DR300pro-3
วิธีอาบน้ำแมวดุ ปราบพยศเจ้านายสายโหดที่ทาสต้องรู้

วิธีอาบน้ำแมวดุ มีขั้นตอนยังไงบ้าง? เชื่อได้ว่าเป็นคำถามที่เหล่าทาสหลาย ๆ บ้านหาคำตอบ เนื่องจากการอาบน้ำน้องแมวนั้นถือเป็นกิจกรรมสุดโหดกิจกรรมหนึ่งที่เหล่าทาสต้องทำ เพราะตามที่หลาย ๆ คนทราบว่าน้องแมวนั้นเป็นสัตว์ที่ไม่ถูกกับน้ำ แม้จะมีนิสัยรักสะอาดแต่ก็ใช่ว่าจะยอมอาบน้ำได้ง่าย ๆ มิหนำซ้ำ ยังแสดงอาการเกรี้ยวกราดหรือความดุร้ายใส่เจ้าของเมื่อต้องโดนบังคับให้อาบอีกด้วย ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันตนเองของทาสทั้งหลาย Petology จึงนำทริคการอาบน้ำน้องแมวที่ถูกต้องพร้อมแนวทางช่วยลดความดุของน้องแมวลงมาฝากกัน

วิธีอาบน้ำแมวดุ ควรอาบยังไงเมื่อเจ้านายมีพิษสง มาดูกัน!!

หลายคนเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์สะอาด และมักเลียขนตัวเองเพื่อทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ แต่ความจริงแล้ว การเลียขนของน้องแมวนั้นไม่ได้ทำให้มีความสะอาดขึ้นเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะแมวที่มีขนยาว เพราะมีความหนาของขนมาก เสี่ยงต่อการหมักหมมของเชื้อรา เศษฝุ่น และสิ่งสกปรกได้ ดังนั้น การอาบน้ำแมวจึงเป็นหนึ่งในขั้นตอนการดูแลที่สำคัญเพื่อให้เจ้านายของเรานั้นมีสุขอนามัยที่ดีนั่นเอง

ไขข้อสงสัย ทำไมแมวดุมากขึ้น เมื่อโดนอาบน้ำ?

นั่นเป็นเพราะน้องแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยชื่นชอบน้ำมากเท่าไหร่ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้แมวไม่ชอบน้ำส่วนหนึ่งเป็นพฤติกรรมที่สืบเนื่องจากตั้งแต่บรรพบุรุษของแมวเองที่แต่เดิมอาศัยอยู่ในพื้นที่แห้ง เขตร้อน เช่น ทะเลทราย ทำให้แมวไม่ได้พบกับแหล่งน้ำบ่อยนักทำให้จิตใต้สำนึกลึกๆ ของแมวไม่ผูกพันกับน้ำ นอกจากนี้ขนของแมวสายพันธุ์ทั่วไปยังมีลักษณะอุ้มน้ำ ทำให้เวลาที่ตัวเปียก น้ำหนักของน้ำได้เข้าไปเพิ่มน้ำหนักของเส้นขนจนทำให้แมวรู้สึกหนักและไม่สบายตัว ซึ่งโดยเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบน้ำ

แต่ในทางกลับกันถึงแม้ว่าแมวส่วนใหญ่จะไม่ชอบน้ำ แต่ก็มีแมวบางสายพันธุ์ เช่น แมวสายพันธุ์เมนคูน แมวสายพันธุ์เทอร์คิชแวน และแมวสายพันธุ์อะบิสซิเนียน เป็นสายพันธุ์ที่ชื่นชอบน้ำเป็นพิเศษ เนื่องจากบรรพบุรุษของแมวสายพันธุ์เหล่านี้อาศัยอยู่ในแถบชายฝั่งทะเล อยู่ใกล้กับมหาสมุทรและแหล่งน้ำต่างๆ แถมขนของแมวสายพันธุ์เหล่านี้ยังเป็นขนชนิดที่สะท้อนน้ำ ไม่อมน้ำจนชุ่มเหมือนแมวทั่วไปจึงทำให้แมวสายพันธุ์ไม่กลัวน้ำ

แมวดิ้นเวลาอาบน้ำปกติมั้ย?

การที่แมวดิ้นหรือแสดงอาการขัดขืนถือเป็นพฤติกรรมปกติของแมวที่สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างอาบน้ำ ในบางตัวอาจแสดงอาการก้าวร้าวเช่น การขู่และตะปบ ซึ่งในช่วงแรกๆ เจ้าของอาจจะต้องใช้ความอดทน ใจเย็นๆ อย่าใจร้อนบีบบังคับแมว เพราะนอกจากจะไม่ทำให้คุ้นชินกับการอาบน้ำแล้ว ยังส่งเสริมประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อแมวด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องที่คุณอาจสนใจ > วิธีดูแลแมวขนยาวไม่ให้พันกัน เทคนิคดูแลขนแมวให้ยาวสวย

ขั้นตอนการอาบน้ำน้องแมวที่ถูกต้อง สำหรับทาสมือใหม่หัดอาบน้ำให้น้องแมว

การอาบน้ำก็ควรทำอย่างมีขั้นตอน ที่ถูกวิธี ซึ่งจะช่วยให้น้องแมวสะอาด ผิวหนังไม่ระคายเคือง และไม่เสียเวลาอาบนานจนเกินไปอีกด้วย โดยขั้นตอนคร่าวๆ ก็จะมีดังนี้

  • นำน้ำลูบทำความสะอาดขน โดยระวังอย่าให้น้ำโดนบริเวณส่วนหัว
  • ฟอกแชมพูไปที่ขนทั่วตัว ยกเว้นใบหู หน้า และจมูก
  • ล้างทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม จนกว่าฟองจะออกจนหมด
  • ใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาด นำมาเช็ดบริเวณหัว ใบหน้า จมูก และใบหู หลังจากนั้นนำสำลีชุบน้ำเช็ดบริเวณด้านในหู
  • ซับน้ำด้วยผ้าขนหนูให้แห้ง ก่อนนำไดร์เป่าขนเบอร์ระดับต่ำสุด เพื่อไม่ให้น้องแมวตกใจกลัว เป่าจนกว่าจะมั่นใจว่าแห้งสนิท โดยอย่าลืมตรวจสอบบริเวณขนด้านใน โดยเฉพาะแมวที่มีขนยาว

โดยนี่เป็นเพียงขั้นตอนเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งเจ้าของบางท่านอาจมีขั้นตอนการอาบน้ำที่แตกต่างกันออกไปได้เช่นกัน

วิธีอาบน้ำแมวอย่างไรให้แมวให้ความร่วมมือดีที่สุด หมดกังวลปัญหาแมวดุที่กังวล

สำหรับแนวทางของการให้น้องแมวร่วมมือในการอาบน้ำนั้น ทาสสามารถเริ่มต้นได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ต่อไปนี้

1.สร้างความคุ้นเคยตั้งแต่เด็ก

แมวเด็กเป็นผ้าขาวที่สามารถฝึกได้ง่าย การที่คุณสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แมวเด็กรู้สึกกว่าการอาบน้ำเป้นเรื่องปกติ ไม่น่ากลัว ก็จะช่วยลดปฏิกิริยาการต่อต้านเวลาอาบน้ำแมวของแมวได้ดีขึ้น

2.สร้างประสบการณ์ครั้งแรกที่ดี

สำหรับแมวประสบการณ์ครั้งแรกจะจดจำตลอดชีวิต ดังนั้นหากไม่อยากให้แมวกลัวการอาบน้ำ ต้องไม่ทำบรรยากาศการอาบน้ำให้รู้สึกน่ากลัว ต้องไม่ส่งเสียงดังหรือดุแมว ไม่ตี ไม่บังคับทำให้แมวรู้สึกอึดอัด จะช่วยทำให้การอาบน้ำในครั้งต่อๆ ไปดีขึ้น

3.ไม่ควรใช้น้ำเย็น

น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติที่เราอาจจะรู้สึกว่าไม่เย้นเท่าไร แต่แมวอาจจะรู้สึกไม่สบายตัวได้ แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นใส่อ่าง ผสมแชมพูตีฟองสบายๆ แล้วค่อยๆ วางแมวลงไปในอ่างแล้วค่อยๆ อาบน้ำจะช่วยลดการต่อต้านของแมวลงและให้ความร่วมมือมากขึ้น

4. ระวังน้ำเข้าหู-ตา

เวลาที่เราอาบน้ำแล้วไม่ชอบให้น้ำเข้าหู-ตายังไงแมวก็ไม่ชอบแบบนั้น ดังนั้นเวลาอาบน้ำจะต้องระมัดระวังเศษฟองสบู่และน้ำเข้าหู-ตาแมว เพราะอาจส่งผลให้แมวระคายเคือง สะบัดตัว และดิ้นได้ หากคุณต้องการล้างหน้าแมว และใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด แล้วค่อยๆ เช็ดที่ตามใบหน้าและซอกหูจะดีกว่าการฉีดน้ำ หรือตักน้ำราดโดยตรง

5.เช็ดตัว-เป่าขนให้แห้ง

หลังอาบน้ำแมวทุกครั้งเจ้าของจะต้องเช็ดตัวแมวด้วยผ้าขนหนูสะอาดๆ ควรซับขนแมวที่เปียกให้หมาด แล้วใช้ไดร์เป่าผม (หลีกเลี่ยงลมร้อน) ค่อยๆ เป่าให้แห้งสนิทไปพร้อมๆ กับใช้หวีค่อยๆ หวีขนให้นิ่มสลวยเพื่อไม่ให้ขนพันกัน ไม่ควรปล่อยให้ขนแห้งเองเด็ดขาด เพราะอาจเสี่ยงให้เกิดปัญหากลิ่นอับที่ขนและติดเชื้อทางผิวหนังได้

ตัวช่วยสำหรับแมวกลัวไดร์เป่าขนหลังอาบน้ำ

แมวหลายตัวกลัวเสียงไดร์เป่าขน สามารถเลือกใช้เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro ของเราได้เพราะสิ่งนี้ถือเป็นไอเทมที่ช่วยลดภาระในการที่จะต้องมานั่งเป่า นั่งเช็ด นั่งไดร์ สัตว์เลี้ยงหลังจากอาบน้ำ ลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อราที่ผิวหนัง ด้วยนวัตกรรมแรงลม 7 ทิศทาง ระบบ reheating circulation ที่หมุนเวียนระบายอากาศรอบทิศทาง ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียทำให้ขนแมวแห้งสนิททั้งขนภายในและภายนอกโดยไม่ทำให้แมวตกใจเพราะทำงานเสียงเบาประมาณ 45-50 เดซิเบล นอกจากนี้เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยงของเรายังมีพื้นที่ภายในเครื่องกว้างขวาง นอนสบายไม่อึดอัด ใช้ได้ทั้งแมวและสุนัขพันธุ์เล็ก-กลาง สินค้ารับประกัน 5 ปี ทุกชิ้นส่วนพร้อมบริการ on-site เซอร์วิสในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดทางบริษัทดูแลค่าขนส่งให้ตลอดอายุการรับประกัน

 

เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

รีวิวเครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง PePe DR-Pro

ติดตามรายละเอียดเครื่องเป่าขน จาก Petology เพิ่มเติมที่…

PEPE DR-300 PRO เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

PEPE DR-100 PRO เครื่องเป่าขนสัตว์เลี้ยง

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่เจ้าของไม่ควรลืมคือต้องเลือก เป่าขนด้วยเครื่องเป่าลมที่มีกำลังสูง แต่มีเสียงที่เบา จึงทำให้น้องแมวไม่ตกใจง่าย พร้อมกันนี้ยังสามารถเป่าขนได้แห้งทั้งขนชั้นนอก และขนชั้นในสำหรับน้องแมวที่มีขนหนาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada