น้ำพุแมวอัจฉริยะ-Catlink-Pure-2
เลี้ยงแมวระบบปิด ต้องมีอะไรบ้าง รวมไอเทมเจ๋ง ๆ คลายเหงาสำหรับน้องแมว

เลี้ยงแมวระบบปิด ต้องมีอะไรบ้าง ? เป็นคำถามที่ทาสแมวหลาย ๆ คนต้องทำการบ้านกันอย่างหนักทีเดียว ซึ่งเราต่างทราบกันดีว่าการเลี้ยงแมวระบบปิดนั้นเป็นการเลี้ยงแบบจำกัดพื้นที่น้องแมวให้อยู่แต่ในบ้านหรือในห้องที่เราเตรียมไว้เท่านั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงทางร่างกายและสุขภาพของน้องแมวให้ได้มากที่สุด ซึ่งแม้จะเป็นการเลี้ยงแบบปิดที่ไม่ต้องเตรียมอะไรมาก แต่ต้องบอกก่อนว่า ที่จริงแล้วมีไอเทมมากมายสำหรับน้องแมวที่เหล่าเจ้าของต้องเตรียมไว้เพื่อคลายความเครียดให้กับน้องแมว ซึ่งจะมีอะไรบ้าง Petology ได้รวบรวมมาฝากแล้ว มาดูไปพร้อม ๆ กัน

เลี้ยงแมวระบบปิด ต้องมีอะไรบ้าง ทาสอุ่นใจ เจ้านายห่างไกลความเครียด

ทาสแมวส่วนใหญ่คงรู้กันดีว่าเจ้าเหมียวอ่อนไหวง่าย มีหลากหลายอารมณ์ และค่อนข้างไวต่อความความรู้สึก พวกเค้ารับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ดี แต่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันจะทำให้น้องแมวเครียดและรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งถ้าเกิดขึ้นบ่อยอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ด้วย ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาอื่น ๆ ที่กำลังจะตามมาเกิดขึ้น การเลี้ยงให้น้องแมวอยู่ห่างไกลจากความเครียดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ

ทำความรู้จัก “เลี้ยงแมวระบบปิด” คืออะไร ?

การ เลี้ยงแมวระบบปิด คือ การเลี้ยงแมวไว้ในบ้าน ไม่ปล่อยให้ออกไปเล่นนอกบ้าน ทำทุกกิจกรรมอยู่ภายในบ้านเท่านั้น องค์กรสัตวแพทย์ The American Veterinary Medical Association (AVMA) ได้ให้คำแนะนำว่า ควรเลี้ยงแมวแบบระบบปิด เพราะจะช่วยลดการเกิดอันตรายจากนอกบ้าน เพราะอยู่ในบ้านจะมีโอกาสได้รับอันตราย และบาดเจ็บน้อยกว่า หากใครที่กำลังคิดว่า การเลี้ยงแมวไว้แต่ในบ้านจะทำให้แมวอึดอัด เป็นทารุณกรรมสัตว์ กลายเป็นบาป อาจจะต้องคิดใหม่นะคะ แมวจะชื่นชอบการอยู่ในพื้นที่ของตนเอง ไม่ชอบให้ใครหรือสัตว์ตัวไหนเข้ามายุ่มย่ามในอาณาเขต โดยส่วนใหญ่แมวจะรู้สึกปลอดภัยกับการอยู่ในบ้านมากกว่า

ทั้งนี้ การ เลี้ยงแมวระบบปิด ในปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก เพราะส่วนใหญ่ก็เลี้ยงน้องไว้ในบ้านกัน หรือวัยทำงานพักอาศัยอยู่คอนโดหรือหอพัก ก็นิยมเลี้ยงแมวกันภายในห้อง แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่อยากเลี้ยงน้องแบบระบบปิด เพราะกลัวน้องอึดอัด เลยเลี้ยงแบบปล่อย แต่การเลี้ยงทั้ง 2 แบบก็จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับการพิจาณาจากเจ้าของว่าจะเลือกเลี้ยงแบบใดให้เหมาะสมมากที่สุด

รวมมิตรบรรดาไอเทมที่เหล่าทาสต้องมี เมื่อเลี้ยงแมวระบบปิด ปรนเปรอเจ้านายให้ห่างไกลภาวะเครียด

สำหรับสิ่งที่เหล่าทาสต้องเตรียมพร้อมเมื่อต้องต้องเลี้ยงน้องแมวแบบระบบปิดก็มีหลายอย่างด้วยกัน ประกอบด้วย…

ขนมแมวเลีย

มีหลากหลายยี่ห้อ หลากรสชาติ เช่น ไก่ผสมปลาโอ ทูน่าผสมหอย แซลมอนผสมไก่ บางยี่ห้อผสมวิตามิน สารอาหารจำเป็นบางอย่างลงไปด้วย ขนมแมวเลีย ก็เหมือนขนมของคน ที่เอาไว้กินเล่นระหว่างวัน แมวที่บ้านชอบกินมาก เลียกันตัวละนิด ก็ชื่นใจ คึกคัก ดูพวกแมวมีความสุขมาก ขนมแมวเลีย มีลักษณะ ละเอียด เป็นของเหลวที่ข้นหนืด หอมมาก

แปรงแปรงขนแมว

แมวของผู้เขียนเป็นลูกครึ่ง ขนจึงมีความยาวและหนาแน่นมากกว่าแมวไทย เวลาผลัดขนจึงมีปริมาณมาก ผู้เขียนจึงต้องมีแปรงไว้แปรงขนแมว กำจัดขนส่วนเกินออกไป และเพื่อกระตุ้นต่อมไขมันที่รูขุมขน ทำให้ขนสุขภาพดี แข็งแรง นุ่ม ลื่น เวลาแปรงขน แมวจะเคลิ้ม มีความสุขมาก สบาย ผ่อนคลาย

เตรียมเสาลับเล็บให้พร้อม

นอกจากทำให้เล็บคมพร้อมใช้งานและกำจัดเซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว การลับเล็บยังช่วยให้เจ้าเหมียวได้ระบายอารมณ์จนรู้สึกผ่อนคลายและเครียดน้อยลง นอกจากการเตรียมเสาลับเล็บแล้ว คุณอาจหาของเล่นให้พวกเค้ากัดแทะคลายเครียดเพิ่มได้เช่นกัน

มีคอนโดแมว

การอยู่บนที่สูงเพื่อสอดส่องสภาพแวดล้อมรอบตัวเป็นหนึ่งในสัญชาตญาณตามธรรมชาติของแมว หากเจ้าเหมียวของคุณมีอาการเครียด ลองเตรียมคอนโดแมวหรือติดชั้นรอบ ๆ บ้านให้พวกเค้าปีนป่าย เพราะการอยู่บนที่สูงช่วยให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้น

ของเล่นต่าง ๆ ที่ช่วยให้คลายเหงา

หาของเล่นที่เราสามารถถือแหย่น้องได้ เพื่อให้น้องวิ่งตาม จะทำให้น้องกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้น้องกินอาหารอร่อยขึ้นด้วย

ทั้งนี้ นอกจากเคล็ดลับต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว คุณภาพของของเล่นและเครื่องใช้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เค้ามีความสุขมากขึ้น โดยควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ หรือของเล่นที่ช่วยผ่อนคลายให้น้องแมวอย่างละเอียดด้วยเพื่อให้เหมาะสมกับน้องแมวที่บ้านมากที่สุดนั่นเอง

 

 

 

 

 

ติดตามสินค้าจาก Petology >> ของเล่นสัตว์เลี้ยง

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าน้องแมวก็มีจิตใจและความรู้สึกไม่ต่างไปจากมนุษย์ ดังนั้นการดูแลแมวและรับมือกับความเครียดของเค้าให้ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราในฐานะผู้เลี้ยงแมวต้องเรียนรู้ ดังนั้น นอกจากเคล็ดลับต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อาหารแมวก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เค้ามีความสุขมากขึ้น โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ช่วยบรรเทาความเครียดให้กับแมวด้วย ตั้งแต่อาหารไปจนถึงเครื่องอำนวยความสะดวกไปจนถึงของเล่นต่าง ๆ ด้วย

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada