่รอบๆอวัยเพศ บางครั้งอาจจะพบว่าแมวของเราปัสสาวะเรี่ยราดหรือมีปัสสาวะเล็ดอยู่ตามพื้นบ้านร่วมด้วย
  • อวัยวะเพศบวมแดง เจ็บเวลาถูกจับ หรือพบว่าแมวมีการเลียบริเวณอวัยวะเพศบ่อยผิดปกติ
  • แมวมีอาการซึม เก็บตัว ทานอาหารและน้ำลดลง

ซึ่งนี้เป็นอาการเบื้องต้นที่สามารถบ่งบอกได้ว่าแมวของเราอาจมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะดังกล่าว เพื่อให้แน่ใจควรรีบพาพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด

“ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ” ไอเทมอัจฉริยะตอบโจทย์เหล่าทาสช่วยวิเคราะห์การเข้าห้องน้ำของเจ้านายด้วยระบบ AI สุดจ๊าบ

ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ เป็นอุปกรณ์ที่ทาสแมวหลายคนหลงรัก เพราะช่วยเก็บอึของเจ้าแมวน้อยได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง เพื่อให้ทรายแมวสะอาดอยู่เสมอ โดยในปัจจุบันห้องน้ำอัตโนมัติแมวมีให้เลือกหลายแบรนด์ หลายรุ่น แล้วแต่งบที่แต่ละคนมีอยู่ และฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เลือกได้ตามไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต โดยเฉพาะฟังก์ชันการวิเคราะห์สุขภาพของน้องแมวจากการเข้าห้องน้ำนั่นเอง

ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อแมวของเราป่วย เราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าพวกเขากำลังมีความผิดปกติเกิดขึ้น บางครั้งต้องใช้เวลาที่นานจนเกินไป ซึ่งทำให้สัตว์เลี้ยงสุดแสนจะน่ารักของเราต้องทรมานเป็นอย่างมาก จะดีแค่ไหนถ้ามีเครื่องที่สามารถบอกได้ว่าแมวของเรากำลังมีความผิดปกติเกิดขึ้นอยู่ ซึ่งห้องน้ำแมวอัติโนมัติก็สามารถช่วยตอบโจทย์ให้กับเหล่าทาสในจุดนี้ได้นั่นเอง

โดยแมวมากกว่า 30% ป่วยเป็นโรคทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเจ้าของแทบจะไม่รู้เลยว่าเป็นโรคดังกล่าวแมวมักซ่อนความเจ็บปวดของตัวเอง ทำให้ดูออกยาก ถ้าน้อง ๆ เป็นโรคไต โรคหัวใจ หรือมีปัญหาในทางเดินปัสสาวะ โดยการวิเคราะห์อุจจาระและปัสสาวะเป็นวิธีที่ตรงไปตรงมาที่สุดในการตรวจหาโรคต่าง ๆ ของแมวซึ่งกลไกการเรียนรู้อัตโนมัติของ AI ของห้องน้ำแมวจะช่วยให้เรารู้ได้ทันทีว่าน้องแมวของเรากำลังป่วยอยู่ด้วยระบบแจ้งเตือนแบบ Real-time ด้วยนั่นเอง

ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ จาก Petology พร้อมระบบ AI ตรวจจับพฤติกรรมเข้าห้องน้ำของน้องแมว หมดกังวลปัญหาโรคทางเดินปัสสาวะที่ทาสมักรู้ช้าเกินไป

มีให้เลือกหลายแบบและหลายขนาดด้วยกัน เพื่อให้ตอบโจทย์น้องแมวและพอดีกับขนาดของบ้านของคุณมากที่สุด…

 

CATLINK BAYMAX ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ สำหรับคอนโด พื้นที่จำกัด พร้อมระบบ AI

 

CATLINK LITE ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ

CATLINK SCOOPER รุ่น LUXURY ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ

 

CATLINK SCOOPER รุ่น LUXURY ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ

ท้ายที่สุด สำหรับทาสคนไหนที่อยากได้ห้องน้ำแมวอัตโนมัติดี ๆ สักชิ้น ต้องไม่ลืมพิจารณาตั้งแต่ขนาดที่เหมาะกับไซซ์น้องเหมียว ไม่เล็กไปไม่ใหญ่ ระบบกำจัดกลิ่นที่ช่วยป้องกันกลิ่นฟุ้งในบ้าน และฟังก์ชันอื่น ๆ ที่ช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายสุด ๆ

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada