แมวกินน้ำน้อย ฉี่ไม่ออก กระตุ้นยังไงดีให้น้องแมวดื่มน้ำได้เยอะขึ้น?
แมวกินน้ำน้อย ฉี่ไม่ออก กระตุ้นยังไงดีให้น้องแมวดื่มน้ำได้เยอะขึ้น?

แมวกินน้ำน้อย ฉี่ไม่ออก ปัญหาที่ทาสหลาย ๆ คนกำลังเป็นกังวลใจเพราะแม้จะดูเป็นอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สามารถส่งผลต่อเจ้านายของเรามากกว่าที่คิด เพราะสามารถทำให้บรรดาเหมียว ๆ อาจประสบปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบอย่างรุนแรงซึ่งก็เป็นภาวะที่อันตรายต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากทีเดียว ดังนั้น สำหรับเจ้านายบ้านไหนที่สังเกตว่าเจ้านายกำลังประสบปัญหากินน้ำได้น้อย ในบทความนี้ Petology มีทริคกระตุ้นแมวให้กินน้ำได้มากขึ้นมาฝาก มีอะไรบ้าง มาดูกัน

แมวกินน้ำน้อย ฉี่ไม่ออก สัญญาณอันตรายที่ทาสไม่ควรละเลย

ปัจจุบันมีผู้ให้การสนใจเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมากขึ้นโดยเฉพาะแมว เพราะความน่ารัก ความช่างเอาใจของเจ้าแมวน้อยหรืออาจจะเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย จึงทำให้ผู้เลี้ยงหรือที่ผู้ที่ได้อยู่ใกล้นั้นตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว

แต่นอกจากเลี้ยงได้แล้ว เราก็ควรต้องรู้และสังเกตอาการรวมถึงความผิดปกติที่เกิดกับแมวของเราเป็นด้วย ซึ่งความผิดปกติหนึ่งที่พบได้บ่อยในแมวนั้นก็คือ ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว หรือ ที่มักนิยมเรียกกันติดปากว่า “แมวฉี่ไม่ออก” นั่นเอง ซึ่งอาจเป็นผลข้างเคียงจากการกินน้ำน้อยของเจ้าเหมี่ยวนั่นเอง

แมวกินน้ำน้อย เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ที่ทาสหลาย ๆ บ้านไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างตรงจุดนั่นเป็นเพราะไม่รู้ว่าสาเหตุที่น้องแมวกินน้ำน้อยเป็นเพราะอะไรกันแน่ ซึ่งจริง ๆ แล้วสาเหตุของการกินน้ำของแมวที่ลดลงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกันกัน เช่น…

  • น้ำที่ให้ไม่สะอาด

สาเหตุที่แมวกินน้ำน้อยหรือไม่ยอมกินน้ำอาจเป็นเพราะน้ำที่เราให้ไม่สะอาดหรือมีสิ่งปนเปื้อน ลองตรวจเช็คว่าน้ำที่ให้แมวไม่มีตะกอนและไม่มีกลิ่นที่เขาไม่ชอบ รวมไปถึงไม่ควรทิ้งน้ำไว้นานเกินไปหรือไม่ด้วย

  • ตำแหน่งการวางชามใส่น้ำไม่เหมาะสม

ตำแหน่งการวางชามใส่น้ำควรวางไว้ห่างจากกระบะทรายแมว เพราะของเสียและกลิ่นบนกระบะอาจจะปนเปื้อนลงในน้ำทำให้แมวไม่กินน้ำในชามนั้น รวมไปถึงก็ไม่ควรวางใกล้อาหารเพราะแมวไม่ชอบให้อาหารกระเด็นลงในน้ำหรือน้ำมีกลิ่นอาหารปนอยู่

  • ลักษณะภาชนะและวิธีการให้น้ำไม่ถูกใจน้องแมว

แมวแต่ละตัวล้วนมีนิสัยที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้แมวบางตัวอาจจะไม่ชอบกินน้ำจากชามเฉยๆ แต่ชอบกินน้ำจากน้ำพุแมวก็ได้ ดังนั้นลองหาวิธีต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้แมวกินน้ำมากขึ้น เช่น ลองให้แมวกินน้ำจากน้ำพุแมว หรือกินน้ำจากก๊อกเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ หรือลองเปลี่ยนภาชนะใส่น้ำเป็นแบบต่าง ๆ เป็นต้น

ซึ่งจากสาเหตุที่กล่าวมาทั้งหมด เหล่าทาสคงเห็นแล้วว่าปัญหาส่วนใหญ่มักมาจากน้ำและภาชนะของน้องแมวที่อาจไม่เอื้อต่อการดื่มน้ำของน้อง ๆ เท่าไหร่ ดังนั้น ทริคของการกระตุ้นเจ้านายให้กินน้ำเยอะขึ้นจึงต้องเน้นไปที่น้ำและภาชนะใส่น้ำนั่นเอง

4 ทริค! กระตุ้นเจ้าเหมียวให้กินน้ำเยอะขึ้น แก้ปัญหาฉี่ไม่ออกได้ทันตา มีอะไรบ้าง มาดู!!

จากที่บอกไปว่าการกระตุ้นเจ้านายให้กินน้ำเยอะขึ้นนั้น ต้องเน้นไปที่น้ำและภาชนะใส่น้ำ ดังนั้น ทาสสามารถเริ่มต้นใช้ทริคง่าย ๆ จาก 4 ทริค ดังนี้…

1.หลีกเลี่ยงการวางชามน้ำใกล้กับชามอาหาร

หากแมวไม่ค่อยกินน้ำ แนะนำให้วางชามน้ำห่างจากชามอาหาร วิธีนี้ช่วยกระตุ้นให้ลูกแมวกินน้ำมากขึ้นได้ และควรวางชามน้ำไว้หลาย ๆ จุดรอบตัวบ้าน

2.ชนิดของน้ำที่ถูกใจ

อาจเป็น น้ำประปาที่ผ่านการกรอง , น้ำฝนที่รองเก็บอย่างสะอาด , น้ำสะอาดจากน้ำขวดสำเร็จรูป รวมไปถึงอุณหภูมิของน้ำ ควรจะมีปริมาณอุณหภูมิที่ เท่ากับ อุณหภูมิห้อง เนื่องจาก แมวไม่ชอบกินน้ำ ที่เย็นเกินไป ดังนั้น เหล่าทาสควรสังเกตเจ้านายและพยายามปรับให้ตรงความต้องการ จะช่วยใหพฤติกรรมการกินน้ำของน้องแมวดีขึ้น

3.เปลี่ยนชามน้ำใหม่

ลักษณะของชามก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แมวไม่ดื่มน้ำ แนะนำให้เลือกชามน้ำที่มีขอบเตี้ยและปากกว้าง คุณอาจเลือกใช้ชามสเตนเลสหรือน้ำพุแมว เพราะช่วยให้น้ำเย็นและสดชื่นได้นานกว่ามาก อย่าลืมทำความสะอาดชามน้ำเป็นประจำด้วย

4.การใช้น้ำพุแมวเรียกความสนใจ

เพราะ แมวบางตัวชอบกินน้ำที่มีการเคลื่อนไหว ดังนั้น เจ้าของอาจลองลองเลือกใช้น้ำพุแมว , น้ำก๊อกหยด หรือ อ่างอาบน้ำ ที่มีน้ำอยู่ข้างในเพียงเล็กน้อย เพื่อสร้างแหล่งน้ำใหม่ ๆ

 

 

 

 

ดูรายละเอียดน้ำพุแมวจาก Petology เพิ่มเติม >> CATLINK PURE 1 น้ำพุแมวอัจฉริยะ บันทึกข้อมูล ควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน

สุดท้ายนี้ การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่แนะนำนั้น ให้ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะ น้องแมวไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง อย่างรวดเร็วกระทันหัน และ อาจทำให้น้องแมว เกิดการปฏิเสธสิ่งใหม่ ๆ ได้

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada