อาบน้ำให้แมวแล้วแมวซึม
แมวกินอาหารน้อย แมวปากเหม็น อาจเสี่ยงโรคเหงือกอักเสบในแมว

คุณเคยสังเกตมั้ย? ว่าทำไมแมวของคุณที่เคยกินอาหารได้ปกติ แต่จู่ๆ แมวกินอาหารน้อยลงอย่างผิดสังเกต บางคนคิดว่าแมวเบื่ออาหารแต่ถึงจะลองเปลี่ยนอาหารก็แล้ว ป้อนขนมก็แล้วแต่แมวก็ยังกินน้อยอยู่ดี นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าน้องแมวของคุณกำลังเผชิญภาวะโรคเหงือกอักเสบ และวันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุและวิธีรับมือกันครับ

แมวกินอาหารน้อย เกิดจากอะไร

1. เปลี่ยนอาหารแมว

ขึ้นชื่อว่าทาสแมวแล้วทุกคนล้วนแต่อยากให้น้องแมวของตัวเองได้กินอาหารแมวที่ดี ในช่วงแรกเราอาจให้อาหารในราคาที่ถูก หาซื้อได้ทั่วไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราก็อยากให้น้องแมวมีสุขภาพที่ดีขึ้น ทำให้เหล่าทาสศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการให้อาหารน้องแมวมากขึ้นและเลือกที่จะเปลี่ยนคุณภาพอาหารให้ดีขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนอาหารแมวนี้เองอาจทำให้น้องแมวรู้สึกไม่คุ้นชินและไม่ค่อยอยากกินอาหารที่ทาสเอามาให้

2. เปลี่ยนสภาพแวดล้อม

สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปมีผลต่อการกินด้วยนะครับ ไม่ใช่แค่คนเท่านั้นที่อาจไม่คุ้นชินกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป น้องแมวเองก็เช่นกันครับ หากคุณรับน้องแมวมาเลี้ยงอีกสัก 1-2 ตัว, มีสมาชิกเพิ่มเข้ามาอยู่ในบ้าน, ย้ายที่อยู่ใหม่ หรือแม้แต่ตัวทาสเองไม่ได้อยู่บ้านเป็นเวลาหลายวัน อาจทำให้น้องแมวรู้สึกเครียดและไม่ค่อยอยากกินอาหารแมวมากนัก

3. อาหารจานชามไม่สะอาด

แน่นอนว่าถ้าจานชามไม่สะอาด เราเองก็คงไม่อยากกินข้าวในจานเหมือนกัน น้องแมวก็รู้สึกไม่ต่างจากเรา ดังนั้นหากเหล่าทาสปล่อยให้จานชอบน้องแมวไม่สะอาด จัดเก็บอาหารแมวไม่ดีพอจนอาหารแมวอับชื้นและทำให้กลิ่นหอมหายไป หรือแม้แต่การใส่อาหารเปียกและแห้งปนกันในชามเดียวก็อาจทำให้มีเศษอาหารตกค้างอยู่ในชามจนน้องส่ายหน้าหนีไปเลยครับ

4. ธรรมชาติของน้องแมว

ตามธรรมชาติของน้องแมวจะชอบเลียขนทำความสะอาดตัวเอง จึงมีโอกาสที่น้อง ๆ จะกลืนขนของตัวเองเข้าสู่ร่างกาย เมื่อขนสะสมอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมากจะทำให้เกิดภาวะโรคก้อนขนจนอยากกินอาหารน้อยลง นอกจากนี้อาจเกิดจากช่วงเวลาติดสัดของน้องแมวที่นอกจากจะทำให้น้องแมวอยากกินอาหารน้อยลงแล้วยังทำให้น้องหงุดหงิดง่ายอีกด้วย

5. ป่วยเป็นโรคช่องปากอักเสบ

เป็นอาการของการอักเสบบริเวณเนื้อเยื่อในช่องปากของน้องแมว สามารถเกิดขึ้นเฉพาะจุดหนึ่งหรืออาจเกิดขึ้นทั่วทั้งปากได้ด้วยเช่นกัน สำหรับสาเหตุของโรคนี้มักเกิดจากมีเชื้อแบคทีเรียและเศษอาหารสะสมอยู่ภายในช่องปากของน้องแมว เมื่อปล่อยไว้นานก็อาจก่อให้เกิดหินปูนตามมาจนกลายเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคปริทันต์ โรคไต ติดเชื้อไวรัสกลุ่มหวัดแมว ลูคีเมียภูมิคุ้มกันบกพร่องในแมว เป็นต้น

วิธีสังเกตแมวเป็นโรคช่องปากอักเสบ

สำหรับเจ้าของที่อาจจะสังเกตอาการของแมวที่บ้านว่ากำลังมีภาวะช่องปากอักเสบอยู่หรือไม่? สามารถสังเกตได้จากอาการของแมวดังนี้

 • กินอาหารน้อยลงจากปกติ
 • แสดงท่าทางเจ็บเวลาที่ต้องเคี้ยวอาหารแข็งๆ 
 • แมวมีกลิ่นปาก
 • เวลากินอาหารแล้วอาหารมักจะร่วงออกจากมุมปาก
 • ระหว่างกินอาหารจะชอบใช้ขาหน้าตะกุยที่ปาก
 • น้ำลายไหล ในบางตัวอาจมีอาจมีเลือดหรือหนองปนออกมากับน้ำลาย
 • เมื่อเปิดปากออกมาดูจะเห็นว่าที่ขอบเหงือกมีรอยบวมแดง หรือมีแผลที่เหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม

โรคช่องปากอักเสบในแมว เจอได้ในแมวอายุเท่าไร

โดยทั่วไปแล้วจะพบได้บ่อยในแมวอายุมากเนื่องจากประสิทธิภาพต่าง ๆ ภายในช่องปากทำงานได้น้อยลง ส่วนแมวอายุน้อยๆ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นช่วงหลังฉีดวัคซีนหรือช่วงฟันแท้กำลังงอกเท่านั้น

แมวเป็นโรคช่องปากอักเสบ รักษาอย่างไร

เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่เกิดในช่องปากดังนั้นการรักษาจึงต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วนกับสัตวแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อตรวจช่องปากให้ละเอียด อาจมีความจำเป็นต้องวางยาสลบด้วย และการรักษาสามารถรักษาได้ด้วยการขูดหินขูด นอกจากนี้จะต้องยาปฏิชีวนะกับผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อทำความสะอาดช่องปากร่วมด้วยครับ

แมวกินอาหารน้อย แก้ยังไงดี

 • ปรับเปลี่ยนการให้อาหารให้น้อยลง แต่เน้นไปที่ให้บ่อยขึ้น ปรับเปลี่ยนอาหารให้หลากหลายขึ้น
 • กรณีที่พบว่าน้องแมวเลียขนบ่อย ๆ แนะนำให้ใช้หญ้าแมวเข้าช่วย เนื่องจากหญ้าแมวมีเส้นใยอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบย่อยอาหาร
 • กรณีที่พบว่าน้องดูเซื่อมซึมหรือหงุดหงิดง่าย แนะนำให้พบสัตว์แพทย์เพื่อหาสาเหตุและเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี
 • ใช้เวลาว่างทำกิจกรรมร่วมกับน้องแมวให้มากขึ้น เพื่อให้น้องได้ออกกำลังกายและลดความเครียดไปในตัว
 • ทำความสะอาดจานชามแมวเป็นประจำ เก็บรักษาอาหารแมวไม่ให้อยู่ในพื้นที่อับชื้น
 • หากอยู่ในช่วงเวลาติดสัดของแมว พยายามอดทนและทำความเข้าใจกับเค้าให้มากขึ้น
 • อุ่นอาหารเปียกก่อนเสิร์ฟ หรืออาจใช้กัญชาแมวเพื่อกระตุ้นความอยากอาหารของน้องแมว
 • หากน้องป่วยเป็นโรคช่องปากอักเสบ ให้รีบพบสัตว์แพทย์ทันที

สุดท้ายนี้อย่าลืมว่าการเอาใจใส่ หาเวลาเล่นกับน้องก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณกับน้องดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้น้องได้มีสุขภาพที่ดีขึ้นในระยะยาวอีกด้วยนะครับ

บทความที่น่าสนใจ

เครื่องให้อาหารแมวยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Catlink One จาก Petology Thailand

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

Catlink One เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่สามารถบันทึกสถิติการกินอาหารสำหรับน้องแมวทุกขนาดและน้องหมาขนาดเล็กที่มีนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ช่วยให้คุณสามารถเฝ้าดูพฤติกรรมการอาหารของแมวแสนรักของคุณแต่ละตัวได้อย่างแม่นยำ  แจ้งเตือนแบบ Real Time ที่จะทำให้คุณรู้ทุกครั้งที่แมวกินอาหารและสจะทราบภาพรวมทุกครั้งว่าแมวของคุณกินอาหารน้อยลงจากปกติหรือไม่?

 • ฟังก์ชันบันทึกสถิติและประมวลผลการกินอาหารของน้องแมวน้องหมาแต่ละตัวย้อนหลัง 1 ปี ด้วยระบบ RFID แถม RFID tag 3 อัน ซื้อเพิ่มได้ไม่จำกัดจำนวนในการเชื่อมต่อ
 • ถาดอาหารเซรามิกยกสูง
 • ซีลสูญญากาศรอบตัวเครื่องรวมถึงช่องจ่ายอาหารเพื่อความสดใหม่พร้อมที่ใส่ถุงดูดความชื้นแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนผ่านมือถือ
 • บอกปริมาณอาหารเหลือในถาดพร้อมระบบแจ้งเตือนผ่านมือถือเมื่ออาหารเหลือน้อยในเครื่อง
 • สั่งจ่ายอาหารได้ผ่านมือถือเวลาที่ไม่อยู่บ้าน ตั้งเวลาให้อาหารได้ตามต้องการ มีโหมดป้องกันแมวอดเมื่ออาหารหมดในถาด ถ้าแมวเดินเข้ามาจะจ่ายอาหารเพิ่มตามจำนวนที่ตั้งไว้ ไม่ใช้ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว (proximity sensor) แต่ใช้ระบบ RFID เพื่อความแม่นยำลดการจ่ายอาหารพร่ำเพรื่อเมื่อเดินผ่าน
 •  จ่ายอาหารได้ต่อครั้ง (โดยประมาณขึ้นอยู่กับขนาดของอาหาร) น้อยสุด 5 กรัม (เหมาะสำหรับคุมอาหาร) มากสุด 50 กรัม อ้างอิงจากขนาดอาหารแมว Proplan
 • แกะล้างทำความสะอาดง่าย
 • มีช่องเสียบสาย USB สำหรับ powerbank อยู่ใต้ฐานเพื่อเป็นพลังงานสำรองในกรณีที่ไม่อยู่บ้านหลายวันแล้วกลัวไฟดับ
 •  รับประกันสินค้า 1 ปี มีบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งานจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: Catlink One เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติ ตั้งเวลาได้ ควบคุมอาหารเฉพาะตัว

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

 

Catlink Fresh 2 เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ

ของใช้สัตว์เลี้ยง ทำไมต้อง Petology Thailand

Petology Thailand

Petology Thailand เป็นศูนย์รวมนวัตกรรมสำหรับคนเลี้ยงสัตว์สมัยใหม่ เราเป็นกลุ่มวิศวกรรักสัตว์ที่ล้วนแต่เป็นทาสน้องหมาน้องแมวกันอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ด้วยความรักที่มีต่อน้อง ๆ และประสบการณ์ทางด้านวิศวกรที่มีมาอย่างยาวนานถึง 15 ปี เราจึงคัดสรรสินค้าคุณภาพดีที่สุดเพื่ออำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการต่าง ๆ ให้แก่ผู้เลี้ยงสมัยใหม่ ทั้งในด้านของฟังก์ชันที่สะดวกต่อการใช้งาน, คุณภาพของสินค้าจากวัสดุคุณภาพสูง, ความปลอดภัยต่อผู้เลี้ยงและสัตว์เลี้ยง รวมถึงรูปลักษณ์ที่ทันสมัย โดนใจผู้เลี้ยงรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำแมวอัตโนมัติ เครื่องให้อาหารแมว ของเล่นแมว รถเข็นสัตว์เลี้ยง ระบบดูแลสุขภาพ และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

Petology Thailand ดำเนินการด้วยนโยบายการทำธุรกิจในรูปแบบของผู้ผลิตและพัฒนาสินค้า ส่งตรงถึงลูกค้า โดยมี 3 สิ่งที่เรายึดถือมาโดยตลอด ได้แก่ Integrity ความซื่อสัตย์ที่มีต่อลูกค้าและพนักงานในบริษัท, Quality คุณภาพของสินค้า และ Satisfaction ความพึงพอใจของลูกค้า ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกค้าของเรารู้สึกอุ่นใจและได้รับความพึงพอใจมากที่สุดจากการให้บริการของเรา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: สินค้าของเรา PETOLOGY

Lazada
Shopee
Line
Messenger
Messenger
Line
Shopee
Lazada