379523527_284844324311734_6373149720449037513_n
แมวอ้วนเกินไป เสี่ยงภัยสุขภาพ คุมอาหารยังไงดี?

“แมวอ้วนเกินไป” สัญญาณอันตรายที่เจ้าของไม่ควรไว้วางใจอย่างเด็ดขาด จริงอยู่ที่การที่แมวของเรานั้นมีลักษณะอ้วนท้วนสมบูรณ์จะมีความน่ารัก น่ากอด แต่มันก็มาพร้อมความเสี่ยงต่อสุขภาพของน้องแมวด้วย ตั้งแต่ความเสี่ยงเล็ก ๆ ไปจนกระทั่งโรคร้ายแรงที่อาจส่งผลต่อชีวิตเลยทีเดียว ดังนั้น หากเจ้าของคนไหนที่สังเกตได้ว่าน้องแมวของเรากำลังมีน้ำหนักที่เกินเกณฑ์ ก็ควรรีบปรับหรือควบคุมการให้อาหารอย่างเร่งด่วน

แมวอ้วนเกินไป เสี่ยงหลายโรคร้ายที่ทาสอาจคิดไม่ถึง คุมอาหารเจ้านายด่วน ๆ!!

แม้การเลี้ยงแมวให้อ้วนตุ้ยนุ้ย ซึ่งทาสแมวหลายคนก็เลือกที่จะทำตาม เพราะแมวอ้วนดูน่ารักน่ากอดมากจริง ๆ แต่ความน่ารักนี้ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเค้า และยังอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่ร้ายแรงอีกมากมายด้วย

แมวอ้วนเกิดจากสาเหตุอะไร?

แมวอ้วน หรือ โรคแมวอ้วน เป็นภาวะที่น้องแมวมีน้ำหนักเกินกว่าเกณฑ์ปกติ ทำให้เกิดเป็นไขมันสะสมตามร่างกายในปริมาณมากกว่ากล้ามเนื้อ ซึ่งภาวะนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุมาก ๆ ทั้งที่เกิดจากตัวเจ้าของเอง เกิดจากตัวน้องแมว และภาวะบางอย่าง ดังนี้…

อายุ, เพศ และลักษณะนิสัยส่วนตัว

โดยทั่วไปแล้ว ปัจจัยที่ทำให้แมวอ้วน หรือภาวะมีน้ำหนักเกิน มาจากเรื่องของอายุ ซึ่งน้องแมวที่มีอายุมากขึ้น เนื่องจากอัตราการเผาผลาญพลังงานลดลง ความกระตือรือร้นที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็ลดลงเช่นกัน

ทำหมัน

หลังการทำหมันแล้ว น้องแมวอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคแมวอ้วนได้ง่ายมาก นั่นก็เพราะการทำหมันส่งผลให้ฮอร์โมนเพศลดลง รวมถึงมีการเผาผลาญพลังงานที่น้อยลง และหลังทำหมัน น้อง ๆ อาจมีอาการซึม เฉื่อยชา ส่งผลให้ไม่ค่อยลุกเดินหรือวิ่งเล่นเหมือนแต่ก่อนอีกด้วย

อาหารการกิน

ปัจจัยต่อมาที่ทำให้น้องแมวเสี่ยงเป็นโรคแมวอ้วน คือ เรื่องอาหาร ซึ่งแน่นอนว่า การให้อาหารน้อง ๆ ในปริมาณมากเกินไปในแต่ละมื้อและแต่ละวัน ย่อมทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานไม่หมด จนเหลือเก็บสะสมในรูปแบบของไขมันส่วนเกิน และในบางครั้งการให้ขนมหลังมื้ออาหารหรือในระหว่างวันมากเกินไป ก็ส่งผลให้แมวอ้วนได้เช่นกัน

ซึ่งนี่เป็นเพียงสาเหตุส่วนหนึ่งของการเกิดภาวะอ้วนเท่านั้น ซึ่งเจ้าของต้องระมัดระวังในส่วนของการให้อาหารและโภชนาการของเหล่าน้องแมวประกอบด้วย

ภาวะโรคอันตรายในน้องแมวที่มาจาก “ความอ้วน”

ทาสทราบหรือไม่ว่า ภาวะอ้วนในน้องแมวนั้นสามารถนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอีกหลาย ๆ อย่าง เช่น…

  • เบาหวาน
  • ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง
  • ตับวาย
  • โรคหัวใจ
  • โรคระบบทางเดินหายใจ
  • ภาวะคลอดยาก

โดยถ้าหากไม่เริ่มทำการปรับพฤติกรรมในการให้อาหาร หรือกระตุ้นให้น้องแมวออกกำลังกายจนมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานต่อไปเรื่อย ๆ โรคร้ายต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้อาจเป็นผลกระทบต่อสุขภาพของน้องแมวที่ตามมาได้

 

มาเช็คกัน!! เจ้านายของเราเข้าข่าย “แมวอ้วน” หรือไม่?

สำหรับวิธีตรวจเช็กดูว่าน้องแมวที่บ้านเข้าข่ายเป็นโรคแมวอ้วนหรือยัง ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยอาจสังเกตได้จากที่น้องเดินอุ้ยอ้าย เชื่องช้า เคลื่อนไหวน้อยลง และสังเกตได้จากรูปร่างของน้อง ๆ รวมถึงใช้วิธีจับคลำที่ลำตัวตามสัดส่วนต่าง ๆ

  1. หัวไหล่และกระดูกซี่โครง หากจับไม่เจอซี่โครงหรือกระดูกหัวไหล่ แต่เจอเนื้อนิ่ม ๆ แสดงว่า น้องอาจเข้าข่ายภาวะแมวอ้วน
  2. หลัง หากสังเกตแล้วไม่เห็นหรือจับแล้วไม่เจอกระดูกสันหลัง จับแล้วเจอเนื้อหนา ๆ แสดงว่าน้องแมวอาจมีภาวะแมวอ้วน
  3. หน้าท้อง หากมีภาวะโรคแมวอ้วน น้องจะมีหน้าท้องที่กลมยื่น หรือห้อยลงมาด้านล่าง ซึ่งสังเกตได้ชัดเวลามองด้านข้าง
  4. เอว เมื่อมองจากด้านบนของลำตัว จะเห็นช่วงเอวที่กลมและขยายออกด้านข้าง

ทั้งนี้ นอกจากการสังเกตรูปร่างของน้องแมวที่สามารถเช็กได้คร่าว ๆ แล้ว เหล่าทาสควรหมั่นสังเกตเรื่องน้ำหนักแมวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยมาตรฐานน้ำหนักแมว (วัยโตเต็มที่) จะอยู่ที่ 4-5 กิโลกรัม สำหรับน้องแมวสายพันธุ์ไทยอาจตัวเล็กกว่า ซึ่งมีน้ำหนักแมวประมาณ 3 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นเกณฑ์น้ำหนักปกติและไม่ควรให้เกินกว่านี้ เพราะอาจทำให้ประสบปัญหาแมวอ้วนขึ้นได้นั่นเอง

“ปรับโภชนาการ” แนวทางคุมอาหารเพื่อรักษาน้ำหนักน้องแมวให้คงที่

ส่วนใหญ่แล้ว สัตวแพทย์ได้มีการแนะนำให้เจ้าของใช้การตวงอาหารให้น้อง ๆ ในปริมาณที่เหมาะกับช่วงวัยและน้ำหนักแมว โดยสังเกตได้จากคำแนะนำข้างบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์อาหารแมว รวมถึงในแมวที่โตเต็มวัยแล้ว (1 ปีขึ้นไป) ควรให้อาหารวันละ 1-2 มื้อก็เพียงพอแล้ว

สำหรับการเลือกอาหารให้น้องแมวอ้วน หรือมีน้ำหนักตัวมากไป ควรคำนึงถึงหลักโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกอาหารที่ไม่ปรุงรสชาติมากจนเกินไป หรือสูตรลดน้ำหนักแมวโดยเฉพาะ รวมถึงไม่ควรให้อาหารคนกับน้องแมวเด็ดขาดเพราะอาหารคนมีการปรุงแต่งรสชาติที่เยอะมาก ซึ่งนอกจากจะทำให้แมวอ้วนแล้ว ยังส่งผลเสียกับสุขภาพตามมาอีกด้วย

CATLINK ONE เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติ ควบคุมอาหารเฉพาะตัว จาก Petology

CATLINK ONE

Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่สามารถบันทึกสถิติการกินอาหารสำหรับน้องแมวทุกขนาดและน้องหมาขนาดเล็ก ตอบโจทย์เจ้าของที่กำลังคุมอาหารให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรัก ซึ่งมีฟังก์ชั่นที่คอยบันทึกการกินอาหารของน้องแมวในแต่ละวันและเจ้าของสามารถควบคุมมื้ออาหารผ่านแพลิเคชั่นได้อย่างสะดวก ทาสคนไหนสนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ >> Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada