561A1054
“แมวซึมเศร้า” อาการป่วยของน้องแมวที่เหล่าทาสอาจไม่เคยรู้

“แมวซึมเศร้า” อีกหนึ่งภาวะที่ทาสหลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้หรือทราบมาก่อนว่ามี ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะหลาย ๆ คนมักคิดว่าสภาพจิตใจของเหล่าสัตว์เลี้ยงนั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเท่ามนุษย์ ไม่จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่อะไรมากมายก็ได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่เป็นเช่นนั้น ภาวะซึมเศร้า นั้น สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งคนและสัตว์ ซึ่งมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ก่อให้เกิดภาวะนี้ขึ้นไม่ต่างกัน โดยเฉพาะในน้องแมวที่แม้ดูจะเป็นสัตว์ที่ชอบปลีกวิเวกแต่ก็สามารถเกิดภาวะซึมเศร้านี้ได้เช่นกัน โดยจะแสดงออกทางพฤติกรรมหลาย ๆ แบบโดยที่ทาสอาจไม่ทันสังเกต ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง เรามาติดตามไปพร้อม ๆ กัน

แมวซึมเศร้า อาการป่วยของน้องแมวที่อาจส่งผลเสียในระยะยาวได้หากไม่รักษา

แม้ปกติแล้วแมวจะมีนิสัยร่าเริง ขี้เล่น ขี้อ้อน แต่ต้องบอกเลยว่าสิ่งที่น่ากังวลใจเป็นอันดับต้น ๆ เกี่ยวกับมันเลยก็คือ ความผิดปกติของสภาพจิตใจ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่เดาใจได้ยากและมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ๆ ดังนั้น พอมีพฤติกรรมที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะซึมลง กินอาหารน้อยลง หรือนอนเยอะขึ้นบ้าง ก็อาจทำให้ทาสไม่ได้เอะใจมากขนาดนั้นและอาจจะละเลยภาวะนี้ของน้องแมวได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้อาการซึมเศร้านี้กัดกินสภาพจิตใจของน้องแมวของเราไปเรื่อย ๆ จนส่งผลในระยะยาว เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้พร้อมวิธีแก้ไขไปพร้อม ๆ กัน

แมวเป็นซึมเศร้า ไม่กินอาหาร เกิดจากอะไร ส่งผลอันตรายต่อน้องแมวยังไงบ้าง?

โรคซึมเศร้าแมว หรืออาการซึมเศร้าในแมว คืออาการผิดปกติภายในตัวเจ้าเหมียวส่งผลให้น้องเหมียวเหงาหงอย เบื่ออาหาร ซึ่งถือว่ามีอาการคล้าย ๆ กับโรคซึมเศร้าในคนเลยเช่นกัน และจากที่บอกไปว่า แม้ว่าน้องแมวของเราจะรักสันโดษ รักอิสระ ชอบอยู่คนเดียว แต่อย่างไรน้องก็เป็นสัตว์สังคม การขาดความรัก ขาดการเอาใจใส่ ก็สามารถทำให้แมวเป็นซึมเศร้าได้อย่างง่ายดาย และนั่นก็คือหน้าที่ของทาสที่ต้องหมั่นเอาใจใส่ สอดส่องน้องเหมียวว่ามีอาการผิดปกติใด ๆ หรือไม่ เพราะหากเราปล่อยละเลยปัญหานี้ไป น้องแมวก็จะมีอาการหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนยากที่จะรักษา จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ทาสต้องคอยระมัดระวังและแก้ไขอย่างเร่งด่วนหากน้องแมวเริ่มแสดงอาการ

แมวเป็นซึมเศร้า อาการ เป็นยังไง ไขข้อข้องใจไปพร้อม ๆ กัน!

สำหรับอาการของโรคซึมเศร้าในแมวนั้นสามารถแสดงออกได้หลายลักษณะด้วยกัน เช่น…

แมวไม่กินอาหาร

เหมือนกับคนเนี่ยแหละ เวลาเครียด ๆ เราก็จะทานข้าวไม่ลง แมวก็เช่นเดียวกันจะมีอาการไม่ตื่นเต้นกับอาหารหรือขนม บางครั้งมักจะทานอาหารเหลือมากกว่าปกติ หรือ แมวไม่ทานอาหาร

แมวมีอาการซึม

แมวเศร้า ต่อให้เรียกชื่อหรือนำของเล่นชิ้นโปรดมาล่อ ก็ไม่ยอมเล่นด้วย

แมวไม่ฉี่ในกระบะทราย

หากแมวไม่ยอมฉี่ในกระบะทรายเหมือนแต่ก่อน แสดงว่าแมวของคุณอาจเครียดอยู่

แมวนอนทั้งวัน

โดยปกติแล้วแมวจะต้องลุกเดินบ้าง อ้อนเราบ้าง แต่ถ้าแมวนอนทั้งวันผิดปกติ อาจบ่งบอกได้เช่นกันว่าแมวไม่สบาย

แมวร้องคำรามหรือขู่

มักจะแสดงอาการก้าวร้าว มีอาการสั่น ทำเสียงขู่คำรามใส่คนและสัตว์อื่นๆ ถึงเราจะจับนิดหน่อยก็รู้สึกหงุดหงิดแล้ว

แมวจมูกและเหงือกซีด

หากแมวมีสีเหงือกซีดขาวอาจบ่งบอกถึงภาวะเลือดจาง แมวป่วยด้วยโรคพยาธิเม็ดเลือดในสุนัข รวมถึงภาวะเเมวเครียดด้วย

อย่างไรก็ตาม หากน้องมีอาการตามรายการข้างต้น ทาสควรที่จะรีบพาเจ้าเหมียวไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นแสดงว่าน้องเหมียวมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้าแมวแล้วนั่นเอง เพราะฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ในตอนที่สายเกินไป

แมวเป็นซึมเศร้า รักษา ยังไง ทาสควรเริ่มต้นดูแลเจ้านายยังไงให้ห่างไกลจากภาวะนี้?

สำหรับแนวทางในการบำบัดหรือดูแลน้องแมวที่ประสบภาวะซึมเศร้าเบื้องต้นที่ทาสสามารถทำได้เองนั้น สามารถทดูแลได้หลายวิธีด้วยกัน เช่น…

1.เข้าหาน้องแมวอย่างระมัดระวังและอ่อนโยน

สิ่งที่ทาสควรจำให้ขึ้นใจเลยก็คือ น้องแมวที่เป็นซึมเศร้านั้น จะมีความอ่อนไหวในเรื่องอารมณ์มาก ๆ ดังนั้นเราจะต้องพูดคุยและเข้าหาน้องอย่างอ่อนโยน หมั่นพูดจาดี ๆ เพื่อให้น้องรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียดเวลาคุยเล่นกับเรา

2.ให้ขนมแมวเป็นรางวัลกับน้องเหมียว

หากเราเข้าไปเล่นกับน้องเหมียวแล้วน้องเล่นกับเราหรือมีการตอบสนองกับเราที่ดี เราก็ควรที่จะให้ขนมของโปรดของน้อง เพื่อการสร้างความทรงจำที่ดีกับน้อง ซึ่งสามารถช่วยให้น้องมีแรงจูงใจในการกลับมาร่าเริงเหมือนเดิมได้

3.หมั่นเปลี่ยนภาชนะต่าง ๆ ของแมว

เวลาที่น้องแมวใช้ภาชนะเดิมๆ เก่าๆ บางครั้งน้องแมวอาจจะรู้สึกเบื่อ ทำให้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แมวซึม แมวเครียด ดังนั้นทาสแมวทั้งหลายๆ อย่าลืมเปลี่ยนภาชนะต่างๆ ของแมวเป็นประจำ เช่น ชามอาหาร ชามน้ำ หรือแม้กระทั่งกระบะทรายแมวให้ขับถ่าย เพราะเรื่องของสุขอนามัยแมว ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน

4.เล่นกับแมวบ่อย ๆ หรือหาของเล่นที่แมวชอบเพื่อให้น้อง ๆ รู้สึกผ่อนคลาย

บางครั้งการที่แมวรู้สึกซึมเศร้า สิ่งที่เราควรทำเลยก็คือ การไม่ปล่อยให้น้องเหมียวอยู่คนเดียวตามลำพัง เราควรที่จะเข้าไปเล่นกับน้องบ่อย ๆ ให้น้องรู้สึกว่าได้รับความรักจากเรา ตรงจุดนี้น้องจะได้ออกกำลังกายไปในตัว ทำให้ภาวะเครียดในตัวน้องดีขึ้น ทั้งนี้ เหล่าทาสอาจจัดหาของเล่นใหม่ๆ มาสลับเปลี่ยนกันบ้าง เพื่อให้แมวได้ผ่อนคลายและออกกำลังกายไปในตัวด้วย

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียง 4 วิธีเบื้องต้นที่ทาง Petology นำมาฝากเท่านั้น ซึ่งท้ายที่สุดไม่ว่าจะทำด้วยวิธีไหน ๆ แมวก็ยังซึมเศร้าอยู่ ทางที่ดีที่สุดคือ ต้องพาเจ้าเหมียวไปหาหมอ เพราะอาจบ่งบอกถึงอาการแมวป่วย แมวไม่สบาย เราควรให้สัตว์แพทย์เช็กดูอาการจะดีกว่า นอกจากนี้แมวบางตัวอาจยังต้องใช้ยาเพื่อลดความเครียด ซึ่งจะต้องให้คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด ไม่ควรซื้อยาให้น้องทานเอง อาจเสี่ยงเป็นอันตรายต่อแมวได้ หลังจากที่พาน้องแมวไปหาหมอเสร็จ ก็จะได้ช่วยดูแลรักษาความเครียด รวมไปถึงโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับแมวของเราด้วย

แนะนำของเล่นแมว จาก Petology ถูกใจเจ้านาย ลดความเครียด สร้างความสนุก ป้องกันภาวะซึมเศร้าในแมว

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกของ เล่นมาให้น้องแมว นั่นก็คือการหมั่น สังเกตเค้าให้มากๆ เพื่อตีโจทย์ให้ออกว่าของเล่นแบบไหนที่น้องแมวของเราให้ความสนใจมากที่สุด โดยเราอาจจะลองมองหาของเล่นมาซักชิ้น แล้วนำไปหลอกล่อเพื่อดูปฏิกิริยาของน้องแมว ว่าเป็นแบบไหน เวลาเห็นของเล่นกลิ้งผ่านหน้าแล้ว ตอบสนองอย่างไรเพื่อจะได้เลือกประเภทของของเล่นแมวได้ถูกใจเหล่าเจ้านายมากที่สุด ซึ่งทาง Petology ก็มีมานำเสนอหลายแบบด้วยกัน เช่น…

1.ลู่วิ่งแมวอัจฉริยะ CAT WHEEL

 

 

 • ลู่วิ่งตัวนี้ผลิตที่เกาหลีนำเข้าจากเกาหลีผ่านการคำนวณมาแล้วทุกอย่างเพื่อความปลอดภัย สามารถเก็บสถิติและระยะทางรวมไปถึงค่า BMI แมวผ่านแอพบนมือถือ (Bluetooth)
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง 120cm น้ำหนัก 19 กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักน้องแมวน้องหมาได้ 25 กิโลกรัม
 • วัสดุเป็นพลาสติก ABS เกรดสูงสุดของเกาหลี
 • รอบหมุนสูงสุด 72 RPM มีแรงต้านจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย เบรคง่ายไม่ต้องกลัวว่าวิ่งๆ แล้วแมวจะลอยไปกับล้อปลิวไปตามสายลม
 • ลูกปืนในล้อใช้วัสดุดีสุดของบริษัท ZYZL รุ่น FAG Deep Groove 608 2ZR จาก Germany
 • ไฟ LED เปลี่ยนสีกับปรับตำแหน่งได้ผ่านแอพบนมือถือเชื่อมต่อด้วย Bluetooth ไฟ LED กลางลู่วิ่งหุ้มด้วยซิลิโคนใสอีกชั้นเพื่อป้องกันสายตาน้องแมวน้องหมา

2.EBO AIR หุ่นยนต์บังคับเคลื่อนที่ผ่านมือถือ

 

 

• หุ่นยนต์บังคับผ่านมือถือ
• มาพร้อมกล้อง 1080P Full HD มี SD card 16GB ในตัว
• มีไมค์กะลำโพง 2-way communication พูดคุยกะแมวได้ real-time
• สั่งยิงเลเซอร์ได้จากหัวเพื่อล่อแมว
• ถ่ายรูปอัดวีดีโอได้ผ่านมือถือเวลาไม่อยู่บ้าน
• เวลาแบตเหลือน้อยหรือปิดแอปจะวิ่งกลับฐานเองเพื่อไปเติมพลัง
• Ebo ใจนักสู้โดนตบล้มก็ลุกขึ้นมาใหม่เองได้ไม่เคยยอมแพ้
• รองรับทั้ง iOS และ Android

3.EBO X FAMILY COMPANION ROBOT

 

 

 • หุ่นยนต์บังคับเคลื่อนที่ผ่านมือถือ ช่วยดูแลคนในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน
 • เลเซอร์นำทางสแกนตำแหน่งภายในบ้านด้วยระบบ V-SLAM ระบุตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ บอกให้เดินตามตำแหน่งที่ต้องการภายในบ้านได้
 • สามารถเชื่อมต่อกับ Alexa ได้ สั่ง Alexa เปิดเพลงแล้วเล่นผ่านลำโพง Harman บน Ebo X หรือจะให้เดินตามเราในขณะบรรเลงเพลงรอบบ้าน
 • แตะที่ท้ายทอย Ebo X แล้วสั่งงานโดยไม่ต้องผ่าน Alexa Keyword ได้
 • สามารถมาร์คจุดที่ไม่อยากให้มีใครเดินไปใกล้ได้อย่างเช่นเตาผิงไม่อยากให้เด็กเล็กเดินไปแถวนั้น ถ้ามีคนเดินเข้าไปจะมีแจ้งเตือนเด้งเข้ามาที่แอพในโทรศัพท์ทันที
 • จดจำใบหน้าคนในครอบครัวได้ ตั้งให้เดินไปหาเพื่อบอกโน๊ตตามเวลาได้เช่น ให้เดินไปบอกคนในบ้านว่าถึงเวลากินยา
 • Fall Alert มีเซนเซอร์ตรวจจับการหกล้ม ถ้าพบเจอจะโทรหาคนที่ตั้งค่าไว้ทันที เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กหรือผู้สูงวัย
 • Crying Alert ถ้าได้ยินเสียงเด็กร้องไห้จะโทรหาเบอร์ที่ตั้งค่าไว้
 • กล้องความชัด 4K พร้อมระบบกันสั่น
 • Edge Detection ระบบกันตกจากที่สูง
 • ใช้เล่นกับสัตว์เลี้ยงเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน

ติดตามสินค้าจาก Petology >> Hilight Products

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าน้องแมวก็มีจิตใจและความรู้สึกไม่ต่างไปจากมนุษย์ ดังนั้นการดูแลแมวและรับมือกับความเครียดของเค้าให้ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราในฐานะผู้เลี้ยงแมวต้องเรียนรู้ ดังนั้น นอกจากเคล็ดลับต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อาหารแมวก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เค้ามีความสุขมากขึ้น โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ช่วยบรรเทาความเครียดให้กับแมวด้วย ตั้งแต่อาหารไปจนถึงเครื่องอำนวยความสะดวกไปจนถึงของเล่นต่าง ๆ ด้วย

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada