ห้องน้ำแมว Petology Thailand
ทำอย่างไร เมื่อแมวกลัวห้องน้ำแมว วิธีฝึกแมวให้ใช้ห้องน้ำแมวอย่างถูกวิธี

“แมวกลัวห้องน้ำแมวที่ซื้อมาใหม่? ควรทำอย่างไรดี?” ปัญหาหนักอกที่เหล่าเจ้าของส่วนใหญ่มักจะเจอปัญหานี้กันทั้งนั้นเวลาซื้อห้องน้ำแมวอัตโนมัติมาใหม่แต่แมวเจ้าตัวดีกลับไม่กล้าใช้เพราะกลัวรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ แถมหมุนได้อีก ทำให้แมวยี่งกลัวลำบากเจ้าของปวดหัวเพราะว่านอกจากจะเสียเงินซื้อห้องน้ำแมวมาแล้วยังต้องมาลุ้นว่าแมวจะไม่ใช้ไปอีก ยังไม่ต้องตกใจหรือรีบขายห้องน้ำแมวทิ้งนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำรับรองว่าแมวแสนรักต้องใช้ได้แน่นอน

ทำไมแมวกลัวห้องน้ำแมว?

สาเหตุที่แมวแสนรักที่กลัวห้องน้ำมักมาจากสัญชาตญาณส่วนตัวของแมวเองที่มักจะเป็นสัตว์ที่มีความระแวดระวังด้วยสูง ยิ่งเป็นแมวที่เลี้ยงระบบปิดมักจะมีความระวังสูงกว่าเพราะความที่เขาอยู่แต่ในบ้านทำให้ประสบการณ์การพบเจอกับสิ่งแปลกใหม่น้อยกว่าทำให้มีเกิดความเครียดได้ง่ายกว่านั่นเอง

วิธีฝึกให้แมวใช้ห้องน้ำแมว

แมวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบการถูกบังคับจิตใจ ดังนั้นการบีบบังคับแมวจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือการบังคับแมวเพราะนอกจากจะไม่ได้ผลแล้วยังสร้างความเครียดโดยไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ดังนั้นหากต้องการให้แมวยอมใช้ห้องน้ำแมวอย่างเต็มใจดังนี้

1.วางห้องน้ำแมวไว้ใน

เมื่อเปลี่ยนห้องน้ำแมวใหม่หากต้องการสร้างความคุ้นเคยให้แมวใช้ได้ง่ายขึ้น แนะนำให้วางห้องน้ำแมวไว้ในตำแหน่งเดิมที่แมวเคยใช้ห้องน้ำแมว เพื่อเป็นตัวกระตุ้นให้แมวสร้างความเข้าใจใหม่ว่านี่คือที่ขับถ่ายใหม่ การย้ายจุดวางที่ขับถ่ายจะยิ่งทำให้แมวสับสนและเกิดความไม่ชิน

**ในกรณีที่ย้ายบ้านใหม่ หรือต้องเปลี่ยนตำแหน่งเข้าที่ขับถ่ายของแมวแนะนำให้เลือกห้องหรือสถานที่ ๆ สงบ ไม่พลุกพล่าน  ไม่เสียงดังเกินไป เพราะยิ่งจะทำให้แมวรู้สึกเครียดจนทำให้ไม่เข้าห้องน้ำ

2.เช็กขนาดห้องน้ำ

แมวเป็นสัตว์ที่อาจจะชอบที่แคบก็จริงแต่ไม่ใช่กับห้องน้ำแมว เนื่องจากในการขับถ่ายนั้นเขาจะต้องมีพื้นที่หมุนตัว กลับตัวในการกลบทราบ ดังนั้นหากห้องน้ำแมวมีขนาดเล็กเกินไปอาจจะทำให้แมวไม่สะดวกเวลาหมุนตัวกลับตัว ดังนั้นควรเลือกห้องน้ำแมวที่มีขนาดใหญ่พอที่แมวเข้าไปแล้วไม่อึดอัด

3.ใช้ทรายเดิมแทนทรายใหม่

เนื่องจากทรายเดิมนั้นมีกลิ่นอึ-ฉี่เก่าที่แมวเคยใช้ไว้ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว การใช้ทรายเก่าเทใช้ลงห้องน้ำแมวจะทำให้แมวรู้ว่านี่คือห้องน้ำใหม่ของพวกเขา จะช่วยให้แมวลดความเครียดและเปิดใจใช้ห้องน้ำใหม่ได้ง่ายขึ้น

*ห้องน้ำแมวใช้ทรายชนิดภูเขาไฟเท่านั้น ในกรณีที่ใช้ทรายประเภทอื่นแนะนำให้ใช้ทิชชูซับอึ-ฉี่ของแมวเดิมมาวางไว้ในห้องน้ำแมวเพื่อให้แมวตามกลิ่นมาถูกได้

Sand Here ทรายแมวภูเขาไฟPetology Thailand

Sand Here ทรายแมวภูเขาไฟPetology Thailand

4.เพิ่มความสะดวกในการเข้าห้องน้ำให้แมว

ในบางครั้งบางกรณีที่แมวไม่ยอมเข้าห้องน้ำใหม่อาจเป็นเพราะห้องน้ำแมวบางรุ่นมีการออกแบบให้ประตูทางเข้าอยู่สูงกว่ากระบะทรายทั่วไป ทำให้แมวเข้า-ออกยากจนพาลไม่เข้าห้องน้ำแมวที่เตรียมไว้ให้ ยิ่งเป็นแมวที่มีน้ำหนักตัวเยอะดังนั้นแนะนำให้ใช้อุปกรณ์เสริมเป็นบันไดช่วยให้แมวเข้าออกสะดวกขึ้น

5.ทรายน้อยเกินไป

ในบางครั้งแมวไม่ยอมเข้าห้องน้ำแมวมาจากสาเหตุที่ทรายที่เทลงไปนั้นมีปริมาณไม่เพียงพอที่แมวสามารถไถกลบได้ ดังนั้นให้เช็กดูว่าทรายที่เทลงไปนั้นมีความลึกเพียงพอหรือไม่

6.ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป

ปัญหาแมวกลัวห้องน้ำแมวนั้นเป็นปัญหาทั่วไปที่สามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกบ้านเมื่อเกิดเหตุการณ์เปลี่ยนที่ขับถ่าย ส่วนใหญ่มักเกิดจากความเครียดเมื่อเจอสิ่งใหม่ๆ ดังนั้นเจ้าของแมวควรจะใจเย็นๆ ไม่ควรเร่งรัดแมวจนเกินไป และให้เวลากับแมวของคุณให้ผ่อนคลายแล้วเขาก็จะใช้ห้องน้ำแมว

รีวิวห้องน้ำแมว Petology Thailand

คำถามที่พบบ่อย

ทำไมแมวถึงไม่ยอมใช้ห้องน้ำแมว

สาเหตุของแมวไม่เข้าห้องน้ำแมวมีอยู่หลายสาเหตุ เช่น

  • ยังไม่คุ้นชิน หรือความเครียด ในกรณีที่เปลี่ยนห้องน้ำแมวใหม่
  • ทรายแมวมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ห้องน้ำแมวไม่สะอาด
  • เกิดจากอาการเจ็บป่วย เช่น โรคของทางเดินปัสสาวะและโรคทางเดินอาหาร

ทำไมแมวไม่ยอมฉี่ในห้องน้ำ

ต้องลองเช็กดูว่าทรายแมวที่เคยใช้อยู่อาจกำลังหมดระยะการใช้งานแล้วทำให้ไม่ประสิทธิภาพการเก็บกลิ่นต่ำลง แนะนำให้เปลี่ยนทรายใหม่ หรือทำความสะอาดห้องน้ำแมวใหม่ทั้งหมด

ลูกแมวฝึกเข้าห้องน้ำแมวตอนไหน

สามารถเริ่มฝึกได้ตั้งแต่อายุ 4 เดือนขึ้นไป

เททรายแมวเท่าไรดี

ปริมาณทรายแมวที่พอดีโดยควรมีระดับความลึกไม่น้อยกว่า 2 – 3 นิ้ว

ห้องน้ำแมวควรอยู่ตรงไหนของบ้าน

ควรเลือกจุดที่แมวคุ้นเคยหรือเลือกที่ๆ มีความสงบ คนไม่พลุกพล่าน ไม่มีเสียงดังรบกวนแล้ว และควรวางแยกให้ห่างจากจุดที่ให้น้ำและอาหาร 

ห้องน้ำแมวแบบไหนดีที่สุด

ห้องน้ำแมวควรมีขนาดที่ไม่เล็กเกินไปกับตัวแมว ควรมีช่องเข้า-ออกง่าย ประตูไม่สูงเกินไป (หากสูงเกินไปควรมีอุปกรณ์เสริมหรือบันไดสำหรับห้องน้ำแมวโดยเฉพาะ)

ห้องน้ำแมว 1 เครื่องเหมาะสำหรับแมวกี่ตัว

ห้องน้ำแมว 1 เครื่องสามารถรองรับการใช้งานของแมวตั้งแต่ 3- 4 ตัว

 

Petology Thailand

 

 

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada