2
ช่วงแมวผลัดขน ที่ทาสต้องสังเกต พิชิตปัญหาขนร่วงแบบเต็ม 10

ช่วงแมวผลัดขน เป็นช่วงที่ทาสทุก ๆ บ้านต้องเจอ โดยเฉพาะในฤดูร้อนแบบนี้ เหล่าบรรดาน้องแมวก็เข้าสู่ช่วงผลัดขนไปตาม ๆ กัน ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีในวงการทาสแมวว่าเดิมที แมว เป็นสัตว์ที่ไม่ว่าจะเป็นขนสั้นหรือขนยาวก็มักจะมีปัญหาขนร่วงอยู่แล้ว แต่มันจะทวีคูณขึ้นไปอีกเมื่อช่วงผลัดขนมาถึง ดังนั้น เพื่อให้ทาสทุกบ้านเตรียมตัวรับมือกับกองทัพขนน้องแมวได้ทัน Petology จึงนำข้อมูลเกี่ยวกับช่วงผลัดขนของน้องแมวมาฝาก จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาติดตามไปพร้อม ๆ กัน

ช่วงแมวผลัดขน ขนร่วงเยอะมากผิดปกติมั้ย?

เรียกได้ว่าเป็น อีกหนึ่งปัญหาของเหล่าทาสแมว ที่ต้องพบเจออยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นน้องแมวพันธุ์ขนสั้น หรือขนยาว นั่นก็คืออาการ แมวขนร่วง ซึ่งหลายคนที่เลี้ยงแมวใหม่ๆ หรือไม่เคยเลี้ยงแมวมาก่อน อาจจะยังไม่ทราบว่า โดยปกติแล้วน้องแมวจะมีการผลัดขนอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงผลัดขน ที่จะส่งผลให้ช่วงนั้นน้องแมวดูขนร่วงเยอะเป็นพิเศษนั่นเอง ซึ่งการทราบว่าน้องแมวจะเริ่มผลัดขนในช่วงไหนบ้างนั้น จะช่วยให้เหล่าทาสเตรียมตัวรับมือกับการขนร่วงของน้องได้ดียิ่งขึ้น

แมวผลัดขน คืออะไร น้องจะผลัดขนช่วงไหนบ้าง?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจพฤติกรรมการผลัดขนของน้องแมวกัน เพราะอาการขนร่วงนั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยร่วมกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “การผลัดขน” ที่ถือว่าเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยปกติแล้วน้องแมวจะทำการผลัดขน 1-2 ครั้งในทุก ๆ ปี โดยเฉพาะแมวที่เลี้ยงในระบบปิดอาจมีการผลัดขนในฤดูอื่นๆ ที่ไม่ใช่ฤดูร้อนได้เช่นกัน ซึ่งจากที่บอกไปว่าปกติขนของน้องแมวมักจะมีอาการร่วงอยู่แล้วเนื่องจากขนของน้องก็จะมีวงจรชีวิตเหมือนกัน ดังนั้น ขนที่ร่วงตามปกติ ประกอบกับช่วงผลัดขนจึงอาจทำให้ทาสต้องรับมือกับปัญหานี้กว่า 2 เท่าเลยทีเดียว

ขนร่วง VS ผลัดขน ต่างกันยังไง ทาสสังเกตได้จากอะไรบ้าง?

โดยส่วนใหญ่หากเป็นการผลัดขนปกติกับขนร่วงแบบทั่วไปจะมีลักษณะที่ไม่เหมือนกัน โดยการผลัดขนจะเป็นลักษณะที่ขนร่วงออกมาจากทั่วร่างกายในปริมาณใกล้เคียงกัน ไม่พบแมวขนร่วงเป็นหย่อม เพราะกระบวนการเปลี่ยนแปลงนี้จะค่อย ๆ เกิดขึ้น ขนเก่าที่ผลัดออกจะร่วงทั้งตัว จึงจะไม่ปรากฏอาการขนร่วงจนแหว่งเป็นวงที่เป็นอาการที่ผิดปกตินั่นเอง

แชร์ 4 ทริคดูแลขนเจ้านาย ช่วงผลัดขนควรดูแลยังไง ทาสมาอ่านด่วน!!

เมื่อรู้ถึงสาเหตุของปัญหากันแล้ว ก็ถึงเวลาแก้ไขเพื่อให้ขนแมวกลับมาเงางามได้อีกครั้ง โดยเคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลขนแมว มีดังนี้

เลือกโภชนาการที่เหมาะสม

เส้นขนของแมวมีโปรตีนมากถึง 90% การให้อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนจึงมีความสำคัญต่อการดูแลขนให้เงางาม

แปรงขนเป็นประจำ

การแปรงขนจะช่วยกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วออกไป รวมถึงกระตุ้นให้ผิวหนังขับน้ำมันและกระจายไปยังเส้นขน ทำให้ขนแมวของคุณเงางาม

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหวีขนน้องแมว >> วิธีหวีขนแมว ขนสวยนุ่มไม่พันกัน วิธีแปรงขนแมวให้ถูกวิธี

เลือกใช้แชมพูที่เหมาะสม

แชมพูถือเป็นสิ่งสำคัญ หากเลือกใช้แชมพูผิดชนิด อาจทำให้น้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนังของแมวถูกกำจัดออกไป ส่งผลให้เส้นขนเสียหายได้

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำมากเกินไป

การอาบน้ำบ่อยอาจทำให้ผิวแห้งและลอกเป็นขุยได้

อย่างไรก็ตาม สรุปแล้ว การดูแลขนแมวให้แข็งแรงและเงางามขึ้นอยู่กับสองปัจจัย ได้แก่ สุขอนามัยและโภชนาการ โดยแนะนำให้กรูมมิ่งพวกเขาเป็นประจำหรือตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ โดยนอกจากการอาบน้ำด้วยขั้นตอนที่ถูกต้องก็ยังรวมถึงขั้นตอนการเป่าขนที่เหล่าทาสต้องเลือกไดร์หรือเครื่องเป่าที่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะช่วยถนอมขนของเจ้านายให้ดูสุขภาพดี สะอาด และไม่สากมือด้วย

“เครื่องเป่าขน” จาก Petology แรงลมถนอมเส้นขน แห้งสนิท ไม่พันกัน ช่วยให้น้องแมวมีสุขภาพขนและผิวหนังที่ดียิ่งขึ้น

การทำความสะอาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของเจ้าของ ซึ่งการอาบน้ำแมวจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอ แต่การอาบน้ำหรือเป่าขนไม่ถูกวิธีสามารถส่งผลเสียต่อขนของน้องแมวได้เช่นกัน ดังนั้น นอกจากการจัดเวลาอาบน้ำอย่างถูกต้องแล้ว ในทุก ๆ ครั้งหลังอาบน้ำ เหล่าทาสจึงควรมีเครื่องเป่าขนสัตว์ที่มีประสิทธิภาพมากพอทั้งในส่วนของการเป่าขนให้แห้งและกำจัดแบคทีเรียให้หมดไปเพื่อป้องกันการเกิดโรคผิวหนังและขนของน้อง ๆ และช่วยรักษาให้สุขภาพขนให้ดีขึ้นตามไปด้วย

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

นอกจากการแปรงขนแล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้แมวขนสวย ไม่พันกันการอาบน้ำแมวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดี เพียงแต่เจ้าของแมวหลายๆ คนมักจะละลเยการอาบน้ำแมวเพราะคิดว่าแมวไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเพราะแมวเลียทำความสะอาดอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ความจริงแล้วการอาบน้ำแมวเป็นประจำช่วยให้แมวสบายตัว ขนสวยนุ่มสะอาด ลดการสะสมของเชื้อโรคให้แมวด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาเแปรงขนเป่าขนหลังอาบน้ำให้แมว ทางเราแนะนำให้ใช้ตัวช่วยเป่าขนให้แมวของคุณง่ายขึ้น ด้วย เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand และยังช่วยลดปัญหาขนพันกันได้

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ > วิธีอาบน้ำแมว ควรอาบอย่างไร ให้แมวไม่ดิ้น อาบน้ำแมวกี่ครั้งดี

Petology – PePe DR100/300 Pro เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!
– ลมแรงกว่าเดิม 30% แต่เสียงเบาขึ้น
– เสียงเบาประมาณ 45-50 เดซิเบล (เทียบกับไดร์เป่าผมคนที่มีความดังมากถึงหรือมากกว่า 90 เดซิเบล)
– วัสดุเป็นพลาสติก HDPE มีความทนทานสูง ทนความร้อน ไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมี ปลอดสาร BPA
– แรงลม 7 ทิศทาง รวมไปถึงด้านล่าง ด้วยระบบ Reheating Circulation ที่ช่วยให้เครื่องหมุนเวียนความร้อนให้อยู่แต่ในตู้
– ใช้งานง่าย ช่วยลดภาระในการที่จะต้องมานั่งเป่า นั่งเช็ด นั่งไดร์ สัตว์เลี้ยงหลังจากอาบน้ำ ไม่ต้องกลัวน้องเครียดเพราะเสียงไดร์อีกต่อไป
– มีโหมดทำความสะอาดตัวเครื่องด้วยแสง UV-C
– ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะนำพาไปสู่เชื้อราและสิ่งปฎิกูลในอากาศ ด้วยการยิงประจุไฟฟ้าขั้วลบไปในอากาศในปริมาณที่ปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยงหรือที่รู้จักกันในนามของระบบ ionizer พบได้ในเครื่องฟอกอากาศราคาสูง
– แกะทำความสะอาดง่ายไม่ต้องใช้เครื่องมือ
– มี 9 โหมดให้เลือกใช้ง่ายในปุ่มเดียว
– ใช้งานได้ทั้งสุนัขและแมว

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

DR100 Pro ความจุ 93 ลิตร เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดไม่เกิน 12 กิโล

ภายใน 43 cm x 50 cm x 45 cm
ภายนอก 50 cm x 60 cm x 58 cm
ราคา 22,900 บาท

DR300 Pro ความจุ 153 ลิตร เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดไม่เกิน 25 กิโล

ภายใน 43 cm x 65 cm x 55 cm
ภายนอก 50 cm x75 cm x68 cm
ราคา 27,900 บาท
.
รับประกัน 5 ปี ทุกชิ้นส่วนพร้อมบริการ on-site เซอร์วิสในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดทางบริษัทดูแลค่าขนส่งให้ตลอดอายุการรับประกัน

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand 

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand 

รีวิวจริงจากลูกค้าที่ใช้เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!

PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี! PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี! PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada