4
แมวไม่กินอาหารเม็ด เกิดจากอะไร ควรเปลี่ยนอาหารไหม แก้ยังไงดี?

แมวไม่กินอาหารเม็ด เกิดจากอะไร? เชื่อได้ว่าเป็นปัญหาในน้องแมวที่เกิดขึ้นได้บ่อยและทาสหลายคนก็พยายามหาแนวทางการรับมือกันอย่างหนัก เพราะแม้จะดูเป็นปัญหาแค่แมวเบื่ออาหาร แต่แท้จริงแล้วสามารถส่งผลต่อสุขภาพระยะยาวได้เช่นกัน ดังนั้น ปัญหานี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามและควรเร่งแก้ไขให้ไวที่สุด

แมวไม่กินอาหารเม็ด เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงให้เจ้าเหมียวกลับมากินอาหารเม็ดดังเดิม

แมวไม่กินอาหารเม็ดถือว่าเป็นปัญหาโลกแตกของคนเลี้ยงแมวเลยทีเดียว จริงๆ แล้วเรื่องนี้สาเหตุอาจเกิดได้จากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ อาหารที่ให้ ความสะอาด หรือแม้แต่ตัวนิสัยของแมวเอง โดยผลเสียของการที่แมวไม่กินอาหารเม็ดคือจะทำให้เขาได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอจนอาจทำให้ป่วยตามมา รวมไปถึงยังสร้างนิสัยเลือกกินขึ้นได้ในอนาคต ในคราวนี้เราเลยขอพาทุกท่านมาวิเคราะห์รวมไปถึงเสนอแนวทางแก้ปัญหาอย่างได้ผลกัน ว่าทำต้องทำอย่างไรถึงเอาชนะใจน้องเหมียวให้กลับมาทานอาหารเม็ดได้

ทำความเข้าใจสาเหตุ “น้องแมวไม่ยอมกินอาหารเม็ด” เป็นเพราะอะไรได้บ้าง?

โดยทั่วไปแล้ว การไม่กินอาหารสามารถแบ่งออกได้ 2 ลักษณะ คือ การกินอาหารได้น้อยลง จะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป โดยจะเริ่มจากกินได้น้อยลงจนภายหลังไม่กินเลย กับการไม่กินอาหารเลยที่เกิดได้ฉับพลัน ซึ่งสาเหตุที่แมวไม่ยอมกินนั้นสามารถเกิดจากปัจจัยหลายข้อดังนี้

การเก็บอาหารแมว

กรณีนี้จะแตกต่างจากข้อข้างบน เพราะถ้าไม่ได้ปรับ-เปลี่ยนอาหารใหม่ ยังเป็นอาหารเดิมอยู่ อาจเกิดขึ้นจากการเก็บอาหารแบบเม็ดไม่ดีพอ จนเกิดความชื้นขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้กลิ่นอาหารที่เคยหอมจางลงไปได้ ดังนั้นควรเก็บอาหารไว้ในถุงซิปล็อค หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด สำหรับอาหารเปียก หากเปิดแล้วควรให้น้องกินให้หมดในครั้งเดียว หากกินไม่หมด แนะนำให้เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดและนำไปใส่ในตู้เย็นเพื่อป้องกันอาหารเสีย นอกจากนี้ เมื่อจะนำมาให้แมวกินควรนำอาหารเปียกในตู้เย็นมาอุ่นร้อนก่อน เพื่อให้กลิ่นอาหารกลับมาอีกครั้ง

การเลือกจานที่ใช้และจานไม่สะอาด

การเลือกจานชามเพื่อใส่อาหารสำคัญต่อการกินของแมวอย่างมาก เพราะถ้าจานมีความแคบ ขอบลึก จะทำให้แมวก้มลงไปกินได้อยาก ควรเลือกจานที่มีความกว้าง ขอบตื้น เพื่อให้กินได้สะดวกขึ้น และควรเลือกจานชามแบบเซรามิกหรือแก้วที่ไม่มีสารพิษตกค้างและยังไม่เก็บกลิ่นต่างๆ นอกจากนี้แมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดอย่างมาก ถ้าเราล้างจานไม่สะอาด มีคราบ หรือจานที่ใช้เป็นของแมวตัวอื่น ก็ทำให้แมวไม่กินอาหารได้ ดังนั้นควรใส่ใจล้างถ้วยให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างจานและล้างด้วยน้ำเปล่าจนหมดจดทุกครั้ง เพราะถ้าล้างไม่สะอาดยังเหลือน้ำยาล้างจานอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพน้องแมวได้

เปลี่ยนอาหารแมว

ถือเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้แมวไม่ยอมกินอาหารเลย เพราะถ้าเราแอบเปลี่ยนเอาอาหารใหม่ให้ทันที นอกจากแมวจะไม่ยอมกินแล้ว การเปลี่ยนแบบหักดิบยังสามารถทำให้แมวท้องเสียได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าต้องการปรับเปลี่ยนอาหารแมวควรค่อยๆ เปลี่ยนจากอัตราส่วนอาหารเดิมที่มากไปน้อยเพื่อให้แมวสามารถปรับตัวและชินกับอาหารใหม่ ถ้าแมวไม่ยอมกินช่วงแรกอาจนำขนมแมว หรือ อาหารเปียก ที่เขาชื่นชอบไปผสมด้วย

ซึ่งนี่เป็นเพียงสาเหตุส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ทำให้บรรดาเหมียวไม่ยอมกินอาหารเม็ด โดยนอกจากสาเหตุที่กล่าวไป อาจรวมถึงปัญหาสุขภาพช่องปากของน้อง ๆ ได้เช่นกัน ดังนั้น เหล่าทาสควรเฝ้าสังเกตพฤติกรรมอย่างละเอียดที่สุดเพื่อจะได้ทราบสาเหตุที่แท้จริงและแก้ไขปัญหาต่อไป

3 เทคนิค เปลี่ยนใจเจ้านายให้กลับมาเลิฟการกินอาหารเม็ดเหมือนเดิม!

หากเหล่าทาสยังไม่รู้ว่าควรจะทำยังไง สามารถเริ่มต้นได้จาก 3 วิธีนี้…

1.แบ่งมื้ออาหาร

เจ้าของบางคนให้อาหารน้องแมวตลอดเวลา ให้ทุกชั่วโมง หรือเทอาหารทิ้งไว้เต็มถ้วยตลอดเวลา ทำให้น้องแมวบางตัวกินอาหารไม่เป็นเวลาและอาจทำให้เกิดโรค เช่น โรคอ้วน ได้ แนะนำให้แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้เค้ารู้จักกินอาหารเป็นเวลา

2.ไม่เปลี่ยนตำแหน่งที่วางอาหาร

การเปลี่ยนตำแหน่งวางอาหารบ่อย ๆ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้องแมวไม่กินอาหารเพราะน้องแมวเป็นสัตว์ที่ชอบความเป็นส่วนตัว เวลากินอาหารต้องกินในที่ปลอดภัย เงียบ สงบ เท่านั้น ถ้าเปลี่ยนที่วางชามอาหารบ่อย ๆ หรือมีความวุ่นวาย มีสัตว์อื่นเข้าถึงชามอาหร ก็จะทำให้เค้าไม่กินอาหาร แนะนำให้วางตำแหน่งเดิม ที่อยู่ในที่เงียบและสงบ

3.เลือกขนาดชามอาหารให้พอดี และปิดอาหารได้อย่างมิดชิด

เลือกขนาดชามอาหารให้พอดี เหมาะสมกับขนาดตัว เพราะหากชามอาหารเล็ก หรือใหญ่เกินไปจะน้องแมวจะก้มกินอาหารได้ลำบาก กินไม่สะดวก และหนวดแมวโดยกับชาม ทำให้รู้สึกไม่อยากกิน และเลือกที่จะไม่กินอาหารได้ ทั้งนี้ ยังรวมถึงบางบ้านที่เลือกใช้ชามใส่อาหารเม็ดที่เปิดโล่งจนทำให้อาหารเม็ดที่ถูกเทไว้โดนลมจนหายกรอบหรือชื้นได้ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องเลือกภาชนะที่สามารถปกป้องอาหารจากการโดนลมได้เป็นอย่างดี เช่น เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงแมวก็คล้ายๆกับการเลี้ยงเด็ก บางครั้งการตามใจหรือคนเลี้ยงคิดวิตกกังวลและเอาใจมากเกินไป ก็ทำให้แมวเคยตัวและรู้ว่าเมื่อไม่กินอาหารเม็ดก็จะได้กินอาหารชนิดอื่นที่ชื่นชอบแทน การเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดหมั่นสังเกตพฤติกรรมก็จะทำให้สามารถดูแลได้อย่างถูกต้องและไม่สร้างความยุ่งยากให้กับทาส

CATLINK ONE เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติ ควบคุมอาหารเฉพาะตัว จาก Petology หมดปัญหาอาหารเม็ดเหม็นหืนและชื้นจากการโดนลม

 

CATLINK ONE

 

 

Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่สามารถบันทึกสถิติการกินอาหารสำหรับน้องแมวทุกขนาดและน้องหมาขนาดเล็ก ตอบโจทย์เจ้าของที่กำลังคุมอาหารให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรัก ซึ่งมีฟังก์ชั่นที่คอยบันทึกการกินอาหารของน้องแมวในแต่ละวันและเจ้าของสามารถควบคุมมื้ออาหารผ่านแพลิเคชั่นได้อย่างสะดวก ทาสคนไหนสนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ >> Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada