Petology Thailand
วิธีดูแลแมวขนยาวไม่ให้พันกัน เทคนิคดูแลขนแมวให้ยาวสวย

“ต้องทำยังไง? ให้แมวของเราขนสวยสุขภาพดีไปตลอด” และนี่ต้องเป็นคำถามที่เจ้าของแมวขนยาวทุกคนสงสัยและอยากจะพยายามให้เจ้าเหมียวแสนรักของคุณขนสวยน่ารักไปตลอด แต่ก็ต้องยอมรับว่าแมวขนยาวนั้นต้องได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันเพราะไม่เช่นกันอาจจะเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการดูแลแมวขนยาวมาให้ฟังกัน

แมวขนยาวมีสายพันธุ์อะไรบ้าง

โดยปกติแล้วลักษณะขนแมว ลักษณะทางกายภาพหรือพฤติกรรมนั้นจะแตกต่างกันไปตามภูมิภาคต้นกำเนิดของสายพันธุ์นั้นเป็นตัวกำหนด โดยสายพันธุ์แมวขนยาวที่นิยมเลี้ยงกันในประเทศ เช่น เปอร์เซีย (Persian) แร็กดอลล์ (Ragdoll) ไซบีเรียน (Siberian) เมนคูน (Maine Coon) ซึ่งเจ้าแมวตัวอ้วนขนฟูเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลขนเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขนพันกันเป็นก้อน ปัญหาขนร่วง และเสี่ยงต่อเป็นโรคผิวหนังในอนาคต

วิธีดูแลแมวขนยาวไม่ให้พันกัน เทคนิคดูแลขนแมวให้ยาวสวย

วิธีสังเกตว่าแมวสุขภาพดีหรือไม่ดี สามารถสังเกตได้ที่ขนของแมวว่ามีความนุ่มนิ่ม ลูบแล้วสากมือ และมีร่วงติดมือหรือไม่? หากแมวของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นขนและผิวหนังแล้ว วันนี้เราจึงเทคนิคดีๆ มาฝากสำหรับ สำหรับคนที่มีอยากให้แมวขนยาวสวยสุขภาพดี ดังนี้ ..

1.เลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์

อาหารถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่เจ้าของแมวต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง เพราะอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและเส้นขนจะช่วยกระตุ้นให้ขนแมวมีความนุ่มสลวย ไม่สากมือ และยังลดปัญหาขนหลุดร่วงง่ายอีกด้วย เหมือนเป็นการบำรุงจากภายในสู่ภายนอก นอกจากอาหารหลักแล้วสามารถหาขนมแมวหรืออาหารเสริมแมวที่มีส่วนผสมของกรดโอเมก้า 6 กรดโอเมก้า 3 และคอลลาเจนเพิ่มจะยิ่งทำให้ขนแมวสลวย ไม่พันกัน  และนุ่มฟูขึ้นอย่างแน่นอน

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

CATLINK ONE เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติ ตั้งเวลาได้ ควบคุมอาหารเฉพาะตัว

การจัดเก็บอาหารแมวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลต่อคุณภาพของสารอาหาร ไม่ควรเทอาหารตากลมเป็นเวลานานเพราะจะทำให้เสียรสชาติ สูญเสียกลิ่นความหอมทำให้แมวไม่ยอมกินอาหาร การจัดเก็บก็สำคัญมากๆ เพราะหลังจากที่แกะถุงอาหารออกมา ทุกครั้งที่เปิดออกอาหารจะสัมผัสกับความชื้นในอากาศ ส่งผลให้คุณค่าทางอาหารเสียไปด้วย ดังนั้นควรเก็บในที่ปิดมิดชิด หรือ ใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่มีเทคโนโลยีที่ช่วยดูแลอาหารของเจ้าแมวเหมียวของคุณให้กรอบ อร่อย กักเก็บกลิ่นหอม และรักษาคุณภาพอาหารให้ดีเหมือนแกะซองใหม่ตลอดทุกมื้อ

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

2. แปรงขนอย่างสม่ำเสมอ

แมวขนยาวมักจะประสบปัญหาขนพันกันค่อนข้าง ดังนั้นการแปรงขนเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสขนพันได้ดี ขนนุ่มสลวยและยังช่วยลดขนหลุดร่วงที่ไม่พึงประสงค์ด้วย เวลาแปรงขนไม่ได้แปรงไปเฉยๆ แต่ต้องมีลำดับขั้นตอนของมันด้วย โดยเริ่มแปรงจากขนใต้ท้อง ลำตัว ต้นคอ หลังหู หน้าอก หางและก้นตามลำดับ เวลาแปรงให้แปรงเบาๆ ไม่กดจนเกินไปเพราะถี่หวีอาจกดผิวหนังแมวบาดเจ็บ ควรแปรงขนครั้งละ 15- 20 นาที อาทิตย์ละ 2 ครั้ง โดยเลือกใช้แปรงที่เหมาะสมกับปัญหาขนด้วย เช่น แปรงขนหมุดซี่ห่างๆ  เหมาะสำหรับใช้หวีขนแมวแบบประจำวัน เป็นการสางขนที่หลุดร่วงออก แต่ถ้าเป็นหวีขนลวดแบบเป็นซี่ถี่จะใช้หวีแก้ขนที่พันกัน

3.อาบน้ำอย่างสม่ำเสมอ 

การอาบน้ำจะช่วยให้ขนแมวสะอาด มีกลิ่นหอม และลดการเกิดภูมิแพ้ในบ้านได้ดี เพราะเป็นการอาบน้ำเอาสารก่อภูมิแพ้ที่มาจากน้ำลาย ต่อมไขมัน ขนแมว และผิวหนังของแมวออกไป แนะนำให้เลือกแชมพูอาบน้ำแมวที่มีค่า ph ที่อ่อนโยนที่ระบุว่าใช้สำหรับแมวโดยเฉพาะ อาบเป็นประจำอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้งต่อเดือน

4.เช็ดตัวแมวให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำ

แมวทุกสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นแมวขนสั้นหรือขนยาวต่างก็ต้องได้รับการดูแลหลังอาบน้ำเสร็จโดยการเบาขนให้แห้งทุกครั้ง ไม่ควรปล่อยให้แมวเลียขนให้แห้งไปเองโดยเฉพาะแมวขนยาวเพราะว่าแมวขนยาวหลายๆ สายพันธุ์มักจะมีขน 2 ชั้นที่ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูแห้งแต่ขนชั้นในจะชื้นอยู่ ซึ่งความชื้นนั้นหากเกิดขึ้นบ่อยๆ อาจทำให้เกิดกลิ่นอับและเกิดปัญหาโรคผิวหนัง และสามารถเกิดเชื้อราได้ ดังนั้นควรเช็ดตัว ซับขนและไดร์ขนแมวให้แห้งด้วยไดร์เป่าผมหรือเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงได้

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

ในกรณีที่แมวกลัวเสียงดังจากไดร์เป่าผม สามารถเลือกใช้เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro ของเราได้เพราะสิ่งนี้ถือเป็นไอเทมที่ช่วยลดภาระในการที่จะต้องมานั่งเป่า นั่งเช็ด นั่งไดร์ สัตว์เลี้ยงหลังจากอาบน้ำ ลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อราที่ผิวหนัง ด้วยนวัตกรรมแรงลม 7 ทิศทาง ระบบ reheating circulation ที่หมุนเวียนระบายอากาศรอบทิศทาง ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียทำให้ขนแมวแห้งสนิททั้งขนภายในและภายนอกโดยไม่ทำให้แมวตกใจเพราะทำงานเสียงเบาประมาณ 45-50 เดซิเบล นอกจากนี้เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงของเรายังมีพื้นที่ภายในเครื่องกว้างขวาง นอนสบายไม่อึดอัด ใช้ได้ทั้งแมวและสุนัขพันธุ์เล็ก-กลาง สินค้ารับประกัน 5 ปี ทุกชิ้นส่วนพร้อมบริการ on-site เซอร์วิสในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดทางบริษัทดูแลค่าขนส่งให้ตลอดอายุการรับประกัน

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

 

 

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada