5 วิธีแก้แมวไม่กินอาหาร ทำยังไงให้เจ้านายกินได้เยอะขึ้น

วิธีแก้แมวไม่กินอาหาร ทำยังไงได้บ้าง? เชื่อได้ว่าเป็นปัญหาในน้องแมวที่เกิดขึ้นได้บ่อยและทาสหลายคนก็พยายามหาแนวทางการรับมือกันอย่างหนัก เพราะแม้จะดูเป็นปัญหาแค่แมวเบื่ออาหาร แต่แท้จริงแล้วสามารถส่งผลต่อสุขภาพระยะยาวได้เช่นกัน ดังนั้น ปัญหานี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามและควรเร่งแก้ไขให้ไวที่สุด ซึ่งในบทความนี้ Petology จึงนำเทคนิคง่าย ๆ 5 วิธีมาฝากเหล่าทาสด้วยเช่นกัน จะมีทริคไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย

วิธีแก้แมวไม่กินอาหาร ที่ทาสควรนำไปใช้รับมือ มีวิธีไหนบ้าง มาดูกัน!!

แมวไม่กินอาหารเม็ดถือว่าเป็นปัญหาโลกแตกของคนเลี้ยงแมวเลยทีเดียว จริงๆ แล้วเรื่องนี้สาเหตุอาจเกิดได้จากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ อาหารที่ให้ ความสะอาด หรือแม้แต่ตัวนิสัยของแมวเอง โดยผลเสียของการที่แมวไม่กินอาหารเม็ดคือจะทำให้เขาได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอจนอาจทำให้ป่วยตามมา รวมไปถึงยังสร้างนิสัยเลือกกินขึ้นได้ในอนาคต ในคราวนี้เราเลยขอพาทุกท่านมาวิเคราะห์รวมไปถึงเสนอแนวทางแก้ปัญหาอย่างได้ผลกัน ว่าทำต้องทำอย่างไรถึงเอาชนะใจน้องเหมียวให้กลับมาทานอาหารได้มากขึ้น

แมวเบื่ออาหาร เกิดจาก…

ต้องบอกก่อนว่า จริง ๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้เจ้านายของเรานั้นเบื่ออาหาร มีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่อาจทำให้น้องแมวปฏิเสธอาหาร เป็นเพราะพฤติกรรมและความเชื่อบางอย่างของเจ้าของที่มักมีความเคยชินและเชื่อว่าทุกครั้งที่แมวเดินเข้ามาอ้อน หมายถึงการขอของกินเสมอไป ความจริงแล้วนั้นไม่ใช่เลย

ไม่ว่าน้องแมว ที่เดิมเราให้กินแบบอาหารเม็ด อาหารกระป๋องหรือ อาหารแบบ barf ที่หมายถึงอาหารแบบที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงทำได้เองแบบไม่ผ่านความร้อนหรือการปรุงรสใด ๆ สัตว์เลี้ยงก็ต้องการเพียงแค่ 2- 3% จากน้ำหนักตัวในแต่ละมื้อเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ความเป็นไปได้หลัก ๆ ที่ทำให้น้องแมวของเราไม่ยอมกินอาหาร อาจเป็นเพราะสัตว์เลี้ยงของเรายังคงอิ่มอยู่หรือที่เรียกว่า “ภาวะอิ่มสะสม” คือการอิ่มจากมื้อก่อนหน้า ตลอดจนอาหารเหล่านั้นยังย่อยได้ไม่หมด ดังนั้น ถ้าเราให้อาหารเขามากเกินไป จะส่งผลให้มื้อถัดไปนั้น น้องแมวอาจจะดูเมินเฉย ไม่อยากกินอาหารนั่นเอง

5 เทคนิค เปลี่ยนใจเจ้านายให้กลับมาเลิฟการกินอาหารเหมือนเดิม!

หากเหล่าทาสยังไม่รู้ว่าควรจะทำยังไง สามารถเริ่มต้นได้จาก 5 วิธีนี้…

1.แบ่งมื้ออาหาร

เจ้าของบางคนให้อาหารน้องแมวตลอดเวลา ให้ทุกชั่วโมง หรือเทอาหารทิ้งไว้เต็มถ้วยตลอดเวลา ทำให้น้องแมวบางตัวกินอาหารไม่เป็นเวลาและอาจทำให้เกิดโรค เช่น โรคอ้วน ได้ แนะนำให้แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้เค้ารู้จักกินอาหารเป็นเวลา

2.ไม่เปลี่ยนตำแหน่งที่วางอาหาร

การเปลี่ยนตำแหน่งวางอาหารบ่อย ๆ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้องแมวไม่กินอาหารเพราะน้องแมวเป็นสัตว์ที่ชอบความเป็นส่วนตัว เวลากินอาหารต้องกินในที่ปลอดภัย เงียบ สงบ เท่านั้น ถ้าเปลี่ยนที่วางชามอาหารบ่อย ๆ หรือมีความวุ่นวาย มีสัตว์อื่นเข้าถึงชามอาหร ก็จะทำให้เค้าไม่กินอาหาร แนะนำให้วางตำแหน่งเดิม ที่อยู่ในที่เงียบและสงบ

3.ผสมอาหารเปียก

ตามสถิติแล้ว สัตว์เลี้ยงจะชอบกินอาหารเปียกมากกว่าอาหารแห้ง เราจึงควรลอง ผสมอาหารเปียกลงในอาหารเม็ด หรือผสมลงในอาหารแบบ barf ที่ให้สัตว์เลี้ยงอยู่แล้วเป็นประจำ

4.จัดเวลาออกกำลังกาย หรือ เพิ่มกิจกรรมให้น้องแมวของเรา

หนึ่งในวิธีที่ได้ผลมากที่สุดในการกระตุ้นความอยากอาหารของน้องแมวคือ การให้สูญเสียพลังงานด้วยการออกกำลังกายก่อนกินอาหาร แน่นอนว่าของแถมที่จะได้มานั้นคือกล้ามเนื้อที่แข็งแรง สุขภาพที่ดีและมีความอยากอาหารที่มากขึ้น แถมยังทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีมากขึ้นด้วย

5.เลือกขนาดชามอาหารให้พอดี และปิดอาหารได้อย่างมิดชิด

เลือกขนาดชามอาหารให้พอดี เหมาะสมกับขนาดตัว เพราะหากชามอาหารเล็ก หรือใหญ่เกินไปจะน้องแมวจะก้มกินอาหารได้ลำบาก กินไม่สะดวก และหนวดแมวโดยกับชาม ทำให้รู้สึกไม่อยากกิน และเลือกที่จะไม่กินอาหารได้ ทั้งนี้ ยังรวมถึงบางบ้านที่เลือกใช้ชามใส่อาหารเม็ดที่เปิดโล่งจนทำให้อาหารเม็ดที่ถูกเทไว้โดนลมจนหายกรอบหรือชื้นได้ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องเลือกภาชนะที่สามารถปกป้องอาหารจากการโดนลมได้เป็นอย่างดี เช่น เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงแมวก็คล้ายๆกับการเลี้ยงเด็ก บางครั้งการตามใจหรือคนเลี้ยงคิดวิตกกังวลและเอาใจมากเกินไป ก็ทำให้แมวเคยตัวและรู้ว่าเมื่อไม่กินอาหารเม็ดก็จะได้กินอาหารชนิดอื่นที่ชื่นชอบแทน การเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดหมั่นสังเกตพฤติกรรมก็จะทำให้สามารถดูแลได้อย่างถูกต้องและไม่สร้างความยุ่งยากให้กับทาส

CATLINK ONE เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติ ควบคุมอาหารเฉพาะตัว จาก Petology หมดปัญหาอาหารเม็ดเหม็นหืนและชื้นจากการโดนลม

 

CATLINK ONE

 

 

Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่สามารถบันทึกสถิติการกินอาหารสำหรับน้องแมวทุกขนาดและน้องหมาขนาดเล็ก ตอบโจทย์เจ้าของที่กำลังคุมอาหารให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรัก ซึ่งมีฟังก์ชั่นที่คอยบันทึกการกินอาหารของน้องแมวในแต่ละวันและเจ้าของสามารถควบคุมมื้ออาหารผ่านแพลิเคชั่นได้อย่างสะดวก ทาสคนไหนสนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ >> Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada