รีวิวน้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure
แมวกินน้ำน้อย แมวไม่ยอมกินน้ำ วิธีกระตุ้นให้แมวกินน้ำมากขึ้น ควรทำอย่างไร

ปัญหาแมวกินน้ำน้อยถือเป็นปัญหาหลักที่เหล่าทาสทุกคนไม่ควรวางใจเพราะว่าพฤติกรรมกินน้ำน้อยอันนี้อาจส่งผลต่อระบบภายในสุขภาพที่ยากจะรักษา เช่น โรคไต โรคนิ่ว และโรคระบบทางเดินปัสสาวะ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามาด้วย วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเรื่องปัญหาแมวไม่ยอมกินน้ำ แมวกินน้ำน้อยแบบเจาะลึกให้ฟังกันครับ

ทำไมแมวกินน้ำน้อย หรือแมวไม่ชอบกินน้ำ?

สาเหตุที่แมวกินน้ำน้อยนั้นส่วนหนึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามาจากชาติพันธุ์ของแมวเอง เนื่องจากบรรพบุรุษของแมวนั้นไม่น้อยที่เกิดมาทางดินแดนแห้งแล้งหรือแถบทะเลทราย จึงทำให้บรรพบุรุษแมวมีนิสัยกินน้ำน้อยซึ่งลักษณะนี้ก็ถูกส่งต่อมาสู่ลูกหลานแมวในปัจจุบันนั้นเอง

แต่ในบางครั้งการไม่ยอมกินน้ำของแมวอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพของแมวได้ด้วย เช่น

  • มีปัญหาในช่องปาก เช่น เวลากินอาหาร-น้ำอาจจะรู้สึกเจ็บปวกที่ฟันหรือเสียวฟัน อาการนี้มักเจอในแมวที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป หากแมวของเราที่มีอายุเข้าเกณฑ์นี้แล้วจู่ๆ แมวก็กินน้ำ-อาหารน้อยลง แนะนำให้พาไปหาสัตวแพทย์
  • เกิดอาการเจ็บป่วยทางเดินอาหาร เช่น อาเจียนเวลากินน้ำ-อาหาร จนทำให้แมวรู้สึกไม่สบายตัว ส่งผลให้แมวไม่ยอมกิน ในกรณีนี้ควรหาสัตวแพทย์เช่นกัน

แมวควรกินน้ำเท่าไร?

โดยปกติแล้วแมว 1 ตัวไม่ควรดื่มน้ำน้อยกว่า 44-66 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หากดื่มน้อยกว่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต โรคนิ่ว และโรคระบบทางเดินปัสสาวะได้

วิธีกระตุ้นให้แมวกินน้ำได้มากขึ้น

สำหรับแมวบ้านไหนเจ้าของประเมินดูแล้วแมวกินน้ำน้อยมากๆ และอยากหาวิธีกระตุ้นให้แมวกินน้ำเยอะขึ้น วันนี้เรามีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำกันครับ

1.ทำความสะอาดชามน้ำดื่มบ่อยๆ

แมวค่อนข้างเป็นสัตว์ที่รักสะอาด ดังนั้นเขาจะมีความใส่ใจเรื่องอาหารการกิน-น้ำดื่มต่างๆ มาก และแมวไม่ชอบอย่างมากถ้าเจอน้ำดื่มที่มีกลิ่นและมีสกปรกมีเศษผง เส้นขน คราบน้ำลาย หรือสิ่งสกปรกมากมายลงไปในชามน้ำของเขา ดังนั้นการทำความสะอาดชามใส่น้ำบ่อยๆ และเปลี่ยนน้ำเป็นประจำจะเป็นการรักษาความสะอาด เพิ่มความสุขอนามัยในแมวรู้สึกอยากดื่มน้ำมากขึ้นได้

2. ย้ายที่วางชามอาหาร-น้ำ

แมวหลายๆ ตัวมีความอ่อนไหวสูงกับสถานที่วางอาหาร โดยแมวจะไม่ชอบสถานที่ ๆ มีคนเยอะ มีเสียงดังมาก ๆ เพราะมันจะเป็นการปลุกสัญชาตญาณความระวังตัวของเขาให้พุ่งขึ้นมา ทำให้ไม่สามารถดื่มน้ำ-กินอหารได้เต็มที่ เหมือนกันกับคนนี่แหละครับ ที่ถ้าเราได้ทานอาหารในที่ ๆ ไม่สบายใจก็จะทำให้ทานได้น้อยลงนั่นเอง ดังนั้นควรหาที่วางชามอาหาร-น้ำในที่ส่วนตัว หรือในห้องของเขาจะดีที่สุด

3.ชามอาหาร-น้ำอยู่ใกล้กับห้องน้ำแมว / กระบะทราย

ในหลายๆ บ้านมักจะจัดโซนสัตว์เลี้ยงเป็นสัดส่วนซึ่งช่วยให้บ้านมีระเบียบเป็นสัดเป็นส่วนดี โดยเฉพาะคนที่วางชามอาหาร-น้ำไว้ใกล้กับห้องน้ำแมวหรือกระบะทรายทราบหรือไม่ว่านี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แมวดื่มน้ำน้อยลง ซึ่งในแมวที่มีนิสัยรักความสะอาดมาก ๆ เขาจะไม่ทานอาหารหรือน้ำที่วางใกล้กับห้องน้ำเด็ดขาด เพราะว่ากลิ่น ฝุ่นทราย เศษทรายต่างๆ อาจจะหล่นลงไปในชามอาหาร ทำให้แมวไม่ยอมกิน เปรียบเปรยก็คล้าย ๆ กับคนเราเหมือนกันแหละครับที่คงจะกินอาหารได้ไม่อร่อยนัก ถ้าต้องนั่งกินข้าวในห้องน้ำ ดังนั้นควรย้ายชามน้ำ-อาหารไว้ให้ห่างจากห้องน้ำแมว-กระบะทรายที่ดีที่สุด

น้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

4.ใช้เครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติ

เครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติหรือ “น้ำพุแมว” ถือเป็นไอเท็มที่จะกระตุ้นให้แมวกินน้ำเพิ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยน้ำพุแมวนี้สร้างขึ้นด้วยการจ่ายน้ำแบบอิงตามสัญชาตญาณตามชาติพันธุ์ของบรรพบุรุษแมวเองที่มักจะดื่มน้ำในลำธาร หรือที่ๆ มีน้ำไหล โดยแมวจะเชื่อว่าน้ำที่มีการเคลื่อนไหวหมายถึง “น้ำสะอาด” ดังนั้นจึงเป็นไอเท็มที่ดีมากๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้แมวกินน้ำได้เพิ่มขึ้นโดยอาศัยสัญชาตญาณนั่นเอง ซึ่งน้ำพุแมวนั้นในท้องตลาดเองในปัจจุบันก็มีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายราคาตั้งแต่ราคาถูกหลักร้อนต้นๆ ไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งความแตกต่างของช่วงราคานั้นก็จะแตกต่างกันตามวัสดุที่ใช้ประกอบเป็นฐานน้ำพุ เทคโนโลยีด้านในที่ใช้ที่ต้องอาศัยระบบความปลอดภัยสูงเพราะน้ำพุแมวอัตโนมัตินั้นต้องใส่ไฟฟ้าเป็นพลังงาน ดังนั้นจึงต้องมีระบบความปลอดภัยสูงเพื่อป้องกันไฟรั่ว ไฟดูดแมว นอกจากนี้น้ำพุแมวที่ดีควรมีระบบกรองหยาบ-กรองละเอียดในตัวเพื่อเป็นการกรองให้แมวสามารถดื่มน้ำได้อย่างสบายใจและสุขภาพดีที่สุด

น้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

Catlink Pure น้ำพุแมวอัจฉริยะที่สามารถบันทึกสถิติการกินน้ำสำหรับน้องแมวทุกขนาดและน้องหมาขนาดเล็กที่ช่วยให้แมว-สุนัขของคุณดื่มน้ำมากขึ้นโดยที่คุณสามารถดูสถิติการดื่มน้ำของสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณได้แบบ Real Time ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ สามารถสร้างโปรไฟล์สำหรับน้องแมวน้องหมาแต่ละตัวผ่านแอปพลิเคชัน Catlink เพื่อบันทึกข้อมูลและรับการแจ้งเตือนเมื่อน้องเข้ามากินน้ำ บันทึกสถิติและประมวลผลการกินน้ำของน้องแมวน้องหมาแต่ละตัวย้อนหลัง 1 ปี ด้วยระบบ RFID แถม RFID tag 3 อัน ซื้อเพิ่มได้ไม่จำกัดจำนวนในการเชื่อมต่อ ( สำหรับ Catlink Pure 2 ไม่ต้องใช้ RFID tag )
  • ถาดรองน้ำเซรามิกแนวราบเทเฉียง 5 องศาเหมาะสำหรับแมวทุกประเภทโดยเฉพาะแมวขนยาวและแมวหน้าสั้น
  • ฝาครอบน้ำพุ ป้องกันแมวที่มีนิสัยชอบเล่นน้ำหรือกวักน้ำ
  • บอกปริมาณน้ำที่เหลือในโถรวมถึงไฟสถานะของปริมาณน้ำหน้าเครื่อง ( มีแจ้งเตือนในแอพ )
  •  ไส้กรองน้ำแบบคนแบ่งเป็นชั้นๆเพื่อความสะอาด
  • มอเตอร์จะหยุดการทำงาน เมื่อน้ำในโถเหลือน้อย
  • สามารถใช้ควบคู่ประกอบดูสุขภาพน้องแมวร่วมกับการขับถ่ายของห้องน้ำแมวอัตโนมัติ Catlink Scooper
  • สินค้า 1 ปี มีบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งานจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง

น้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

น้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

รีวิวน้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

รีวิวน้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

 

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada