3
วิธีดูแลแมวเปอร์เซีย แมวขนยาว ดูแลยังไงดีให้สุขภาพดี?

วิธีดูแลแมวเปอร์เซีย มีอะไรบ้าง? เรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์น้องแมวในฝันของเหล่าทาสแมวหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ ด้วยรูปร่างหน้าตาที่น่ารัก นิสัยขี้อ้อน และความนุ่นฟูของขน จึงทำให้หลายคนอดใจในความน่ารักของเจ้าแมวสายพันธุ์นี้ไม่ไหว ยังไงก็ตาม แมวพันธุ์นี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงควรเรียนรู้ที่จะดูแลอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะเรื่องขน ซึ่งจะมีวิธีในการดูแลยังไงบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กัน

วิธีดูแลแมวเปอร์เซีย ที่เจ้าของต้องรู้ ดูแลยังไงให้ขนสวยและสุขภาพดี?

แมวเปอร์เซีย พันธุ์แมวสุดน่ารักที่ครองใจคนไทยมานานแสนนานและมีหลายคนนิยมเลี้ยง ด้วยใบหน้าที่คล้ายคลึงกับตุ๊กตา ขนที่หนาฟูชวนลูบ ลักษณะนิสัยที่ออดอ้อน จนทำให้หลายคนอยากจะเลี้ยง ซึ่งการดูแลน้องแมวสายพันธุ์นี้มีเรื่องหลายเรื่องที่เหล่าเจ้าของต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อที่จะให้ดูแลได้อย่างครบครันที่สุด โดยเฉพาะเรื่องขนของน้องแมวสายพันธุ์นี้ที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด ซึ่งต้องดูแลอย่างไรบ้าง Petology รวบรวมทริคมาฝากกัน

ว่าด้วยเรื่อง “ขนแมวเปอร์เซีย”

ขนที่หนาฟูของแมวเปอร์เซียช่วยปกคลุมตัวจากอากาศหนาว สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย โดยปกติขนแมวเปอร์เซียจะมีความหนาฟู เงางาม แต่ถ้าขาดความใส่ใจจะเกิดการพันกันเป็นกระจุกและกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องหมั่นแปรงขนสม่ำเสมอทุกวัน

ซึ่งจุดที่ควรจะต้องใส่ใจคือบริเวณที่แมวไม่สามารถเอี้ยวตัวไปเลียได้ เพราะการแปรงขนจะช่วยทำให้ขนที่หลุดร่วงออกมาช่วยลดโอกาสก้อนขนอุดตันและการแปรงขนยังช่วยกระตุ้นการทำงานของผิวหนังและช่วยให้ขนสวยสุขภาพดี พร้อมยังช่วยเช็กสภาพผิวหนังและขนได้อีกด้วย นอกจากนี้ ด้วยขนที่หนาฟู ควรเลี้ยงระบบปิดเป็นหลัก เพราะถ้าแมวเปอร์เซียออกไปผจญภัยด้านนอก ขนอาจไปกวาดสิ่งสกปรกต่างๆ ได้ เมื่อเลียก็เพิ่มโอกาสที่จะป่วยได้ง่าย ดังนั้นเมื่อนำน้องแมวออกไปด้านนอกจำเป็นต้องเช็ดทำความสะอาดเสมอ

วิธีดูแลน้องแมวพันธุ์เปอร์เซีย และแมวขนยาวพันธุ์อื่น ๆ

เจ้าเหมียวขนยาวอย่าง แมวเมนคูน แมวเปอร์เซีย และบริติชลองแฮร์ จะต้องการการดูแลขนเป็นพิเศษ เพราะสิ่งสกปรกสามารถมาเกาะติดขนของเจ้าเหมียวขนยาวได้ง่าย สำหรับทาสที่เลี้ยงแมวขนยาว ต้องขยันแปรงขนในทุกๆ วัน อย่างน้อยวันละ 15 นาที เพื่อไม่ให้ขนเป็นกระจุกและพันกัน โดยจะเน้นที่ส่วนก้นของเจ้าเหมียวที่ขนจะพันกันได้ง่ายกว่าบริเวณส่วนอื่นๆ และบริเวณที่เจ้าเหมียวไม่สามารถเลียทำความสะอาดถึง ทั้งนี้ ต้องแปรงขนอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหนังของเจ้าเหมียวด้วย

เช็กลิสต์ต้องเตรียมให้พร้อมสำหรับเลี้ยงแมวเปอร์เซีย

จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ทุกคนคงเห็นแล้วว่าจุดเด่นของน้องแมวสายพันธุ์นี้อยู่ที่เรื่อง “ขน” ดังนั้น สิ่งที่ต้องเตรียมคืออุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ใช้สำหรับดูแลขนโดยเฉพาะ

  • แปรง ถือเป็นอุปกรณ์จำเป็นของแมวขนยาวที่จะต้องหวีสม่ำเสมอ
  • ไดร์เป่าขน อุปกรณ์ที่ช่วยทำให้ขนแห้งไว แนะนำว่าไม่ควรใช้ของคนเพราะจะมีเสียงที่ดัง อุณหภูมิสูง ใช้ระยะเวลานานกว่า ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวหนังและขนแมวโดยตรง
  • อุปกรณ์อาบน้ำ ทั้งแชมพูแมว ครีมอาบน้ำแมวควรเลือกสำหรับน้องแมวขนโดยตรง นอกจากนี้ยังมีแชมพูแห้งสำหรับการทำความสะอาดเบื้องต้น

นอกจากนี้ เจ้าของต้องพิจารณาเลือกในเรื่องของอาหารเป็นพิเศษด้วย ควรเลือกอาหารที่มีส่วนผสมในการบำรุงขนและผิวหนังเป็นหลัก พร้อมเลือกส่วนผสมที่ช่วยลดการอุดตันของก้อนขน เพราะแมวขนยาวมีโอกาสที่จะเกิดขนอุดตันในลำไส้จนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้นั่นเอง

 “เครื่องเป่าขน” อีกหนึ่งไอเทมจำเป็นสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องเปอร์เซีย ช่วยดูแลคนให้สลวย หมดปัญหาการเกิดเชื้อราเพราะขนยาว!

น้องแมว กับน้ำ เรียกได้ว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาอย่างยาวนาน เพราะกว่าจะจับอาบน้ำได้แต่ละที ต้องงัดทุกกลเม็ดเทคนิคให้น้องแมวยอมโดนน้ำ หลังจากนั้นยังต้องมาจับเป่าขนอีก พูดเท่านี้เชื่อว่าทาสแมวหลายคนคงเข้าใจสถานการณ์แบบนี้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า การอาบน้ำเป่าขนที่ไม่มีประสิทธิภาพนั้น อาจส่งผลให้แมวเป็นเชื้อรา และโรคผิวหนังได้ โดยเฉพาะน้องแมวพันธ์ขนยาวทั้งหลายที่ต้องดูแลการเป่าขนเป็นพิเศษ

ดังนั้น การทำความสะอาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของเจ้าของ เนื่องจากภาวะเชื้อราของน้องแมวสามารถเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่เจ้าของได้ การอาบน้ำแมวจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอ แต่การอาบน้ำหรือเป่าขนไม่ถูกวิธีสามารถก่อให้เกิดโรคเชื้อราในแมวได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรมีเครื่องเป่าขนสัตว์ที่มีประสิทธิภาพมากพอทั้งในส่วนของการเป่าขนให้แห้งและกำจัดแบคทีเรียให้หมดไปเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราให้ดีมากขึ้น

 

 

 

ติดตามรายละเอียดเครื่องเป่าขน จาก Petology เพิ่มเติมที่…

PEPE DR-300 PRO เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

PEPE DR-100 PRO เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่เจ้าของไม่ควรลืมคือต้องเลือก เป่าขนด้วยเครื่องเป่าลมที่มีกำลังสูง แต่มีเสียงที่เบา จึงทำให้น้องแมวไม่ตกใจง่าย พร้อมกันนี้ยังสามารถเป่าขนได้แห้งทั้งขนชั้นนอก และขนชั้นในสำหรับน้องแมวที่มีขนหนาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada