Petology Thailand
บํารุงขนแมว ไม่ให้ร่วง 4 เทคนิคดูแลเจ้านาย จะขนสั้นหรือยาวก็เอาอยู่!

บํารุงขนแมว ไม่ให้ร่วง ทำยังไง? เชื่อได้ว่าเป็นคำถามที่ทาสแมวทั้งหลายกำลังหาคำตอบกันอยู่แน่นอน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าปัญหาขนร่วงนั้นเป็นสิ่งที่ทาสแมวทุกคนต้องเจอ ซึ่งขนน้องที่ร่วงออกมาก็ไม่ใช่น้อย ดังนั้น จึงบไม่ใช่เรื่องแปลกที่เจ้าของหลาย ๆ คนจะพยายามหาคำตอบหรือหาวิธีบำรุงขนของแมวให้น้อยลง และเพื่อช่วยให้ทาสทุกคนทราบคำตอบ ในบทความนี้ Petology จึงนำคำตอบมาฝาก ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไร มาติดตามไปพร้อม ๆ กัน

บํารุงขนแมว ไม่ให้ร่วง แชร์เทคนิคพิชิตปัญหาเจ้านายขนร่วงให้อยู่หมัด

“ขนแมวร่วงเป็นหย่อมๆ” แน่นอนว่าสำหรับทาสแมวแล้ว ปัญหานี้ถือเป็นเรื่องปกติที่ต้องพบเจอ เนื่องจากขนของน้องแมวนั้นมักจะร่วงติดอยู่ตามที่ต่าง ๆ ไม่เว้นแต่ที่ตัวทาสเองก็ตาม แต่ต้องบอกก่อนว่าสาเหตุของการขนร่วงของน้องแมวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลายอย่าง ซึ่งมีทั้งแบบปกติและแบบภาวะเสี่ยงที่เกิดจากปัญหาผิวหนังด้วย โดยหากเป็นสาเหตุแบบหลัง การปล่อยหรือละเลยไปเรื่อย ๆ อาจไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ

จากที่บอกไปว่า หนึ่งในปัญหายอดฮิตที่มาคู่กับสัตว์เลี้ยงมีขนอย่างน้องแมวคงหนีไม่พ้นกับปัญหา “แมวขนร่วง” เนื่องจากแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องผลัดขนตามฤดูกาล แต่สำหรับบางครั้งเจ้าของเห็นปริมาณที่แทบจะปั้นเป็นแมวได้อีกตัวก็กังวลว่า นี่เป็นการผลัดขนปกติ หรือเจ้านายมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังกันแน่ ดังนั้น เพื่อให้เข้าใจสาเหตุได้อย่างถูกต้อง เรามาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุของปัญหาขนร่วงเกิดจากอะไรได้บ้าง

แมวขนร่วง เกิดจาก…

ภาวะขนร่วงของน้องแมวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกัน เช่น…

ปัญหาสุขภาพ และ การขาดสารอาหาร

เมื่อแมวได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะขนร่วงได้

ภาวะเครียด และ การเจ็บปวด

การย้ายที่อยู่ ก็อาจส่งผลให้แมวขนร่วงได้ เนื่องจากแมวเกิดภาวะเครียดจนส่งผลให้ภูมิคุ้มกันตก หรือในอีกกรณี คือ เกิดการเจ็บปวดที่ร่างกาย แมวมักจะเลียขนบริเวณนั้น

ป่วยเป็นโรคทางผิวหนัง

อาการขนร่วงในแมวหรือ “โรคขนร่วง” (Alopecia) เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย อย่างเช่น การติดเชื้อทางผิวหนัง, กลาก (การติดเชื้อรา), การรบกวนของปรสิต เช่น ไรขี้เรื้อน หมัด หรือโรคผิวหนังชนิดอื่น ๆ ที่เกิดจากภูมิแพ้ เป็นต้น

จากสาเหตุทั้งหมด ทุกคนคงเห็นแล้วว่าอาการขนร่วงเป็นหย่อมของน้องแมว ไม่ได้มาจากการผลัดขนทั่วไปเสมอไป ดังนั้น เจ้าของควรสังเกตให้ดีเพื่อที่จะได้รักษาอย่างถูกวิธีและถูกจุดมากที่สุด

แชร์ 4 ทริคดูแลขนเจ้านาย! บำรุงยังไงให้แข็งแรงและสวยเงางาม?

เมื่อรู้ถึงสาเหตุของปัญหากันแล้ว ก็ถึงเวลาแก้ไขเพื่อให้ขนแมวกลับมาเงางามได้อีกครั้ง โดยเคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลขนแมว มีดังนี้

1.เลือกโภชนาการที่เหมาะสม

เส้นขนของแมวมีโปรตีนมากถึง 90% การให้อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนจึงมีความสำคัญต่อการดูแลขนให้เงางาม

2.แปรงขนเป็นประจำ

การแปรงขนจะช่วยกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วออกไป รวมถึงกระตุ้นให้ผิวหนังขับน้ำมันและกระจายไปยังเส้นขน ทำให้ขนแมวของคุณเงางาม

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหวีขนน้องแมว >> วิธีหวีขนแมว ขนสวยนุ่มไม่พันกัน วิธีแปรงขนแมวให้ถูกวิธี

3.เลือกใช้แชมพูที่เหมาะสม

แชมพูถือเป็นสิ่งสำคัญ หากเลือกใช้แชมพูผิดชนิด อาจทำให้น้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนังของแมวถูกกำจัดออกไป ส่งผลให้เส้นขนเสียหายได้

4.หลีกเลี่ยงการอาบน้ำมากเกินไป

การอาบน้ำบ่อยอาจทำให้ผิวแห้งและลอกเป็นขุยได้นั่นเอง ดังนั้น จึงไม่ควรจับเจ้านายอาบน้ำบ่อยจนเกินพอดีเพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของขนมากกว่าที่คิด

สรุป ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “การบำรุงขนน้องแมวให้สุขภาพดีหมดกังวลปัญหาหลุดร่วง”

อย่างไรก็ตาม สรุปแล้ว การดูแลขนแมวให้แข็งแรงและเงางามขึ้นอยู่กับสองปัจจัย ได้แก่ สุขอนามัยและโภชนาการ โดยแนะนำให้กรูมมิ่งพวกเขาเป็นประจำหรือตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ โดยนอกจากการอาบน้ำด้วยขั้นตอนที่ถูกต้องก็ยังรวมถึงขั้นตอนการเป่าขนที่เหล่าทาสต้องเลือกไดร์หรือเครื่องเป่าที่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะช่วยถนอมขนของเจ้านายให้ดูสุขภาพดี สะอาด และไม่สากมือด้วย

แมวขนร่วงเยอะมาก ขนสาก ไม่นุ่มสลวย แก้ไขด้วย “เครื่องเป่าขน” จาก Petology แรงลมถนอมเส้นขน แห้งสนิท ไม่พันกัน ช่วยให้น้องแมวมีสุขภาพขนและผิวหนังที่ดียิ่งขึ้น

การทำความสะอาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของเจ้าของ ซึ่งการอาบน้ำแมวจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอ แต่การอาบน้ำหรือเป่าขนไม่ถูกวิธีสามารถส่งผลเสียต่อขนของน้องแมวได้เช่นกัน ดังนั้น นอกจากการจัดเวลาอาบน้ำอย่างถูกต้องแล้ว ในทุก ๆ ครั้งหลังอาบน้ำ เหล่าทาสจึงควรมีเครื่องเป่าขนสัตว์ที่มีประสิทธิภาพมากพอทั้งในส่วนของการเป่าขนให้แห้งและกำจัดแบคทีเรียให้หมดไปเพื่อป้องกันการเกิดโรคผิวหนังและขนของน้อง ๆ และช่วยรักษาให้สุขภาพขนให้ดีขึ้นตามไปด้วย

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

นอกจากการแปรงขนแล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้แมวขนสวย ไม่พันกันการอาบน้ำแมวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดี เพียงแต่เจ้าของแมวหลายๆ คนมักจะละลเยการอาบน้ำแมวเพราะคิดว่าแมวไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเพราะแมวเลียทำความสะอาดอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ความจริงแล้วการอาบน้ำแมวเป็นประจำช่วยให้แมวสบายตัว ขนสวยนุ่มสะอาด ลดการสะสมของเชื้อโรคให้แมวด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาเแปรงขนเป่าขนหลังอาบน้ำให้แมว ทางเราแนะนำให้ใช้ตัวช่วยเป่าขนให้แมวของคุณง่ายขึ้น ด้วย เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand และยังช่วยลดปัญหาขนพันกันได้

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ > วิธีอาบน้ำแมว ควรอาบอย่างไร ให้แมวไม่ดิ้น อาบน้ำแมวกี่ครั้งดี

Petology – PePe DR100/300 Pro เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!
– ลมแรงกว่าเดิม 30% แต่เสียงเบาขึ้น
– เสียงเบาประมาณ 45-50 เดซิเบล (เทียบกับไดร์เป่าผมคนที่มีความดังมากถึงหรือมากกว่า 90 เดซิเบล)
– วัสดุเป็นพลาสติก HDPE มีความทนทานสูง ทนความร้อน ไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมี ปลอดสาร BPA
– แรงลม 7 ทิศทาง รวมไปถึงด้านล่าง ด้วยระบบ Reheating Circulation ที่ช่วยให้เครื่องหมุนเวียนความร้อนให้อยู่แต่ในตู้
– ใช้งานง่าย ช่วยลดภาระในการที่จะต้องมานั่งเป่า นั่งเช็ด นั่งไดร์ สัตว์เลี้ยงหลังจากอาบน้ำ ไม่ต้องกลัวน้องเครียดเพราะเสียงไดร์อีกต่อไป
– มีโหมดทำความสะอาดตัวเครื่องด้วยแสง UV-C
– ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะนำพาไปสู่เชื้อราและสิ่งปฎิกูลในอากาศ ด้วยการยิงประจุไฟฟ้าขั้วลบไปในอากาศในปริมาณที่ปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยงหรือที่รู้จักกันในนามของระบบ ionizer พบได้ในเครื่องฟอกอากาศราคาสูง
– แกะทำความสะอาดง่ายไม่ต้องใช้เครื่องมือ
– มี 9 โหมดให้เลือกใช้ง่ายในปุ่มเดียว
– ใช้งานได้ทั้งสุนัขและแมว

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

DR100 Pro ความจุ 93 ลิตร เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดไม่เกิน 12 กิโล

ภายใน 43 cm x 50 cm x 45 cm
ภายนอก 50 cm x 60 cm x 58 cm
ราคา 22,900 บาท

DR300 Pro ความจุ 153 ลิตร เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดไม่เกิน 25 กิโล

ภายใน 43 cm x 65 cm x 55 cm
ภายนอก 50 cm x75 cm x68 cm
ราคา 27,900 บาท
.
รับประกัน 5 ปี ทุกชิ้นส่วนพร้อมบริการ on-site เซอร์วิสในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดทางบริษัทดูแลค่าขนส่งให้ตลอดอายุการรับประกัน

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand 

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand 

รีวิวจริงจากลูกค้าที่ใช้เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!

PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี! PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี! PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada