น้ำพุแมวอัจฉริยะ-Catlink-Pure-1
ปัญหาสุภาพที่มาจากแมวกินน้ำน้อย แมวไม่กินน้ำเสี่ยงโรคอะไรบ้าง

หลายๆ บ้านมักประสบปัญหาค่อนข้างคล้ายกับเกี่ยวกับแมวกินน้ำน้อยมากหรือไม่กินเลย จนมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของแมว ว่าเสี่ยงป่วยหรือไม่? วันนี้เราจึงมีปัญหาสุขภาพของแมวที่อาจจะเกิดได้จากพฤติกรรมแมวกินน้ำน้อยมาฝากกัน

แมวกินน้ำน้อยเกิดจากอะไรได้บ้าง

ปัญหาแมวกินน้ำน้อยนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกช่วยวัย เนื่องจากปกติแล้วแมวเป็นสัตว์ที่กินน้ำน้อยอยู่แล้วตามชาติพันธุ์ที่ติดตัวมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทำให้แมวมักจะมีภาวะขาดน้ำได้ง่าย แต่ถึงแมวจะเป็นสัตว์ที่กินน้ำน้อยโดยธรรมชาติอยู่แล้วก็จริง เจ้าของก็ไม่ควรละเลยเด็ดขาด เนื่องจากภาวะขาดน้ำของแมวนั้นส่งผลที่น่ากลัวต่อสุขภาพมากมาย ที่ส่งผลต่อชีวิตของแมวได้เลย

แมวต้องกินน้ำไม่น้อยกว่าเท่าไร

แมวแต่ละช่วงวัยจะมีควรต้องการน้ำที่เหมาะสมต่อร่างกายไม่เท่ากัน โดยแบ่งเป็นช่วงวัยดังนี้

  • ลูกแมวเพิ่งเกิด – ยังไม่หย่านม โดยปกติแล้วลูกแมวเพิ่งเกิดจะได้รับนมแม่แทนการกินน้ำเอง ดังนั้นยังไม่ต้องกังวล
  • แมวอายุ 4 สัปดาห์ขึ้นไป ควรได้รับน้ำอย่างน้อย 40-70 มล.ขึ้นไป ในระยะนี้สามารถหย่านมได้เพราะตอนนี้ลูกแมวโตพอที่จะกินอาหารอื่นๆ ได้แล้ว

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ >แมวกินน้ำน้อย แมวไม่ยอมกินน้ำ วิธีกระตุ้นให้แมวกินน้ำมากขึ้น ควรทำอย่างไร

ควรทำอย่างไรหากแมวไม่ยอมกินน้ำ

ในกรณีที่แมวของคุณกินน้ำน้อยลง หรือไม่กินน้ำเลย อาจมีสาเหตุมาจากการเจ็บป่วยแนะนำให้พาแมวไปปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไป

แมวไม่กินน้ำ แมวกินน้ำน้อย เสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง?

โรคนิ่วในแมว (Feline Urolithiasis)

ถือเป็นที่แมวหลายๆ ตัว เป็นกันเยอะมากๆ สาเหตุของโรคนี้มักเกิดจากภาวะขาดน้ำ หรือ แมวที่กินน้ำน้อยเกินไป หรือในบางกรณีก็เกิดจากการทานอาหารที่โปรตีนสูง แคลเซียมสูง วิตามินดีสูง หรือฟอสฟอรัสสูงจนเกิดการสะสมของธาตุในปัสสาวะของแมวจนเกิดเป็นก้อนนิ่ว อาการของแมวเป็นโรคนิ่ว คือจะมีลักษณะของแมวที่ฉี่บ่อยกว่าปกติ หรือ เวลาฉี่ใช้เวลานานมาก ในบางตัวอาจมีเลือดปนออกมากับน้ำปัสสาวะ ส่งผลให้แมวไม่สบายตัว ไม่กินอาหาร เบื่ออาหารและมีอาการซึม หากแมวมีอาการเสี่ยงโรคนิ่วแนะนำให้พาไปหาหมอเพื่อวางแผนการรักษาเพราะถ้ารักษาช้าอาจส่งผลต่อชีวิตได้

โรคไตในแมว (Feline Kidney Disease)

ถือเป็นโรคอันดับต้นๆ ที่แมวหลายตัวเป็นและเสียชีวิตสูงมาก ส่วนใหญ่มักบ่อยพบได้บ่อยในแมวที่มีอายุมากขึ้น และเกิดขึ้นในแมวที่กินน้ำน้อยทำให้การทำงานของไตทำงานหนักมากขึ้น อาการทั่วไปของแมวที่เสี่ยงโรคไต คือ แมวฉี่บ่อยขึ้นแต่ฉี่ครั้งละไม่เยอะ ในบางตัวอาจมีพฤติกรรมดื่มน้ำเยอะขึ้นผิดปกติ ผอมลงผิดปกติ ซึม อ่อนเพลีย  โรคนี้หากรักษาช้ามีผลต่อชีวิตของแมว และต้องทำการรักษาต่อเนื่อง

วิธีแก้แมวกินน้ำน้อย ให้แมวกินน้ำให้เยอะขึ้น

สำหรับใครที่อยากกระตุ้นให้กินน้ำเยอะขึ้นแบบระยะยาวโดยธรรมชาติ เราแนะนำให้คุณลองใช้เครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติหรือ “น้ำพุแมว” ถือเป็นไอเท็มที่จะกระตุ้นให้แมวกินน้ำเพิ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยน้ำพุแมวนี้สร้างขึ้นด้วยการจ่ายน้ำแบบอิงตามสัญชาตญาณตามชาติพันธุ์ของบรรพบุรุษแมวเองที่มักจะดื่มน้ำในลำธาร หรือที่ๆ มีน้ำไหล โดยแมวจะเชื่อว่าน้ำที่มีการเคลื่อนไหวหมายถึง “น้ำสะอาด” ดังนั้นจึงเป็นไอเท็มที่ดีมากๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้แมวกินน้ำได้เพิ่มขึ้นโดยอาศัยสัญชาตญาณนั่นเอง ซึ่งน้ำพุแมวนั้นในท้องตลาดเองในปัจจุบันก็มีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายราคาตั้งแต่ราคาถูกหลักร้อนต้นๆ ไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งความแตกต่างของช่วงราคานั้นก็จะแตกต่างกันตามวัสดุที่ใช้ประกอบเป็นฐานน้ำพุ เทคโนโลยีด้านในที่ใช้ที่ต้องอาศัยระบบความปลอดภัยสูงเพราะน้ำพุแมวอัตโนมัตินั้นต้องใส่ไฟฟ้าเป็นพลังงาน ดังนั้นจึงต้องมีระบบความปลอดภัยสูงเพื่อป้องกันไฟรั่ว ไฟดูดแมว นอกจากนี้น้ำพุแมวที่ดีควรมีระบบกรองหยาบ-กรองละเอียดในตัวเพื่อเป็นการกรองให้แมวสามารถดื่มน้ำได้อย่างสบายใจและสุขภาพดีที่สุด

น้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

Catlink Pure น้ำพุแมวอัจฉริยะที่สามารถบันทึกสถิติการกินน้ำสำหรับน้องแมวทุกขนาดและน้องหมาขนาดเล็กที่ช่วยให้แมว-สุนัขของคุณดื่มน้ำมากขึ้นโดยที่คุณสามารถดูสถิติการดื่มน้ำของสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณได้แบบ Real Time ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ สามารถสร้างโปรไฟล์สำหรับน้องแมวน้องหมาแต่ละตัวผ่านแอปพลิเคชัน Catlink เพื่อบันทึกข้อมูลและรับการแจ้งเตือนเมื่อน้องเข้ามากินน้ำ บันทึกสถิติและประมวลผลการกินน้ำของน้องแมวน้องหมาแต่ละตัวย้อนหลัง 1 ปี ด้วยระบบ RFID แถม RFID tag 3 อัน ซื้อเพิ่มได้ไม่จำกัดจำนวนในการเชื่อมต่อ ( สำหรับ Catlink Pure 2 ไม่ต้องใช้ RFID tag )
  • ถาดรองน้ำเซรามิกแนวราบเทเฉียง 5 องศาเหมาะสำหรับแมวทุกประเภทโดยเฉพาะแมวขนยาวและแมวหน้าสั้น
  • ฝาครอบน้ำพุ ป้องกันแมวที่มีนิสัยชอบเล่นน้ำหรือกวักน้ำ
  • บอกปริมาณน้ำที่เหลือในโถรวมถึงไฟสถานะของปริมาณน้ำหน้าเครื่อง ( มีแจ้งเตือนในแอพ )
  •  ไส้กรองน้ำแบบคนแบ่งเป็นชั้นๆเพื่อความสะอาด
  • มอเตอร์จะหยุดการทำงาน เมื่อน้ำในโถเหลือน้อย
  • สามารถใช้ควบคู่ประกอบดูสุขภาพน้องแมวร่วมกับการขับถ่ายของห้องน้ำแมวอัตโนมัติ Catlink Scooper
  • สินค้า 1 ปี มีบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งานจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง

น้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

รีวิวน้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

รีวิวน้ำพุแมวอัจฉริยะ Catlink Pure

 

 

 

 

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada