แมวเครียด ทํายังไง
แมวเครียด ทํายังไง ทาสรู้มั้ย เจ้านายเครียดง่ายกว่าที่คิด!

แมวเครียด ทํายังไง? เชื่อได้ว่าเป็นคำถามที่เหล่าทาสแมวหลาย ๆ คนต้องการทราบเป็นอย่างมากเนื่องจากหลาย ๆ บ้านกำลังประสบปัญหาน้องแมวมีอาการเครียดจนอาจจะกังวลใจในผลกระทบทางสุขภาพอื่น ๆ ที่กำลังจะตามมา ซึ่งต้องบอกก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้บรรดาน้องแมวเครียดนั้นมีอยู่หลายประการด้วยกัน แต่วิธีการช่วยบรรเทาให้แมวให้เครียดก็มีไม่ใช่น้อย ซึ่งจะมีข้อมูลอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูไปพร้อม ๆ กัน

แมวเครียด ทํายังไง เหล่าทาสต้องรู้ไว้ เพราะความเครียดของน้องแมวอันตรายกว่าที่คิด

ทาสแมวส่วนใหญ่คงรู้กันดีว่าเจ้าเหมียวอ่อนไหวง่าย มีหลากหลายอารมณ์ และค่อนข้างไวต่อความความรู้สึก พวกเค้ารับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ดี แต่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันจะทำให้น้องแมวเครียดและรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งถ้าเกิดขึ้นบ่อยอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ด้วย ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาอื่น ๆ ที่กำลังจะตามมาเกิดขึ้น การเลี้ยงให้น้องแมวอยู่ห่างไกลจากความเครียดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ

ไขข้อสงสัย!! ทาสจะรู้ได้อย่างไรว่า น้องแมวกำลังเครียด?

จำไว้ว่าไม่มีใครรู้จักน้องแมวดีเท่าตัวเราเองอีกแล้ว ดังนั้นวิธีการสังเกตการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมต่างๆ ของเจ้าเหมียวนั้น จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบอกได้ว่าเค้ากำลังอยู่ในภาวะไม่ปกติ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร การนอนหลับ หรือแม้แต่การเล่นที่ผิดปกติไปจากที่เค้าเคยทำเป็นประจำ ซึ่งถ้าปล่อยให้น้องแมวเครียดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปน้องแมวของเราอาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น อาจเกิดอาการตัวสั่น เลียขนตัวเองมากเกินพอดี หรือการปัสสาวะเรี่ยราด เป็นต้น

 

สาเหตุของ “ภาวะแมวเครียด” ที่เหล่าทาสต้องทำความเข้าใจ

อย่างที่บอกไปว่า แมว นั้น แม้จะดูเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ แต่หากมีหลาย ๆ สิ่งมากระทบ ก็สามารถทำให้ทำให้เครียดได้ง่ายเช่นกัน ซึ่งสาเหตุที่ทำเหล่าแมวเกิดภาวะนี้ได้ก็มีหลายประการด้วยกัน เช่น…

เสียงดัง

น้องแมวและสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่กลัวเสียงดัง เมื่อเจอเสียงดังอย่างเสียงพลุหรือเสียงฟ้าร้องก็อาจเกิดความเครียดได้

การถูกแหย่หรือถูกรบกวน

อาการแมวเครียดอาจจะแย่ลงหากถูกแหย่หรือถูกรบกวนโดยสัตว์เลี้ยงตัวอื่น เจ้าของควรหมั่นสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากพบความผิดปกติให้รีบพาพวกเค้าออกมาทันที

การย้ายบ้าน

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้แมวเครียดคือการย้ายที่อยู่อาศัย สภาพแวดล้อมใหม่ที่ไม่คุ้นเคยอาจทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกวิตกกังวล ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องย้ายบ้าน แนะนำให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ

การเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน

คุณกำลังเริ่มงานใหม่จึงต้องปล่อยให้เจ้าเหมียวอยู่ตามลำพังนานขึ้นใช่หรือไม่? หากคุณงานยุ่งจนมีเวลาอยู่บ้านน้อยลง ควรฝึกให้เจ้าเหมียวทำความคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยเริ่มจากปล่อยให้อยู่ตามลำพังในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อน จากนั้นจึงเพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อย ๆ ในครั้งต่อไป

ซึ่งนี่เป็นเพียงสาเหตุส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายสาเหตุด้วยกันที่สามารถทำให้แมวเกิดภาวะเครียดได้ ซึ่งเหล่าทาสต้องระมัดระวังให้มาก เพื่อให้น้องแมวห่างไกลจากภาวะนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

ติดตามสินค้าจาก Petology >> บ้านและคอนโดสัตว์เลี้ยง

4 เทคนิคแก้เครียดให้น้องแมวง่าย ๆ ทาสทั้งหลายทำได้เลย!!

สำหรับวิธีแก้เครียดให้น้องแมวนั้นมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งเหล่าทาสสามารถเลือกได้จากวิธีง่าย ๆ ดัง 4 วิธีนี้ คือ…

การให้ขนมหรืออาหาร

หนึ่งในวิธีแก้อาการแมวเครียดคือเจ้าของอาจลองให้ขนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของสารต้านความเครียด เช่น ทริปโตเฟนและอัลฟา-คาโซเซพีน โดยตัวแรกจะทำให้ง่วงนอน ส่วนตัวที่สองจะช่วยให้ผ่อนคลาย ทั้งนี้ควรปรึกษาขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อนใช้

เตรียมเสาลับเล็บให้พร้อม

นอกจากทำให้เล็บคมพร้อมใช้งานและกำจัดเซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว การลับเล็บยังช่วยให้เจ้าเหมียวได้ระบายอารมณ์จนรู้สึกผ่อนคลายและเครียดน้อยลง นอกจากการเตรียมเสาลับเล็บแล้ว คุณอาจหาของเล่นให้พวกเค้ากัดแทะคลายเครียดเพิ่มได้เช่นกัน

มีคอนโดแมวติดบ้าน

การอยู่บนที่สูงเพื่อสอดส่องสภาพแวดล้อมรอบตัวเป็นหนึ่งในสัญชาตญาณตามธรรมชาติของแมว หากเจ้าเหมียวของคุณมีอาการเครียด ลองเตรียมคอนโดแมวหรือติดชั้นรอบ ๆ บ้านให้พวกเค้าปีนป่าย เพราะการอยู่บนที่สูงช่วยให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้น

การเล่นหรือทำกิจกรรม

ไม่มีวิธีไหนบรรเทาอาการแมวเครียดได้ดีเท่าการดูแลเอาใจใส่และการเล่นสนุก หากวิธีอื่นไม่สำเร็จ ให้ชวนเจ้าเหมียวเล่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของพวกเค้า อาจกอดและสัมผัสตัวเพื่อให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัย แต่ควรหลีกเลี่ยงการนำตัวเจ้าเหมียวออกจากที่ซ่อนหรือมุมหลบภัย เพราะอาจทำให้พวกเค้าเครียดมากขึ้น

 

ติดตามสินค้าจาก Petology >> ของเล่นสัตว์เลี้ยง

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าน้องแมวก็มีจิตใจและความรู้สึกไม่ต่างไปจากมนุษย์ ดังนั้นการดูแลแมวและรับมือกับความเครียดของเค้าให้ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราในฐานะผู้เลี้ยงแมวต้องเรียนรู้ ดังนั้น นอกจากเคล็ดลับต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อาหารแมวก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เค้ามีความสุขมากขึ้น โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ช่วยบรรเทาความเครียดให้กับแมวด้วย ตั้งแต่อาหารไปจนถึงเครื่องอำนวยความสะดวกไปจนถึงของเล่นต่าง ๆ ด้วย

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada