DR100pro-2
ขนแมวพันกันเป็นก้อน น้องแมวเจ็บไหม แก้ยังไงกับปัญหานี้ดี?

ขนแมวพันกันเป็นก้อน ปัญหากวนใจทั้งแมวทั้งทาสที่แก้ไม่ตก โดยเฉพาะในน้องแมวพันธุ์ขนยาวทั้งหลายที่เกิดขึ้นบ่อยเป็นว่าเล่น ซึ่งปัญหาขนแมวพันกันนั้น ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น แต่ต้องบอกเลยว่ามันสามารถนำมาซึ่งปัญหาต่อน้องแมวได้หลายประการ ซึ่งผลกระทบที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงที่สุดคือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพของผิวหนังที่เกิดจากการหมกหมมของก้อนขนที่พันกันนั่นเอง และเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น เราจะมาดูกันว่าสาเหตุของปัญหาก้อนขนที่เกิดขึ้นคืออะไรกันแน่ และเมื่อเกิดขึ้นกับน้องแมวของเราแล้ว เราควรแก้ไขอย่างไร มาติดตามไปพร้อม ๆ กัน

“ขนแมวพันกันเป็นก้อน” สาเหตุเล็ก ๆ สู่ปัญหาใหญ่ที่ทาสไม่ควรมองข้าม

“ขนน้องแมวพันกันเป็นก้อน” แม้จะเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเรื่องขนแต่เชื่อเหลือเกินว่าทำให้ทาสหลาย ๆ คนต้องเป็นกังวลอย่างแน่นอน โดยเฉพาะบรรดาทาสที่มีน้องแมวอยู่ในสายพันธุ์ขนยาว แม้หลายคนอาจมองว่าการที่น้องแมวมีก้อนขนเป็นสังกะตังจะเป็นปัญหาแค่เรื่องขนเท่านั้นแต่จริง ๆ แล้วมันส่งผลต่อน้องแมวมากกว่าที่คิด ดังนั้น เพื่อไม่ให้ปัญหาอื่น ๆ ตามมา เหล่าสทาสจึงควรศึกษาปัญหานี้อย่างจริงจังที่สุด

ก้อนขนแมว คืออะไร เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ก้อนขนแมว คือ การที่ขนของน้องแมวของเราพันกัน ซึ่ง ก้อนขนของแมว นั้น มักเกิดจากน้ำลายของน้องที่ไปเลียขนของตัวเอง หรืออาจจะเกิดจากการใช้สเปย์อาบน้ำแห้งให้น้องแบบผิดวิธีจึงทำให้เกิดการพันกันของก้อนขนได้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม จากที่ได้บอกไปว่าปัญหานี้มักเกิดกับน้องแมวในสายพันธ์ุขนยาวมากกว่าขนสั้น ดังนั้น เหล่าทาสที่มีเจ้านายในสายพันธ์ุขนยาวจึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

ขนพันกันจนเป็นก้อน น้องแมวเจ็บไหม

โดยปกติแล้วการที่ขนแมวเกิดเป็นก้อนสังกะตังขึ้นมานั้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้ทำให้น้องแมวมีอาการเจ็บ แต่อาจจะทำให้เกิดความรำคาญได้ เพราะตัวของน้องแมวเองอาจจะเกาไปไม่ถึงชั้นผิดหนังเนื่องจากเกิดอาการคันเนื่องจากขนบางก้อนพันกันจนติดกับผิวหนังจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เหล่าเจ้านายอาจเกิดความรำคาญได้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม นอกจากนี้ การที่น้องแมวมีก้อนขนที่เป็นสังกะตังอาจเสี่ยงทำให้น้อง ๆ มีโรคผิวหนังตามมาอีกด้วย

วิธี กำจัดขน สังกะตัง ของน้องแมว เหล่าทาสต้องเริ่มยังไง มาดู!!

เมื่อเหล่าสังเกตเห็นว่าน้องแมวเริ่มที่จะมีขนพันกัน อย่างแรกที่เหล่าทาสต้องเตรียมก็คือ หวีแปรงขน ซึ่งการหวีขนน้องบ่อย ๆ นอกจากจะช่วยให้ขนของน้องสลวยมากขึ้นแล้วก็ยังช่วยคลายเครียดมากอีกด้วย

โดยเบื้องต้นก่อนการหวีขนให้น้อง เหล่าทาสเริ่มต้นการสางขนแมวด้วยการเล่นกันกับเขาก่อน จากนั้นค่อยๆใช้หวี หวีขนตรงส่วนที่ยังไม่พันกันเสียก่อน ถ้าแมวเริ่มทำพฤติกรรมที่ไม่ดี ต่อต้าน ก็ให้หยุดลงเสียก่อน รอให้แมวผ่อนคลายและสงบลงจึงค่อยเริ่มต้นทำใหม่ พยายามอย่าสางขนแมวตรงส่วนที่พันกันแรงๆ หรือดึงออก ให้ค่อยหวีไปเรื่อยๆ ค่อยๆสางที่ละนิด จำไว้ว่าเราต้องทำอย่างเบามือและอดทนสูง เพราะไม่อย่างนั้นผิวหนังของแมวอาจจะได้รับบาดเจ็บ และแมวเองก็จะมีประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อการหวีขนไปด้วย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหวีขนน้องแมว >> วิธีหวีขนแมว ขนสวยนุ่มไม่พันกัน วิธีแปรงขนแมวให้ถูกวิธี

อย่างไรก็ดีทางที่ดีที่สุดในการป้องกันปัญหาขนพันกันของแมว คือ คุณต้องหมั่นแปรงขนแมวอย่างสม่ำเสมอ ทำได้ทุกวันยิ่งดี และอย่าให้ก้อนขนพันกันก่อตัวขึ้น นอกจากจะไม่มีปัญหาเรื่องขนพันกันแล้ว คุณยังได้สร้างความสัมพันธ์อันดีกับเจ้าเหมียวอีกด้วย

ก้อนขนไม่ใช่เรื่องเล็ก ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ อาจก่อให้เกิดโรคผิวหนังได้ แก้ไขด้วย

“เครื่องเป่าขน” จาก Petology ขจัดความชื้นของเส้นขนน้องแมวหลังอาบน้ำเป่าให้ขนสลวยไม่เป็นสังกะตัง!!

น้องแมว กับน้ำ เรียกได้ว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาอย่างยาวนาน เพราะกว่าจะจับอาบน้ำได้แต่ละที ต้องงัดทุกกลเม็ดเทคนิคให้น้องแมวยอมโดนน้ำ หลังจากนั้นยังต้องมาจับเป่าขนอีก พูดเท่านี้เชื่อว่าทาสแมวหลายคนคงเข้าใจสถานการณ์แบบนี้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า การอาบน้ำเป่าขนที่ไม่มีประสิทธิภาพนั้น อาจส่งผลให้แมวเป็นโรคผิวหนังรวมไปถึงภาวะขนเป็นสังกะตังที่เรากำลังพูดถึงได้

ดังนั้น การทำความสะอาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของเจ้าของ ซึ่งการอาบน้ำแมวจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอ แต่การอาบน้ำหรือเป่าขนไม่ถูกวิธีสามารถก่อให้เกิดโรคเชื้อราในแมวได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรมีเครื่องเป่าขนสัตว์ที่มีประสิทธิภาพมากพอทั้งในส่วนของการเป่าขนให้แห้งและกำจัดแบคทีเรียให้หมดไปเพื่อป้องกันการเกิดโรคผิวหนังและขนของน้อง ๆ ให้ดีมากขึ้น

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

นอกจากการแปรงขนแล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้แมวขนสวย ไม่พันกันการอาบน้ำแมวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดี เพียงแต่เจ้าของแมวหลายๆ คนมักจะละลเยการอาบน้ำแมวเพราะคิดว่าแมวไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเพราะแมวเลียทำความสะอาดอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ความจริงแล้วการอาบน้ำแมวเป็นประจำช่วยให้แมวสบายตัว ขนสวยนุ่มสะอาด ลดการสะสมของเชื้อโรคให้แมวด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาเแปรงขนเป่าขนหลังอาบน้ำให้แมว ทางเราแนะนำให้ใช้ตัวช่วยเป่าขนให้แมวของคุณง่ายขึ้น ด้วย เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand และยังช่วยลดปัญหาขนพันกันได้

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ > วิธีอาบน้ำแมว ควรอาบอย่างไร ให้แมวไม่ดิ้น อาบน้ำแมวกี่ครั้งดี

Petology – PePe DR100/300 Pro เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!
– ลมแรงกว่าเดิม 30% แต่เสียงเบาขึ้น
– เสียงเบาประมาณ 45-50 เดซิเบล (เทียบกับไดร์เป่าผมคนที่มีความดังมากถึงหรือมากกว่า 90 เดซิเบล)
– วัสดุเป็นพลาสติก HDPE มีความทนทานสูง ทนความร้อน ไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมี ปลอดสาร BPA
– แรงลม 7 ทิศทาง รวมไปถึงด้านล่าง ด้วยระบบ Reheating Circulation ที่ช่วยให้เครื่องหมุนเวียนความร้อนให้อยู่แต่ในตู้
– ใช้งานง่าย ช่วยลดภาระในการที่จะต้องมานั่งเป่า นั่งเช็ด นั่งไดร์ สัตว์เลี้ยงหลังจากอาบน้ำ ไม่ต้องกลัวน้องเครียดเพราะเสียงไดร์อีกต่อไป
– มีโหมดทำความสะอาดตัวเครื่องด้วยแสง UV-C
– ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะนำพาไปสู่เชื้อราและสิ่งปฎิกูลในอากาศ ด้วยการยิงประจุไฟฟ้าขั้วลบไปในอากาศในปริมาณที่ปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยงหรือที่รู้จักกันในนามของระบบ ionizer พบได้ในเครื่องฟอกอากาศราคาสูง
– แกะทำความสะอาดง่ายไม่ต้องใช้เครื่องมือ
– มี 9 โหมดให้เลือกใช้ง่ายในปุ่มเดียว
– ใช้งานได้ทั้งสุนัขและแมว

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

DR100 Pro ความจุ 93 ลิตร เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดไม่เกิน 12 กิโล

ภายใน 43 cm x 50 cm x 45 cm
ภายนอก 50 cm x 60 cm x 58 cm
ราคา 22,900 บาท

DR300 Pro ความจุ 153 ลิตร เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดไม่เกิน 25 กิโล

ภายใน 43 cm x 65 cm x 55 cm
ภายนอก 50 cm x75 cm x68 cm
ราคา 27,900 บาท
.
รับประกัน 5 ปี ทุกชิ้นส่วนพร้อมบริการ on-site เซอร์วิสในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดทางบริษัทดูแลค่าขนส่งให้ตลอดอายุการรับประกัน

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand 

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงสุนัขแมวอัจฉริยะของ Petology Thailand 

รีวิวจริงจากลูกค้าที่ใช้เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!

PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี! PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี! PePe DR-Pro เปิดตัวแล้ว! สีใหม่ ไม่ใช่ไทเทเนียม แต่เป็น Metallic Gray เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงที่ทุกบ้านต้องมี!

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada