Business Suite_creation_325081639
พาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน ยังไงให้แมวเก่าแฮปปี้ แชร์ 5 ทริคสร้างความสมานฉันท์

พาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน แมวเก่าต้องเครียดแน่ ๆ  เป็นปัญหาที่หลาย ๆ บ้านกำลังเผชิญ เนื่องจากมีการรับสมัครชิกใหม่เข้าบ้าน แต่สมาชิกเก่าเจ้ากรรมก็ดันไม่ยอมรับ จึงเป็นเรื่องที่เหล่าทาสต้องรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งเป็นที่ทรายกันดีว่าทาสแมวหลายคนมักมีนิสัย “แมวงอก” เพราะหลงใหลในความน่ารักน่าชังของบรรดาน้องแมว เมื่อเลี้ยงไป 1 ตัวสักพักพวกมันจะงอกออกมาอีก 1 ตัว และมีโอกาสที่จะเรื้อรังงอกออกมาเรื่อยๆ แต่ปัญหาสำหรับคนเลี้ยงแมวที่พาแมวใหม่เข้าบ้านแต่แมวเก่าดันงอนหรือไม่ยอมรับน้องแมวตัวใหม่ซะงั้น ดังนั้น เพื่อให้เหล่าทาสได้ลองศึกษาและนำไปปรับใช้ Petology จึงนำทริคกาวใจมาฝากกัน

พาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน กลัวแมวเก่าเครียด แก้ยังไงดี ให้น้องแมวไม่ตีกัน?

หนึ่งในความกังวลที่ทำให้ทาสแมวปวดหัวและปวดใจก็คือการที่เจ้านายตัวเก่าที่บ้านมักจะขู่เมื่อพบกับแมวตัวอื่นอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าทาสแมวกำลังจะรับแมวใหม่เข้าบ้าน ยิ่งต้องคิดหนักเลยทีเดียวว่าจะเอาแมวใหม่เข้าบ้านมาอย่างไรให้เจ้านายตัวเก่าไม่เกิดอาการขู่จนขนพอง วันนี้ Petology จึงจะมานำเสนอเทคนิคพิชิตปัญหาแมวงอก ไม่ว่าจะแมวตัวใหม่หรือแมวตัวเก่าก็แฮปปี้ มาฝากเหล่าทาสให้ได้ศึกษา ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูไปพร้อม ๆ กัน

5 เทคนิคพิชิตปัญหาแมวงอก อยากเป็นกาวใจให้แมวใหม่และแมวเก่า ทำตามนี้ ได้ผลแน่นอน!!

หากรับแมวใหม่มาเลี้ยงเพิ่มแต่ไม่รู้วิธีทำให้เข้ากับแมวเก่าได้ มีเหตุการณ์วุ่นวายตามมาแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดความเครียด แมวเก่าขู่แมวใหม่ ตีกันเล่นกันจนเกิดแผล และอาจเกิดรอยร้าวในความสัมพันธ์ได้ไม่ต่างจากคนเลย เพราะฉะนั้นก่อนแมวใหม่เข้าบ้านควรเตรียมตัวให้ดี และค่อยๆ ทำให้แมวเก่าแมวใหม่ทำความรู้จักกันตามขั้นตอนดังนี้

1. แยกพื้นที่ให้ปรับตัว

เมื่อนำแมวตัวใหม่เข้ามาในบ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำคือแยกห้องเพื่อให้แมวตัวใหม่ปรับตัวกับที่อยู่ใหม่ซะก่อน โดยให้นำแมวใหม่ไปไว้ในห้องหรือกรงที่กว้าง ๆ หน่อย เตรียมกระบะทราย น้ำ อาหาร ที่นอน และของเล่นอื่น ๆ ให้ด้วย ระยะนี้อาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์สำหรับการปรับตัว ที่สำคัญอย่าเพิ่งให้แมวใหม่และแมวเก่าเจอหน้ากันเด็ดขาดในช่วงแรก ๆ เพราะแมวตัวเก่าอาจจะมีการขู่ ไม่สนใจ เมินหรือเพิกเฉยต่อเจ้าของไปด้วย เนื่องจากยังไม่คุ้นกับกลิ่นของแมวตัวใหม่ที่ติดมากับเจ้าของนั่นเอง

2.ฝึกให้คุ้นกลิ่น

หลังจากแยกแมวตัวใหม่ไว้ได้ 1 สัปดาห์แล้ว ขั้นต่อไปคือทำให้แมวตัวใหม่และแมวตัวเก่าคุ้นกลิ่นกัน โดยแปรงขนทั้งแมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่ด้วยแปรงอันเดียวกัน ให้กินอาหารใกล้ ๆ กันแต่ยังไม่ต้องให้เจอหน้า โดยให้วางชามใส่อาหารไว้คนละด้านของประตูหรือเวลาที่พาแมวตัวใหม่ออกไปข้างนอก ให้นำแมวตัวเก่าเข้าไปสำรวจในห้องหรือพื้นที่ของแมวตัวใหม่ที่แยกไว้ แล้วแมวตัวเก่าจะค่อย ๆ ทำความคุ้นเคยกับกลิ่นของแมวตัวใหม่ไปเอง

3.คอยสังเกตการณ์ตลอด หากเริ่มขู่หรือตีกันให้จับแยกกันก่อน

หลังจากปล่อยให้แมว 2 ตัวได้เจอกันแบบที่ไม่มีกรงกั้นแล้ว ทาสแมวจะต้องคอยสังเกตการณ์อยู่ใกล้ ๆ ตลอด เพราะยังมีโอกาสที่แมว 2 ตัวจะขู่กันและตีกันได้ ถ้าเจ้าของแมวเห็นว่าแมว 2 ตัวนั้นมีอาการขู่กันและเริ่มตีกัน จะต้องจับแยกออกมาคนละมุม ก่อนจะปล่อยให้เดินมาใกล้ ๆ กันอีกครั้ง หากไม่มีทีท่าว่าจะเลิกตบกัน ก็ให้กลับไปใช้วิธีทำให้แมวเข้ากันได้อย่างที่กล่าวเอาไว้ก่อนหน้าอีกครั้งจนกว่าจะเริ่มชินกลิ่นกัน. หากทำตามวิธีทำให้แมวเข้ากันได้เหล่านี้แล้ว รับรองเลยว่าน้องแมวทั้ง 2 ตัวจะเข้ากันได้เป็นอย่างดีในที่สุดอย่างแน่นอน

4.แยกของใช้ อย่าเพิ่งใช้รวม

หลังจากปล่อยให้แมวตัวใหม่ออกจากพื้นที่ส่วนตัวที่แยกไว้และให้มาอยู่ร่วมกับแมวตัวเก่าแล้ว ในระยะแรกอย่าเพิ่งให้ใช้ของร่วมกัน เพราะแมวอาจจะยังอาการหวงความเป็นส่วนตัวอยู่ ควรแยกที่นอน ของแล่น และกระบะทราย ให้แมวแต่ละตัวก่อน เมื่อแมวทั้ง 2 ตัวเริ่มเล่นและนอนด้วยกัน ก็แสดงว่าสามารถใช้กระบะทรายหรือของใช้อื่น ๆ ร่วมกันได้แล้ว

5.ปรับพฤติกรรมการกิน

ถึงแม้ว่าในเวลาที่ผ่านไป ทั้งแมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่จะเล่นด้วยกันแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้ยืนยันว่าแมวทั้ง 2 ตัวจะอยู่ร่วมกันได้ ตัวอย่างเช่น ตอนกินอาหาร แมวตัวเก่าที่เคยกินอาหารตัวเดียวมานานอาจจะยังไม่ยอมรับเมื่อมีแมวตัวใหม่มากินอาหารใกล้ ๆ แบบเห็นหน้ากันโดยตรง วิธีการฝึกก็คือให้วางชามอาหารของทั้ง 2 ตัวไว้ให้ห่างกันพอสมควร ทำแบบนี้ทุกครั้งเมื่อให้อาหารจนแมวทั้งคู่เลิกมองกันในระหว่างที่กินและไม่มีอาการหวาดระแวง

CATLINK ONE เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติ ควบคุมอาหารเฉพาะตัว จาก Petology ช่วยแก้ปัญหาน้องแมวตัวใหม่และตัวเก่าในช่วงปรับพฤติกรรมการกิน

 

CATLINK ONE

 

 

Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่สามารถบันทึกสถิติการกินอาหารสำหรับน้องแมวทุกขนาดและน้องหมาขนาดเล็ก ตอบโจทย์เจ้าของที่กำลังคุมอาหารให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรัก ซึ่งมีฟังก์ชั่นที่คอยบันทึกการกินอาหารของน้องแมวในแต่ละวันและเจ้าของสามารถควบคุมมื้ออาหารผ่านแพลิเคชั่นได้อย่างสะดวก ทาสคนไหนสนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ >> Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม น้องแมวแต่ละตัวอาจจะใช้เวลามากน้อยแตกต่างกันไปตามธรรมชาติของน้องแมวแต่ละตัว ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของแมวจะต้องเข้าใจก็คือเรื่องของธรรมชาติของสัตว์ แมวเป็นสัตว์ที่หวงถิ่นของตนเอง เมื่อมีตัวใหม่เข้ามา จึงต้องทำการปกป้องพื้นที่ของตนเองเอาไว้ ดังนั้นจึงต้องอาศัยเวลาสักนิดจนกว่าแมวจะเข้าใจว่าตอนนี้มีสมาชิกใหม่เข้ามาเพิ่มเติมแล้ว และต้องแชร์พื้นที่ให้แก่กันนั่นเอง

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada