2
แมวเบื่ออาหารเม็ด ทั้งที่เคยชอบกินมาก ๆ ควรแก้ยังไงดี?

“แมวเบื่ออาหารเม็ด” ปัญหาโลกแตกของคนเลี้ยงแมวเลยทีเดียว จริง ๆ แล้วเรื่องนี้สาเหตุอาจเกิดได้จากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ อาหารที่ให้ ความสะอาด หรือแม้แต่ตัวนิสัยของแมวเอง โดยผลเสียของการที่แมวไม่กินอาหารเม็ดคือจะทำให้เขาได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอจนอาจทำให้ป่วยตามมา รวมไปถึงยังสร้างนิสัยเลือกกินขึ้นได้ในอนาคต ในคราวนี้เราเลยขอพาทาสทุกคนมาวิเคราะห์รวมไปถึงเสนอแนวทางแก้ปัญหาอย่างได้ผลกัน ว่าทำต้องทำอย่างไรถึงเอาชนะใจน้องเหมียวให้กลับมาทานอาหารเม็ดได้

แมวเบื่ออาหารเม็ด ทั้งที่เคยชอบกินมาก ๆ เกิดจากอะไร เป็นสัญญาณอันตรายหรือเปล่า

หลาย ๆ บ้านมักจะประสบปัญหาแมวไม่ยอมกินอาหารเม็ด กินอาหารน้อยลงหรือในบางตัวก็กินแต่อาหารเปียกอย่างเดียว เพราะแมวก็เป็นเหมือนคนนี่แหละครับที่อาจมีอาการเบื่ออาหารได้ แต่ในบางครั้งอาการไม่กินอาหารของแมวก็สามารถเกิดจากอาการป่วยของแมวได้ วันนี้เราจึงมีวิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าแมวของเรากินอาหารน้อยลงหรือไม่ และมีวิธีแก้ยังไงให้เจ้านายกลับมากินอาหารได้เหมือนเดิมบ้าง มาติดตามไปพร้อม ๆ กัน

ทำไมแมวไม่ยอมกินอาหารเม็ด มาทำความเข้าใจสาเหตุกันก่อน

แมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างมีความเป็นตัวของตัวเองสูงไม่แพ้กับมนุษย์ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้แมวไม่ยอมกินอาหารหรือกินอาหารน้อยลงก็สามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ดังนี้

1.ไม่ชอบอาหารรสชาตินี้ หรือไม่คุ้นเคยกับรสชาตินี้

ปัญหานี้มักเกิดขึ้นบ่อยและมักจะเกิดขึ้นเวลาที่เจ้าของเปลี่ยนยี่ห้อหรือรสชาติของอาหารใหม่ไปจากเดิมที่แมวเคยกิน ซึ่งในแมวบางตัวมีนิสัยที่ค่อนข้างยึดติดและไม่ยอมรับสิ่งใหม่ๆ อาจจะทำให้เกิดปัญหาไม่ยอมกินอาหารใหม่ที่เจ้าของเตรียมไว้ให้

วิธีแก้แมวไม่ยอมกินอาหารยี่ห้อใหม่/รสชาติใหม่ เจ้าของไม่ควรรีบร้อนเปลี่ยนยี่ห้ออาหารหรือรสชาติทันที 100 % ในครั้งแรก แต่ควรค่อยๆ เปลี่ยนให้แมวรู้สึกคุ้นเคยก่อน เช่น เอาอาหารยี่ห้อ-รสชาติใหม่ผสมลงไปในอาหารแบบเดิมจาก 90 : 10 และค่อยๆ เพิ่มปริมาณลงไปจะช่วยให้แมวมีความคุ้นเคยขึ้น

2.แมวเบื่ออาหารรสชาติ-ยี่ห้อเดิม

แมวบางตัวไม่ชอบให้เปลี่ยนอาหารแบบใดก็ย่อมมีแมวที่ชอบให้เปลี่ยนอาหารแบบนั้น หากคุณลองใช้อาหารแมวยี่ห้อเดิมไปนานๆ แล้วแมวกินน้อยลงอาจมีความเป็นไปได้ว่าแมวคุณอาจจะเบื่อรสชาติอาหารแบบเดิมๆ แล้ว ให้คุณลองเปลี่ยนรสชาติของอาหารดูเพื่อกระตุ้นให้แมวทานอาหารได้มากขึ้น

วิธีแก้แมวเบื่อรสชาติอาหาร : หากแมวของคุณเป็นแมวพวกขี้เบื่อไม่แนะนำให้ซื้ออาหารครั้งละหลายๆ กิโล แต่ให้ซื้อครั้งละ 1-2 กิโลแทน

3. แมวเครียด

แมวเป็นสัตว์ที่เกิดภาวะเครียดง่ายมากๆ และเมื่อเกิดความเครียดก็มักจะส่งผลกระทบต่อการกินอาหาร-น้ำได้น้อยลง โดยสิ่งที่ทำให้แมวเครียดก็มีได้ตั้งแต่การย้ายที่อยู่ ย้ายห้องแมว ย้ายที่ให้อาหาร-น้ำ หรือการเพิ่มสมาชิกใหม่เข้ามาในบ้าน

วิธีแก้แมวเครียด : ควรให้เวลาแมวปรับตัวด้วยตัวเอง ในกรณีที่แมวเครียดจัดจนไม่กินอาหาร-น้ำเอง เจ้าของสามารถให้ขนมแมวเลียเพิ่มได้เพื่อเพิ่มพลังงาน

4.ชามอาหารไม่สะอาด

แมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาดมาก และจะไม่ยอมทานอาหารเด็ดขาดถ้าในชามอาหารมีเศษอาหารแห้งกรังสกปรกไม่ล้างทำความสะอาดเป็นเวลานาน ดังนั้นควรดูแลรักษาความสะอาดให้แมวด้วยกันล้างชามอาหารทุกครั้งที่แมวทานเสร็จและเปลี่ยนน้ำทุก 3 -4 วัน

4. แมวป่วย

ในกรณีที่แมวไม่ยอมทานอาหารอาจมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก เช่น เจ็บปาก มีอาการเหงือกอักเสบ ปวดฟัน ฟันโยก หินปูนเกาะฟันซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในแมวที่กินอาหารเปียกเป็นหลัก และแมวที่มีอายุมากดังนั้นหากสังเกตว่าแมวมีการกินอาหารน้อยลงหรือไม่กินอาหารเลยอย่างเห็นได้ชัด ควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์

5.คุณภาพอาหารเสียไปแล้ว

ปัญหาคุณภาพอาหารเสียไปจากเดิมมักเกิดขึ้นได้จากการเก็บอาหารแมวที่ไม่ดีพอจนเกิดความชื้นภายในเม็ดอาหาร ส่งผลให้อาหารขาดความสดใหม่ ไม่กรุบกรอบ ขาดกลิ่นหอมอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้แมวเกิดอาการเบื่ออาหารไม่ยอมกินอาหารเก่า

ซึ่งนี่เป็นเพียงสาเหตุส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ทำให้บรรดาเหมียวไม่ยอมกินอาหารเม็ด โดยนอกจากสาเหตุที่กล่าวไป อาจรวมถึงปัญหาสุขภาพช่องปากของน้อง ๆ ได้เช่นกัน ดังนั้น เหล่าทาสควรเฝ้าสังเกตพฤติกรรมอย่างละเอียดที่สุดเพื่อจะได้ทราบสาเหตุที่แท้จริงและแก้ไขปัญหาต่อไป

3 เทคนิค เปลี่ยนใจเจ้านายให้กลับมาเลิฟการกินอาหารเม็ดเหมือนเดิม!

หากเหล่าทาสยังไม่รู้ว่าควรจะทำยังไง สามารถเริ่มต้นได้จาก 3 วิธีนี้…

1.แบ่งมื้ออาหาร

เจ้าของบางคนให้อาหารน้องแมวตลอดเวลา ให้ทุกชั่วโมง หรือเทอาหารทิ้งไว้เต็มถ้วยตลอดเวลา ทำให้น้องแมวบางตัวกินอาหารไม่เป็นเวลาและอาจทำให้เกิดโรค เช่น โรคอ้วน ได้ แนะนำให้แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้เค้ารู้จักกินอาหารเป็นเวลา

2.ไม่เปลี่ยนตำแหน่งที่วางอาหาร

การเปลี่ยนตำแหน่งวางอาหารบ่อย ๆ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้องแมวไม่กินอาหารเพราะน้องแมวเป็นสัตว์ที่ชอบความเป็นส่วนตัว เวลากินอาหารต้องกินในที่ปลอดภัย เงียบ สงบ เท่านั้น ถ้าเปลี่ยนที่วางชามอาหารบ่อย ๆ หรือมีความวุ่นวาย มีสัตว์อื่นเข้าถึงชามอาหร ก็จะทำให้เค้าไม่กินอาหาร แนะนำให้วางตำแหน่งเดิม ที่อยู่ในที่เงียบและสงบ

3.เลือกขนาดชามอาหารให้พอดี และปิดอาหารได้อย่างมิดชิด

เลือกขนาดชามอาหารให้พอดี เหมาะสมกับขนาดตัว เพราะหากชามอาหารเล็ก หรือใหญ่เกินไปจะน้องแมวจะก้มกินอาหารได้ลำบาก กินไม่สะดวก และหนวดแมวโดยกับชาม ทำให้รู้สึกไม่อยากกิน และเลือกที่จะไม่กินอาหารได้ ทั้งนี้ ยังรวมถึงบางบ้านที่เลือกใช้ชามใส่อาหารเม็ดที่เปิดโล่งจนทำให้อาหารเม็ดที่ถูกเทไว้โดนลมจนหายกรอบหรือชื้นได้ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องเลือกภาชนะที่สามารถปกป้องอาหารจากการโดนลมได้เป็นอย่างดี เช่น เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงแมวก็คล้าย ๆ กับการเลี้ยงเด็ก บางครั้งการตามใจหรือคนเลี้ยงคิดวิตกกังวลและเอาใจมากเกินไป ก็ทำให้แมวเคยตัวและรู้ว่าเมื่อไม่กินอาหารเม็ดก็จะได้กินอาหารชนิดอื่นที่ชื่นชอบแทน การเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดหมั่นสังเกตพฤติกรรมก็จะทำให้สามารถดูแลได้อย่างถูกต้องและไม่สร้างความยุ่งยากให้กับทาส

ทั้งนี้ อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทาสควรใส่ใจ ไม่ว่าเราจะเปลี่ยนรสชาติอาหารเม็ดหรือหาขนมมาหลอกล่อเพื่อให้น้องแมวกลับมากินอาหารเม็ดมาแค่ไหนก็ตาม แต่มันจะไม่มีความหมายเลยหากทาสไม่ดูแลหรือเก็บอาหารเม็ดให้ถูกวิธีจนทำให้คุณภาพของอาหารเม็ดน้องแมวไม่เหมือนเดิม ดังนั้น วิธีแก้อาการคุณภาพเสีย แนะนำให้เก็บอาหารไว้ในถุงซิปล็อก หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด หรือใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่มีฟังก์ชันจัดเก็บคุณภาพอาหารเพื่อให้อาหารแมวคงคุณค่าสดใหม่ กลิ่นหอมอร่อยเสมอจนเม็ดสุดท้าย

วิธีแก้แมวไม่ยอมกินอาหารด้วยเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่สามารถบันทึกสถิติการกินอาหารสำหรับน้องแมวทุกขนาดและน้องหมาขนาดเล็กที่มีนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ช่วยให้คุณสามารถเฝ้าดูพฤติกรรมการอาหารของแมวแสนรักของคุณแต่ละตัวได้อย่างแม่นยำ  แจ้งเตือนแบบ Real Time ที่จะทำให้คุณรู้ทุกครั้งที่แมวกินอาหารและสจะทราบภาพรวมทุกครั้งว่าแมวของคุณกินอาหารน้อยลงจากปกติหรือไม่?

  • ฟังก์ชันบันทึกสถิติและประมวลผลการกินอาหารของน้องแมวน้องหมาแต่ละตัวย้อนหลัง 1 ปี ด้วยระบบ RFID แถม RFID tag 3 อัน ซื้อเพิ่มได้ไม่จำกัดจำนวนในการเชื่อมต่อ
  • ถาดอาหารเซรามิกยกสูง
  • ซีลสูญญากาศรอบตัวเครื่องรวมถึงช่องจ่ายอาหารเพื่อความสดใหม่พร้อมที่ใส่ถุงดูดความชื้นแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนผ่านมือถือ
  • บอกปริมาณอาหารเหลือในถาดพร้อมระบบแจ้งเตือนผ่านมือถือเมื่ออาหารเหลือน้อยในเครื่อง
  • สั่งจ่ายอาหารได้ผ่านมือถือเวลาที่ไม่อยู่บ้าน ตั้งเวลาให้อาหารได้ตามต้องการ มีโหมดป้องกันแมวอดเมื่ออาหารหมดในถาด ถ้าแมวเดินเข้ามาจะจ่ายอาหารเพิ่มตามจำนวนที่ตั้งไว้ ไม่ใช้ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว (proximity sensor) แต่ใช้ระบบ RFID เพื่อความแม่นยำลดการจ่ายอาหารพร่ำเพรื่อเมื่อเดินผ่าน
  •  จ่ายอาหารได้ต่อครั้ง (โดยประมาณขึ้นอยู่กับขนาดของอาหาร) น้อยสุด 5 กรัม (เหมาะสำหรับคุมอาหาร) มากสุด 50 กรัม อ้างอิงจากขนาดอาหารแมว Proplan
  • แกะล้างทำความสะอาดง่าย
  • มีช่องเสียบสาย USB สำหรับ powerbank อยู่ใต้ฐานเพื่อเป็นพลังงานสำรองในกรณีที่ไม่อยู่บ้านหลายวันแล้วกลัวไฟดับ
  •  รับประกันสินค้า 1 ปี มีบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งานจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada